Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nam sinh giành học bổng tiến sĩ 11 tỷ đồng để viết tiếp giấc mơ của cha

PV
PV

Nguyễn Đức Thăng (2001, TPHCM) xuất sắc giành được học bổng toàn phần của Trường Đại học Purdue (Mỹ). Nam sinh cho biết, một trong những động lực to lớn giúp anh chinh phục mục tiêu du học là để hoàn thành giấc mơ của cha.

Nỗ lực chinh phục học bổng 11 tỷ đồng

Nguyễn Đức Thăng hiện là cử nhân của Trường Đại học Bách Khoa thuộc Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh. Nam sinh sở hữu hàng loạt thành tích ấn tượng như: danh hiệu Sinh viên 5 tốt TPHCM, giải Nhất tại hội thảo Quốc tế Hàn – Nhật KVC 2024, giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu Khoa học dành cho tân sinh viên, chủ tịch Câu lạc bộ tiếng Nhật của Trường Đại học Bách khoa TPHCM...

Nam sinh giành học bổng tiến sĩ 11 tỷ đồng để viết tiếp giấc mơ của cha - 1
Nam sinh Nguyễn Đức Thăng (bên phải) trong lễ tốt nghiệp tại Trường Đại học Bách khoa TPHCM. (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt vào tháng 3/2024, Đức Thăng đã chinh phục được học bổng tiến sĩ toàn phần chuyên ngành Khoa học Vật liệu của Trường Đại học Purdue (Mỹ).

Tổng trị giá của suất học bổng lên đến 420.000 đô la Mỹ, tương đương với 11 tỷ đồng.

Nam sinh cho biết, anh đã đăng ký tổng cộng 7 – 8 suất học bổng để có cơ hội du học tại Mỹ. Trong khoảng thời gian đó, chàng trai trẻ rất bận rộn vì phải chuẩn bị hồ sơ du học, chuẩn bị giấy tờ tốt nghiệp, làm khóa luận và trau dồi ngoại ngữ. Với Đức Thăng, điều khiến nam sinh cảm thấy khó khăn nhất là việc học tiếng Anh.

Nam sinh chia sẻ: “Từ khi còn học cấp 3 đến những năm đầu đại học, khả năng tiếng Anh của mình khá là tệ. Hồi thi Đại học, điểm thi tiếng Anh của mình khoảng 5 điểm, điểm TOEIC chỉ hơn 400. Vì thế nên tiếng Anh là một trong những khó khăn lớn mà mình phải vượt qua”.

Nam sinh giành học bổng tiến sĩ 11 tỷ đồng để viết tiếp giấc mơ của cha - 2
Sau 3 tháng học tập chăm chỉ, Đức Thăng đã vượt qua “nỗi sợ” tiếng Anh và đạt điểm 7.0 IELTS. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, vòng phỏng vấn cũng là một thử thách dành cho chàng trai trẻ. Để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với giám khảo, Đức Thăng đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, liên hệ với những du học sinh tại Mỹ để xin kinh nghiệm, đồng thời chuẩn bị tâm lý thật tự tin và vững vàng. 

Đức Thăng chia sẻ bí quyết để vượt qua vòng phỏng vấn du học: “Với mình, quan trọng nhất khi đi phỏng vấn là sự tự tin. Chúng ta cần giữ một tinh thần thật tích cực, bình tĩnh, thể hiện cho giám khảo thấy rằng mình có thể đem đến những gì cho nhà trường nếu có cơ hội trở thành thực tập sinh của họ”.

Với sự chuẩn bị chu đáo, không lâu sau đó Đức Thăng đã nhận được thư trúng tuyển. Chàng trai trẻ không khỏi bất ngờ, xúc động và hạnh phúc khi biết tin.

Chinh phục học bổng để “hoàn thành giấc mơ của cha”

Ngay khi nhận tin, Đức Thăng vội vàng thông báo ngay cho gia đình và người thân. Anh chia sẻ:  “Mình thấy rất vui vì những công sức đã được đền đáp. Mình kể cho cha đầu tiên, ông xúc động đến mức bật khóc, bởi trước đây cha cũng từng có cơ hội đi du học tại Hà Lan nhưng vì nhiều lý do nên đành bỏ lỡ. 

Vì vậy, một trong những động lực lớn nhất của mình khi đăng ký học bổng là để viết tiếp giấc mơ của cha khi còn trẻ”.

Nam sinh giành học bổng tiến sĩ 11 tỷ đồng để viết tiếp giấc mơ của cha - 3
Đức Thăng chụp hình cùng cha và em gái trong ngày lễ tốt nghiệp. (Ảnh: NVCC)

Đức Thăng tâm sự, cha mẹ đã ly hôn từ khi anh còn nhỏ. Anh sống với cha nên rất gắn bó với ông, coi cha mình “vừa là cha vừa là mẹ”. Cha của Đức Thăng là người cởi mở, tâm lý nên anh thường xuyên tâm sự. Khi có bất đồng, hai cha con sẽ giải thích và lắng nghe lẫn nhau để giải quyết vấn đề. 

Hiện tại, Đức Thăng đang dành những tháng cuối cùng trước khi đi du học để ở bên cạnh gia đình nhiều hơn, xây dựng những kỷ niệm đẹp bên cha mình. Bên cạnh đó, anh cũng nghiên cứu thêm kiến thức chuyên ngành, học tiếng Anh, tìm hiểu về môi trường sống tại Mỹ để có hành trang tốt nhất. 

Đức Thăng dành lời động viên các bạn trẻ có mong muốn đi du học: “Đi du học đem đến rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, không chỉ là về kiến thức mà còn cả về lối sống, văn hóa tại các quốc gia. Điều này sẽ giúp vốn kiến thức của chúng ta trở nên phong phú hơn, từ đó phát triển bản thân mình.

Các bạn trẻ Việt Nam ngày nay rất giỏi và tài năng nên mình nghĩ việc đi du học là không hề khó với các bạn. Vì thế, nếu các bạn có đủ khả năng và điều kiện tài chính, mình thấy rằng việc đi du học là một lựa chọn tốt để chúng ta vượt khỏi giới hạn của bản thân, mở mang tri thức”.

Mai Quỳnh Anh