Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hành trình chinh phục ước mơ Oxford của “chiến thần học bổng” xứ Nghệ

PV
PV

(Dân sinh) - Vừa qua, nữ sinh Nguyễn Quỳnh Mây trở thành 1 trong 30 người trên toàn thế giới nhận được học bổng toàn phần của Đại học Oxford (Vương quốc Anh). Trước đó, nữ sinh cũng giành được học bổng du học tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chinh phục hàng loạt học bổng du học Bangladesh, Anh, Bỉ, Áo, Đức…

Trước đây, Quỳnh Mây là học sinh chuyên Anh tại trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Vinh. Sau đó, nữ sinh theo học khoa Báo chí – Truyền thông của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM.

Tuy nhiên chỉ sau 2 năm học, Mây nhận ra đây không phải nghề nghiệp phù hợp với bản thân nên đã quyết định bảo lưu kết quả học tập, dành ra 2 năm gap year (tạm dịch: dừng việc học) để tìm kiếm hướng đi phù hợp với mình.

Hành trình chinh phục ước mơ Oxford của “chiến thần học bổng” xứ Nghệ - 1
Hai năm “gap year” là khoảng thời gian giúp Quỳnh Mây khám phá thế giới, tìm ra định hướng thật sự của bản thân. (Ảnh: NVCC)

Thời gian gap year đã đem đến cho Quỳnh Mây nhiều trải nghiệm thú vị. Cô đăng ký đi làm thêm tại các trung tâm, có cơ hội làm việc với người nước ngoài, tham gia một số khóa học online...

Sau một thời gian sống và làm theo những gì mình thích, nữ sinh nhận ra rằng nếu chỉ đi làm theo ý thích cá nhân thì mãi mãi sẽ chỉ dừng lại ở việc kiếm tiền sống qua ngày. 

Cô gái trẻ mong muốn được khám phá nhiều thứ hơn nên bắt đầu hành trình đăng ký học bổng du học tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Quỳnh Mây chia sẻ: “Thật lòng, mình không thể nhớ hết những học bổng mình đã trúng tuyển. Mình từng nhận được học bổng du học tại nhiều quốc gia như Anh, Bangladesh, Trung Quốc, Áo, Bỉ, Đức...

Mình cảm thấy môi trường giáo dục ở Việt Nam không phù hợp với mình, mình muốn khám phá thêm nhiều nền giáo dục với những phương pháp giảng dạy khác nhau nên đã đặt quyết tâm đi du học”.

Hiện tại, Quỳnh Mây đang là cử nhân của trường Asian University for Women (tạm dịch: Trường Đại học Phụ nữ Châu Á). Trong quá trình học, cô cũng từng dành ra nửa năm học tập tại Khoa Xã hội học và Nghiên cứu Xã hội tại Tường Đại học Trento (Ý) theo Chương trình Eramus+ ICM. 

Hành trình chinh phục ước mơ Oxford của “chiến thần học bổng” xứ Nghệ - 2
Quỳnh Mây (đứng giữa) là cử nhân của trường Asian University for Women. Hiện cô đang sinh sống tại Việt Nam và chuẩn bị du học tại Đại học Oxford. (Ảnh: NVCC).

Cô gái trẻ chia sẻ thêm về lý do đăng ký du học học bổng tại các nước: “Mình đăng ký rất nhiều học bổng nhưng không theo học không phải để lấy con số hay để “flex” như trào lưu. Với điều kiện của mình, mình chỉ có thể đi du học khi có học bổng toàn phần nên mình không thể đăng ký các học bổng kia, dù là hỗ trợ 50% hay 70%”.

Hành trình chinh phục ước mơ Đại học Oxford

Vừa qua, Quỳnh Mây giành được học bổng Thạc sỹ toàn phần chuyên ngành Khoa học giáo dục (Công nghệ và thay đổi xã hội) tại Đại học Oxford. Nữ sinh là 1 trong 30 người nhận được học bổng Oxford từ quỹ Weidenfeld Hoffmann (quỹ liên kết và hỗ trợ thường xuyên cho Đại học Oxford). 

