Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Công an Thanh Hóa ngăn chặn hơn 500 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Phóng viên
Phóng viên

Thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời hơn 500 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn ra vô cùng phức tạp, với những chiêu trò, thủ đoạn rất tinh vi, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, ngăn chặn hơn kịp thời 500 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Công an Thanh Hóa ngăn chặn hơn 500 vụ lừa đảo trên không gian mạng - 1
Công an huyện Thiệu Hóa tuyên truyền người dân cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Chỉ tính riêng sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch số 144/KH-CAT-PC02 ngày 1/4/2024 của Công an tỉnh Thanh Hóa về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lực lượng Công an trong tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với tổng số tiền có nguy cơ bị chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.

Trong đó, có 125 vụ giả danh cơ quan Công an gọi điện đe dọa, thông báo, yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân để làm căn cước công dân, tài khoản định danh, hoặc hướng dẫn nạn nhân cài đặt ứng dụng “Dịch vụ công”, “VNeID” giả mạo.

Có 105 vụ giả danh là cán bộ cơ quan chức năng gọi điện đến nạn nhân thông báo có liên quan đến vụ án hình sự, ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia; phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn; thông báo nợ cước viễn thông, tiền điện để đe dọa nạn nhân, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp hoặc cung cấp mã OTP của tài khoản để phục vụ công tác điều tra, sau đó bị chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, có 11 vụ lừa đảo cho vay tín dụng online nhưng không chuyển tiền cho nạn nhân, sau đó gọi điện đe dọa, yêu cầu nạn nhân thanh toán khoản vay giả nêu trên; 6 vụ lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm trục lợi;

Có 5 vụ chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook để nhắn tin cho người thân, bạn bè của nạn nhân vay tiền, yêu cầu chuyển tiền; 4 vụ thông báo về các chương trình khuyến mãi, tặng quà tri ân khách hàng và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản để tham gia hoặc thông báo bạn đã trúng thưởng; 4 vụ đối tượng lừa đảo giả vờ tiếp cận, kết bạn qua mạng xã hội, nhắn tin gửi/nhận quà từ nước ngoài…

Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 38 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố 22 bị can; trong đó, khởi tố 20 vụ án, 14 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng (đã làm rõ 9 vụ, 14 bị can).

Điển hình như, Công an huyện Lang Chánh đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Hà Trung đã phát hiện ngăn chặn được 7 vụ có dấu hiệu lừa đảo trên không gian mạng và phát hiện bắt giữ 1 nhóm đối tượng giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Công an huyện Thạch Thành đã ngăn chặn kịp thời 15 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bảo vệ được gần 5 tỷ đồng của người dân…

Để ngăn chặn các hành vi lừa đảo trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo, mỗi người dân cần tự trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết khi sử dụng mạng xã hội; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu VNeID, mã OTP, thông tin căn cước công dân, tài khoản ngân hàng... cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào không có trách nhiệm; không chuyển tiền cho người khác khi chưa xác thực.

Người dân chỉ nên thực hiện giao dịch tại ứng dụng, website uy tín, có độ bảo mật cao và kiểm tra kỹ ứng dụng, tên miền website trước khi gõ các thông tin bảo mật…

Khi biết mình trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng xã hội, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời ngặn chặn và xử lý.

Quách Tuấn