Các loại trà ngoài đem đến năng lượng, tỉnh táo cho một ngày mới, còn có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, nhất là khi mùa đông đang đến gần, một tách trà ấm sẽ giúp giữ ấm cơ thể, giảm viêm họng, giảm cân hiệu quả.
Trà nhân sâm
Trà nhân sâm từ lâu đã được sử dụng như một thức uống tăng cường sức khỏe tổng thể. Theo y học cổ truyền, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân.
Trà nhân sâm có tác dụng tốt lên tất cả các hệ cơ quan, giúp tái tạo tế bào bạch cầu, ngăn chặn sự nhân lên của virus và rút ngắn thời gian cảm cúm. Trà nhân sâm xứng đáng để không thể là lựa chọn tốt hơn cho mùa đông
Trà bạc hà nguyên lá
Bạc hà có đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại các vi sinh vật tạo ra mảng bám trên răng, giúp hơi thở thơm tho hơn và mang lại nhiều lợi ích cho vệ sinh răng miệng.
Hơn nữa, loại trà này còn có tác dụng giảm nhiễm trùng họng, viêm xoang và ho. Không chỉ thế, khi cơ thể bị sốt, sử dụng bạc hà sẽ khiến lỗ chân lông giãn ra, giúp thoát nhiệt, hạ sốt.
Bạn có thể uống trà bạc hà vào bất cứ lúc nào trong ngày hoặc khi cần thiết nhưng tốt nhất là 30 phút sau ăn. Trà bạc hà còn đặc biệt hiệu quả trong hỗ trợ giảm các vấn đề tiêu hóa, tăng cường chức năng dạ dày, từ đó tăng cường miễn dịch của cơ thể.
Trà gừng
Gừng chứa gingerol và các hợp chất phenolic khác như quercetin, zingerone, thường được sử dụng để làm dịu các triệu chứng tiêu hóa khó chịu như buồn nôn, cảm lạnh, viêm phế quản...
Ngoài ra, gừng còn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch do có chứa vitamin C, B6, magie cùng một lượng nhỏ sắt và canxi. Hơn nữa, theo nghiên cứu, hợp chất phenol trong gừng mang lại đặc tính chữa bệnh, giúp phòng các bệnh mùa đông như bệnh đường hô hấp bao gồm ho, cảm lạnh, nhiễm trùng họng, thở khò khè…
Bạn có thể uống trà gừng mỗi ngày nhưng không nên uống quá nhiều, gây nóng. Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ và không dùng trà gừng cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.
Trà kỷ tử
Trà kỷ tử được người Trung Quốc mệnh danh là "kim cương đỏ" vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Câu kỷ tử có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh vì chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất và các chất chống oxy hóa.
Chiết xuất từ quả kỷ tử đỏ có tác dụng ức chế khối u tiềm ẩn (do khả năng tăng mức độ chất chống oxy hóa và giảm mức độ cytokine gây viêm IL-5 và IL-8 trong máu). Sử dụng trà kỷ tử thường xuyên còn cải thiện chứng trầm cảm, lo âu và khó ngủ.
Trà xanh
Nếu nói đến hỗ trợ tiêu mỡ, đẹp dáng không thể không nhắc đến trà xanh. Trà xanh có thể hỗ trợ giảm mỡ bụng và giảm BMI, giúp phá vỡ các tế bào mỡ và tăng tốc độ đốt cháy chất béo khi kết hợp với tập thể dục. Đây là lựa chọn phổ biến để giảm cân và mang lại cảm giác ấm áp dễ chịu vào mùa đông.
Một nghiên cứu quan sát phát hiện ra rằng, những người uống 2 tách trà xanh mỗi ngày trong hơn 10 năm có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn những người không uống trà xanh thường xuyên.
Hiệu ứng đốt cháy calo của trà xanh có thể bắt nguồn từ tác dụng kết hợp của EGCG và caffeine (tác động hiệp đồng). Hơn nữa, EGCG và caffeine trong trà xanh có thể nhắm vào các tế bào mỡ nói riêng, ức chế sự phát triển của tế bào mỡ, do đó cơ thể không hình thành các tế bào mỡ mới.
Trà quế đối với giảm cân, giữ ấm cơ thể
Trà quế giúp tăng cường trao đổi chất. Quế đã được chứng minh là có tác dụng sinh nhiệt, giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Uống trà quế có khả năng tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Tỷ lệ trao đổi chất tăng lên góp phần giảm cân nhanh hơn, đặc biệt khi kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên.
Về sức khỏe, trà quế giúp điều chỉnh lượng đường trong máu: Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của quế là khả năng ổn định lượng đường trong máu. Quế có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm tình trạng kháng insulin, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Lượng đường trong máu ổn định có thể làm giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt và nhiều carbohydrate, làm giảm lượng calo tổng thể.