The Blue Zones, có 6 loại thảo mộc đặc biệt dưới đây dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp cho ai đang mong muốn có một "khu vườn” thảo mộc trong nhà.
6 loại thảo mộc nên chọn để trồng trong nhà
Tất cả các loại thảo mộc đều mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng một số loại đặc biệt tốt cho việc tăng cường hệ miễn dịch. Nhiều loại thảo mộc cũng có tác dụng chống viêm, có thể giúp làm giảm nhiều vấn đề sức khỏe .
Húng quế: Do dễ trồng nên húng quế là lựa chọn đầu tiên khi muốn trồng trong nhà. Húng quế là một loại thảo mộc có hương vị hỗ trợ sức khỏe tổng thể do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Sử dụng húng quế tươi trong các món salad, pesto và mì ống để có hương vị tươi mới.
Cây xạ hương: Cây xạ hương dễ trồng trong nhà, có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn. Nó hoàn hảo để làm gia vị cho món thịt, rau và súp . Tinh dầu của cây xạ hương cũng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe hô hấp.
Rau kinh giới cay: Loại cây thảo mộc này là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Nó cũng rất tốt để chống lại nhiễm trùng và tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C cao. Ngoài ra, có thể dùng nó trong nhiều món ăn, bao gồm súp, nước sốt và nước ướp.
Tỏi: Tỏi có thể được trồng trong nhà và nổi tiếng với đặc tính tăng cường miễn dịch. Nó có thể được sử dụng trong vô số công thức nấu ăn, thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe. Tỏi chứa các hợp chất tăng cường phản ứng miễn dịch .
Cây xô thơm: Cây xô thơm được biết đến với đặc tính sát trùng và có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Nó cũng có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Cây xô thơm phù hợp nhất với các món ăn mặn từ thịt.
Hương thảo: Hương thảo không chỉ thêm hương thơm cho món ăn mà còn có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nó kết hợp tốt với các món nướng, nước sốt ướp và bánh mì.
Lợi ích của một "khu vườn” thảo mộc trong nhà
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Mùa đông là mùa dễ bị cảm lạnh và cúm, vì vậy việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong thời gian này là điều cần thiết.
Loại thảo mộc chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể bạn chống lại bệnh tật. Bằng cách kết hợp các loại thảo mộc vào nấu ăn, bạn có thể tăng cường sức khỏe cho cả gia đình, đồng thời làm tăng hương vị cho món ăn.
Chất lượng không khí được cải thiện: Các loại cây trồng trong nhà, bao gồm cả thảo mộc có tác dụng cải thiện chất lượng không khí bằng cách lọc độc tố và giải phóng oxy.
Vào mùa đông, khi chúng ta thường dành nhiều thời gian trong nhà với cửa sổ đóng, việc trồng cây có thể giúp duy trì bầu không khí trong lành hơn. Các loại thảo mộc như bạc hà, hương thảo và húng tây có thể cải thiện đáng kể chất lượng không khí trong nhà.
Sức khỏe tinh thần: Việc trồng cây có lợi ích trị liệu, giúp chống lại chứng buồn chán vào mùa đông. Nuôi dưỡng cây cối thúc đẩy cảm giác trách nhiệm và thành tựu và hành động chăm sóc chúng có thể mang tính thiền định, hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Ngay cả cảnh tượng của những loại thảo mộc xanh tươi cũng có thể làm tâm trạng bạn tươi sáng hơn và mang đến sức sống cho ngôi nhà.
Nguyên liệu tươi ngon ngay trong nhà: Mùa đông có thể khiến việc tìm kiếm sản phẩm tươi trở nên khó khăn, đặc biệt là các loại thảo mộc, vốn rất cần thiết để tạo hương vị cho các món ăn. Các loại thảo mộc vẫn có sẵn trong các cửa hàng có thể đắt tiền và chất lượng kém.
Một khu vườn thảo mộc trong nhà cho phép bạn thu hoạch các loại thảo mộc tươi quanh năm, bất cứ khi nào bạn cần.
Mẹo trồng vườn thảo mộc trong nhà
Muốn có một vườn thảo mộc ngay trong nhà, đầu tiên là cần chọn đúng vị trí, đó là nơi có đủ ánh sáng sao cho chúng có thể nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.
Cửa hướng Nam là lý tưởng, nhưng nếu không gian có ít ánh sáng tự nhiên, hãy cân nhắc sử dụng đèn trồng cây để bổ sung.
Cùng với đó là chọn bộ dụng cụ làm vườn tại nhiều cửa hàng lớn. Lưu ý, đèn trồng cây và hạt giống là thứ không thể thiếu.
Chọn chậu trồng có thể thoát nước tốt để tránh ngập úng. Các loại thảo mộc thường không thích nằm trong đất ướt, vì vậy hãy đảm bảo chậu trồng phải có lỗ thoát nước ở đáy.
Có thể sử dụng chậu truyền thống, thùng chứa tái chế hoặc thậm chí là lọ thủy tinh bằng cách khoan lỗ ở đáy và biến nó thành chậu trồng cây.
Đặc biệt, cần chọn hỗn hợp đất bầu nhẹ, thoát nước tốt. Có thể thêm đá trân châu hoặc vermiculite để cải thiện quá trình sục khí. Tránh sử dụng đất vườn vì nó có thể quá rắn và chứa mầm sâu bệnh.
Hỗn hợp đất bầu được thiết kế riêng cho các loại thảo mộc sẽ giúp đảm bảo cây của bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Tưới nước và bảo dưỡng cũng là bước quan trọng để có một vườn thảo mộc trong nhà. Tưới nước cho cây thảo mộc khi lớp đất trên cùng có cảm giác khô. Để xác định thời điểm đó, hãy nhẹ nhàng chọc ngón tay vào đất sau vài ngày để đánh giá độ ẩm.
Bạn cũng nên kiểm tra cây thường xuyên để tìm sâu bệnh và cắt tỉa lá chết để thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh.
Ngoài ra, khi bón phân cho cây cần lưu ý, các loại thảo mộc trong nhà cần ít phân bón hơn so với cây trồng ngoài trời.
Nếu muốn, hãy sử dụng phân bón cân bằng, hòa tan trong nước sau mỗi vài tuần, theo hướng dẫn pha loãng trên bao bì. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn loại phân bón được thiết kế cho cây ăn được.