Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cử tri đánh giá cao việc chăm lo đời sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội

. Thanh Nhung
. Thanh Nhung

Theo Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, dịp Tết, cử tri và nhân dân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, gia đình chính sách, người lao động...

Cử tri đánh giá cao việc chăm lo đời sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội - 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà Tết Giáp Thìn 2024 cho các đối tượng chính sách, người có công tại tỉnh Hà Nam (Ảnh minh họa)

 

Ngày 22/2, tại Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 1/2024 (trong đó có công tác dân nguyện tháng 12/2023). 

Bảo đảm cho người dân được vui tươi, đón Tết đầm ấm 

Báo cáo nêu bật đánh giá của cử tri về công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân.

Báo cáo tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, cử tri và nhân dân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn. 

Công tác thăm hỏi, tặng quà, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được thực hiện hiệu quả, thiết thực, bảo đảm cho người dân được vui tươi, đón Tết đầm ấm, vui vẻ.

Cử tri và nhân dân hoan nghênh các cấp chính quyền đã có các giải pháp bảo đảm đầy đủ hàng hóa và kiểm soát giá cả để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết; các hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. 

Đấu tranh chống tham nhũng, đem lại niềm tin cho nhân dân

Với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, theo ông Bình, cử tri cho rằng, công tác này đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều vụ án về tham nhũng, tiêu cực mới được phát hiện.

Sự phối hợp đồng bộ giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả. Phòng chống tham nhũng, tiêu cực được gắn với công tác tổ chức, cán bộ; xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật của Đảng, Nhà nước và xử lý hình sự.

Việc này khẳng định quyết tâm mạnh mẽ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đem lại niềm tin cho nhân dân, Trưởng ban Dân nguyện nêu.

Tuy nhiên, ông Bình cho hay, cử tri và nhân dân bày tỏ sự lo lắng về tình trạng động đất vẫn tiếp tục xảy ra tại Kon Tum; vẫn còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết làm chết và bị thương nhiều người.

Cử tri và nhân dân cũng lo ngại việc nhiều lao động mất việc làm, nhất là lao động trong các ngành gỗ, dệt may, da giày, linh kiện và sản phẩm điện tử do doanh nghiệp không có đơn hàng trong khi chi phí sinh hoạt tăng ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người lao động.

Cạnh đó, cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng thiếu vaccine theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi.

“Khi không có vaccine, người dân phải tìm đến cơ sở tiêm chủng dịch vụ gây tốn kém về kinh tế, một số gia đình không có điều kiện thì phải chờ đợi, dẫn tới nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm”, ông Bình nói.

Tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động…

Trước các kiến nghị, phản ánh của cử tri và nhân dân, Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục chủ động, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm tình trạng doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH và giải pháp khắc phục tình trạng này.

Đồng thời có giải pháp bảo đảm quyền lợi của người lao động khi chủ sử dụng lao động nợ đọng kéo dài, trốn đóng BHXH.

Bộ Y tế được đề nghị tiếp tục chỉ đạo đảm bảo vaccine phân bổ về cho các địa phương để thực hiện tiêm chủng đảm bảo miễn dịch cho trẻ em, phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm…

 

.