Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Gợi ý 5 món canh lạ miệng, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm ngày lạnh

Trần Huyền
Trần Huyền

Vào những ngày lạnh như hiện nay, một bát canh nóng hổi và giàu dinh dưỡng giúp bữa ăn của cả gia đình thêm ngon miệng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể có nhiều năng lượng trong những ngày đông.

Canh gà nấu măng tươi thanh ngọt

Nguyên liệu: 400g măng chua; 2 nhánh gò gai; 300g má đùi gà; Gia vị: muối, bột nêm, nước mắm, đường, tiêu; 2 nhánh hành lá; 2 thìa hành tím cắt; 1 quả ớt sừng.

Gợi ý 5 món canh lạ miệng, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm ngày lạnh - 1
Canh gà nấu măng tươi thanh ngọt (Ảnh minh họa: ITN).

Xử lý nguyên liệu: Chặt má đùi gà thành vài miếng to. Sau đấy ướp cùng với 1 thìa hành tím thái, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu trong vòng 15-20 phút cho đến khi thịt gà thấm gia vị.

Rửa sạch măng chua nhiều lần nước, vắt ráo nước. Sau đấy cắt măng chua thành miếng vừa ăn. Ướp măng cùng với 1/2 thìa đường trong vòng 15 phút.

Ớt sừng thái khoanh. Thái bé hành lá, ngò gai

Cách chế biến: Làm nóng nồi to với một thìa dầu điều, phi thơm hành tím xắt. Sau đấy đặt thịt gà vào xào tới lúc thịt gà chín săn lại.

Tiếp đến đến cho măng chua vào xào với thịt gà đến khi thấm vị. Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, chờ nước trong nồi sôi lên, nêm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 15 phút. Chỉnh lửa bé để gà với măng chín mềm. Cho hành lá, ngò gai băm nhỏ vào là tắt bếp.

Canh cá lóc măng chua

Nguyên liệu: 1 con cá lóc khoảng 500g, chọn loại cá lóc đồng còn sống, tươi ngon thì mới đảm bảo cách nấu canh cá lóc măng chua ngon đúng chuẩn; Măng chua 250g; Cà chua 1 quả; Hành khô, tỏi: 50g; Hành lá, rau mùi, rau ngổ 150g; Ớt sừng 5 quả;

Gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối, rượu trắng, tiêu bột, ớt bột.

Gợi ý 5 món canh lạ miệng, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm ngày lạnh - 2
Canh cá lóc măng chua (Ảnh minh họa: ITN).

Sơ chế nguyên liệu: Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhỏ.

Cá lóc đánh vảy, làm sạch, mát xa kỹ mình cá với muối và rượu trắng để hết mùi tanh, giúp thịt cá thơm ngon hơn, rửa kỹ cá rồi cho ra rổ, để ráo. Thái cá lóc thành từng khúc dày khoảng 3cm, cứa nhẹ từng khúc để thịt cá nhanh ngấm gia vị hơn. 

Ướp cá lóc với 1/2 phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Măng chua rửa sạch với nhiều lần nước, vắt kỹ, tước thành từng sợi nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái miếng cau.

Hành lá, rau mùi, rau ngổ đều nhặt và rửa sạch, để ráo, phần đầu hành và rau mùi cắt khúc 3cm, lá hành và rau ngổ thái nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, 3 trái thái lát rồi trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm món canh cá lóc măng chua cho thêm phần thơm ngon, đậm đà hơn, 2 trái chẻ đôi, bỏ hạt, thái chỉ.

Thực hiện: Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và 1 thìa ớt bột để món canh cá lóc măng chua có màu sắc hấp dẫn hơn, nếu nhà bạn không thích ăn cay bạn có thể thay thế bằng bột điều tạo màu. 

Cho cá lóc đã ngấm gia vị vào xào nhẹ tay để thịt cá được chín, săn lại.

Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh, đun sôi, vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong, ngon hơn. Nêm thêm 1/2 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường sao cho có vị vừa ăn. 

Tiếp tục cho măng chua, cà chua thái miếng vào, để sôi thêm 3 phút nữa để các nguyên liệu chín đều, hòa quyện vào nhau thì cho thêm 1/2 thìa tiêu bột, phần đầu hành, hành lá, rau ngổ thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Canh móng giò hầm đu đủ

Nguyên liệu: Móng giò 1 cái khoảng 700g; Đu đủ xanh; Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, muối; Hành tươi, rau mùi tàu, hành tím khô, rau thơm.

Gợi ý 5 món canh lạ miệng, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm ngày lạnh - 3
Canh móng giò hầm đu đủ (Ảnh minh họa: ITN).

Cách nấu: Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Chọn đu đủ già bắt đầu ngả vàng thì khi nấu chín tới là ngon ngọt nhất, không nên chọn đu đủ còn quá non khi nấu sẽ bị cứng, nấu chín quá sẽ bị nhão.

Cắt miếng xong bạn pha 1 chậu nước muối loãng khoảng 10%, cho đu đủ vào đó ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.

Móng giò làm sạch, chặt miếng to, trụng qua nước sôi để bớt mùi hôi. Rồi cho vào nồi áp suất hầm đến khi chín nhừ. Trước khi đun thêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa mắm.

Khi móng giò chín nhừ thì cho đu đủ vào đun, nhớ canh để đu đủ chín vừa tới là tắt bếp. Nếu đun quá lâu đu đủ sẽ chín quá, nát không ngon.

Khi đu đủ chín, cho hành lá, rau mùi tàu và nêm lại nước hầm cho vừa vặn là tắt bếp.

Canh hẹ nấu nấm

Nguyên liệu: 100g thịt nạc vai băm hoặc xay;100g nấm rơm; 1 miếng đậu hũ sống; 1 nắm hẹ; 1 củ hành tím; Nước mắm, muối, bột ngọt.

Gợi ý 5 món canh lạ miệng, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm ngày lạnh - 4
Canh hẹ nấu nấm (Ảnh minh họa: ITN).

Cách làm: Hành tím lột vỏ băm nhuyễn. Cho thịt vào tô ướp với hành, chút muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm và 1 muỗng cafe dầu ăn. Trộn đều. Sau đó viên thành những viên thịt nhỏ vừa ăn rồi cho vào tủ lạnh ướp trong 30 phút.

Đậu hũ xắt ra thành những miếng vuông vừa ăn. Nấm rơm ngâm nước ấm 30 phút, rửa sạch rồi chẻ đôi ra. Hẹ rửa sạch rồi cắt thành cọng khoảng 2-3cm.

Bắc nồi cho vào lượng nước đủ nấu canh, nêm 1/2 muỗng cafe muối, sau đó cho thịt viên vào đun trong lửa vừa, khi nấu nhớ hớt bọt để nước trong. Nước sôi lần 1 thì đưa nấm vào nấu tiếp cho sôi lần 2. 

Tiếp theo, cho đậu và hẹ vào nấu sôi tiếp lần 3 rồi vặn nhỏ lửa, nêm nếm lại nước mắm, bột ngọt… cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Canh cải thảo cuộn thịt heo

Nguyên liệu: 4 lá cải thảo; 200g thịt ba rọi cắt thành 4-5 miếng mỏng dài; 10-12 quả đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài; 500-700ml nước dùng; Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm.

Gợi ý 5 món canh lạ miệng, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm ngày lạnh - 5
Canh cải thảo cuộn thịt heo (Ảnh minh họa: ITN).

Cách làm: Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.

Trải miếng cải thảo lên thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích.

Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.

Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun sôi lại thì nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.