Quỳnh Mây cho biết: “Chinh phục học bổng Oxford là một hành trình rất dài với mình. Trước hết, mình đã nhận được đề cử từ Khoa Giáo dục từ Đại học Oxford – đây cũng là một trong những vinh dự lớn vì mình không nghĩ rằng bản thân được đánh giá cao đến thế”.

Từ việc nhận đề cử đến khi chính thức nhận học bổng là cả một quá trình dài với nhiều thử thách. Sau khi nhận đề cử, Ủy ban sẽ lại tiếp tục chọn lọc các ứng viên để bước vào vòng phỏng vấn. Đối diện với 4-5 vòng phỏng vấn, nữ sinh không tránh khỏi cảm giác hồi hộp, áp lực vì sợ mình sẽ bị loại của bất kỳ vòng nào.

Quỳnh Mây nhớ lại những lần tham gia phỏng vấn: “Đến thời điểm này, mình thấy rằng bản thân đã thể hiện trọn vẹn nhất có thể khi trình bày với các thầy cô. Dĩ nhiên không tránh khỏi những sai sót vì mình đã quá hồi hộp, nhưng đây cũng có thể coi như điểm cộng vì mình đã nói một cách tự nhiên, không cầu kỳ hoa mỹ”.

Hành trình chinh phục ước mơ Oxford của “chiến thần học bổng” xứ Nghệ - 3
Theo Quỳnh Mây, tư duy đa chiều, mới lạ là một điểm cộng giúp cô vượt qua các vòng phỏng vấn. (Ảnh: NVCC)

Theo nữ sinh, một điểm cộng khác giúp cô trở nên nổi bật chính là những góc nhìn sâu sắc, mới lạ. Quỳnh Mây là người châu Á, đã từng có thời gian du học tại châu Âu và có nhiều trải nghiệm khi du học tại các quốc gia.

Những góc nhìn đa dạng cộng với trải nghiệm tại nhiều nền văn hóa khác nhau đã khiến Mây có tư duy khách quan, sâu rộng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. 

Khi biết tin mình trở thành 1 trong 30 người nhận được học bổng toàn phần từ Oxford, Quỳnh Mây cảm thấy rất bất ngờ và hạnh phúc. Cô không dám tin vào mắt mình, chưa tin giấc mơ đã trở thành sự thật. Nữ sinh nhắn tin thông báo, “copy” lại rồi chia sẻ cho hàng loạt bạn bè, người thân. 

Với Quỳnh Mây, hai người quan trọng nhất trong suốt hành trình chinh phục học bổng Oxford là thầy cố vấn học tập và một người bạn thân. Thầy cố vấn học tập là người đã giúp Mây viết thư giới thiệu và động viên cô rất nhiều.

Người thứ hai là một người bạn thân đang du học tại Canada – người tâm sự với Quỳnh Mây mỗi ngày và giúp cô giải tỏa những áp lực trong suốt quá trình phỏng vấn.

Cô gái trẻ dành lời khuyên cho những bạn trẻ có mong muốn đăng ký học bổng du học: “Với mình sự phù hợp là vô cùng quan trọng. Các bạn cần biết bản thân cần gì và những tiêu chí, yêu cầu tại nơi các bạn muốn theo học. Các bạn không cần áp lực rằng phải thật “giỏi”, bởi từ “giỏi” có rất nhiều định nghĩa khác nhau. 

Nếu muốn đăng ký học bổng của một trường Đại học nào đó, các bạn hãy soi chiếu những tiêu chí của ngôi trường đó vào mình, vào khả năng của mình để xem bản thân có phù hợp không. Nếu thấy mình phù hợp thì hãy cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu”.

Mai Quỳnh Anh