Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đắk Lắk: Chi trả trợ cấp đối với người có công kịp thời, công khai, minh bạch

(Dân sinh) - Trong những năm qua, các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh Đắk Lắk đã chú trọng thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn, đặc biệt là công tác chi trả trợ cấp, kịp thời nhằm ổn định cuộc sống cho các đối tượng được hưởng.

Theo đó Công tác quản lý hồ sơ đối tượng: Tính đến nay, tổng số đối tượng hưởng các chế độ chính sách trên địa bàn của tỉnh do Sở quản lý có gần 62 ngàn hồ sơ đối tượng, trong đó, đối tượng Người có công, thân nhân Người có công gần 49 ngàn hồ sơ, hơn 12 ngàn hồ sơ đối tượng liên quan khác.

Hiện nay tỉnh Đắk Lắk đang chi trả trợ cấp hàng tháng gần 12 nghìn đối tượng, với số tiền chi trả gần 22 tỷ đồng/tháng, tất cả hồ sơ đối tượng người có công đã được nhập máy để theo dõi và lưu file ở kho quản lý theo quy định, chi trả trợ cấp đến hết quý 3 năm 2020 (9 tháng đầu năm) của tỉnh Đắk Lắk: Tổng số người được hưởng là 11.369 người gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, Người hoạt động cách mạng trước 1/1/45 diện thoát ly, Người hoạt động cách mạng trước 1/1/45 diện không thoát ly, hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/45 đến trước tiền khởi nghĩa.

Chính sách ưu đãi người có công và chi trả trợ cấp kịp thời tại tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 1.

Giám đốc Sở LĐ-TBXH Trần Phú Hùng trao sổ tiết kiệm tình nghĩa tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nữa ở phường Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột). Ảnh: H.Gia

Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong kháng chiến, thương binh người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại b, bệnh binh, người phục vụ thương binh, thương bệnh binh ở gia đình, người có công giúp đỡ cách mạng, người hoạt động kháng chiến có con đẻ nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, trợ cấp tử tuất, người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày, quân nhân xuất ngũ, công an xuất ngũ, đối tượng theo QĐ62/2011/ QĐ-TTG… với tổng số tiền 198.312.477.720 đồng.

Ngoài ra tỉnh Đắk Lắk đã huy động 7,150 tỷ đồng Quỹ "đền ơn đáp nghĩa"; sửa chữa, nâng cấp 95 căn nhà và xây mới 72 căn nhà tình nghĩa. Từ nguồn kinh phí huy động được đã sửa chữa, nâng cấp 90 căn nhà tình nghĩa, với số tiền 1,605 tỷ đồng, xây dựng 64 căn nhà tình nghĩa, với số tiền 3,465 tỷ đồng, hiện nay các địa phương đang triển khai và hoàn thiện việc xây mới, sửa chữa nhà cho người có công và tặng 139 sổ tiết kiệm, với số tiền 266 triệu đồng tặng cho đối tượng chính sách có công.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã hỗ trợ 19 gia đình có công thuộc diện hộ nghèo, gồm: 15 mô hình chăn nuôi bò sinh sản (mỗi mô hình trị giá 20 triệu đồng), 02 mô hình chăn nuôi heo sinh sản (mỗi mô hình trị giá 15 triệu đồng), 01 mô hình kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ (trị giá 20 triệu đồng), xây dựng 01 hệ thống nước sinh hoạt (trị giá 20 triệu đồng).

Tiếp tục duy trì phát triển 184/184 xã, phường, thị trấn làm tốt công tác Thương binh liệt sĩ và Người có công. Chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt các chế độ chính sách, ưu tiên, quan tâm hỗ trợ các gia đình chính sách là hộ nghèo để vươn lên thoát nghèo, giữ vững chỉ tiêu 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống trên địa bàn tỉnh được chăm sóc phụng dưỡng. Duy trì và tiếp tục phát huy kết quả các hoạt động trong công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách có công. Phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh xã hội các huyện: Buôn Đôn, Ea Súp, Krông Pắc, Ea Kar, M'Drắk, Lắk, Krông Bông, Krông Năng kiểm tra tình hình đời sống của 84/125 gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo để tham mưu cho Ban quản lý Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh hỗ trợ kinh phí giảm nghèo.

Sở LĐ-TBXH đang quản lý gần 62.000 hồ sơ đối tượng, trong đó gần 49.000 hồ sơ người có công, thân nhân người có công và hơn 12.000 hồ sơ đối tượng khác, như: thanh niên xung phong, hưởng chế độ theo Quyết định 290, 142, 53, 62, 57, 49, 24 của Thủ tướng Chính phủ... Hiện nay, tỉnh đang chi trả trợ cấp hằng tháng cho gần 12.000 đối tượng, với số tiền hơn 21 tỷ đồng/tháng.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng hàng tháng tại nhà, thông qua Phòng lao động Thương binh và Xã hội các huyện, thực hiện việc chi trả này