Theo Webmd, bí ngô là một thành viên của họ bầu bí. Bí ngô rất bổ dưỡng, chứa protein, carbohydrate, carotenoid, vitamin và khoáng chất. Là thực phẩm lành mạnh và đa năng, bí ngô cải thiện nhiều công thức nấu ăn bằng hương vị và màu sắc của nó.
Lợi ích của bí ngô đối với da
Bí ngô là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho độ ẩm của da, bao gồm khoáng chất, chất xơ, vitamin C, carotenoid và tinh dầu. Bí ngô chứa beta-carotene, giúp giảm viêm và có thể giúp ngăn ngừa ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thêm vào đó, alpha-carotene trong bí ngô có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Dầu bí ngô là một phương thuốc truyền thống chữa bệnh chàm để giảm tổn thương da.
Bí ngô có tốt cho việc giảm cân không?
Bí ngô ít calo và nhiều chất xơ, có thể giúp giảm cân. Chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no, giảm cảm giác thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, giảm lượng đường trong máu và cholesterol, cải thiện khả năng hấp thụ khoáng chất trong ruột, tất cả đều có thể có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về bí ngô và việc giảm cân, tuy nhiên, bạn vẫn có thể thêm bí ngô vào chế độ ăn uống cân bằng.
Có thể bảo vệ khỏi tác hại oxy hóa
Màu cam đậm của bí ngô chín có nghĩa là nó chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh.
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, các nguyên tử gây ra những tổn thương nhỏ cho tế bào. Theo thời gian, tổn thương có thể dẫn đến các bệnh như ung thư và chứng mất trí. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, ngăn chúng gây hại cho tế bào.
Nếu các tế bào khối u bắt đầu hình thành, beta-carotene có thể nhảy vào và cản trở sự phát triển của chúng. Beta-carotene cũng kích hoạt cơ thể giải phóng các tế bào tiêu diệt tự nhiên tấn công và tiêu diệt khối u.
Cải thiện sức khỏe mắt
Trong khi beta-carotene bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, cơ thể bạn sẽ chuyển đổi nó thành vitamin A. Sau đó, cơ thể sử dụng vitamin A để tạo ra một loại protein cần thiết cho mắt hoạt động bình thường. Vitamin A cũng hỗ trợ các bộ phận khác của mắt như giác mạc, giúp tập trung ánh sáng để bạn có thể nhìn rõ.
Không chỉ vậy, vitamin A còn quan trọng đối với làn da, xương, phổi và thận khỏe mạnh. Cả beta-carotene và vitamin A đều có thể hấp thụ tốt nhất từ các loại thực phẩm như bí ngô, không phải thuốc viên.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Bí ngô được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bí ngô cung cấp một danh sách dài các chất dinh dưỡng bảo vệ và hỗ trợ tim, chẳng hạn như vitamin A, B1, B6 và C, đồng, chất xơ, folate và mangan.
Bí ngô cung cấp canxi, kali và magiê, có thể giúp duy trì nhịp tim đều đặn và huyết áp thấp. Chất xơ trong bí ngô cũng có tác dụng làm giảm huyết áp cũng như cholesterol.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Bí ngô chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch như vitamin A, E và C, axit béo omega-3, kẽm, selen, sắt, magiê và beta-carotene.
Ăn bí ngô có thể giúp kiểm soát các bệnh liên quan đến miễn dịch, giảm tần suất mắc bệnh và giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi bị nhiễm trùng.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Bí ngô là một thành phần thực phẩm chức năng có thể có lợi cho dạ dày của bạn theo nhiều cách. Vỏ của nó có polysaccharides, giúp vi khuẩn có lợi trong dạ dày của bạn phát triển và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Nó chứa nhiều kẽm và vitamin A , có thể giúp cải thiện hàng rào ruột. Một hàng rào ruột hoạt động bình thường cho phép cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong khi ngăn chặn các chất có hại xâm nhập vào máu.
Chất xơ và kẽm cũng có thể giúp kiểm soát các rối loạn tiêu hóa. Chất xơ duy trì nhu động ruột và sức khỏe. Thêm vào đó, bí ngô chứa cucurbitin, một loại axit amin giúp loại bỏ giun khỏi ruột.