Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật: Bộ Văn hóa sẽ xử lý ra sao?

PV
PV

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre về việc xử lý hành vi nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội.

Theo phản ánh của cử tri tỉnh Bến Tre, hiện nay trên các mạng xã hội có không ít nghệ sĩ thực hiện quảng cáo sai sự thật về sản phẩm, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Cử tri đề nghị cần có sự quản lý chặt chẽ hơn, kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm.

Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật: Bộ Văn hóa sẽ xử lý ra sao? - 1
Hàng loạt người nổi tiếng tham gia quảng cáo cho các nhãn hàng trên mạng xã hội (Ảnh: Khả Vân).

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, việc xử lý hành vi vi phạm về quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã được quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo quy định này, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố, thanh tra chuyên ngành: văn hóa, thể thao và du lịch; thông tin và truyền thông; y tế; nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm, thời gian qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, theo dõi, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động quảng cáo.

Bộ cũng đã hướng dẫn các Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên bảng, băng-rôn quảng cáo ngoài trời.

Ngoài ra, Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị khối Nhà hát thuộc Bộ quán triệt các nghệ sĩ, diễn viên thực hiện nghiêm quy định pháp luật khi tham gia hoạt động quảng cáo, đặc biệt là đối với các nội dung quảng cáo liên quan đến tính năng, tác dụng, hiệu quả của thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định của Luật Quảng cáo nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ, hiệu quả quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới, mạng xã hội.