Quay lại Dân trí
Dân Sinh

UNFPA và Na Uy hỗ trợ Việt Nam hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh

Vừa qua, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Chính phủ Na Uy đã công bố chương trình hỗ trợ mới nhằm “giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và các thực hành có hại ở Việt Nam”.

Chương trình sẽ được thực hiện trong 3 năm (2020-2022) cùng sự phối hợp thực hiện của các cơ quan: Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), Hội Nông dân Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới- gia đình- phụ nữ và vị thành niên.

UNFPA và Na Uy hỗ trợ Việt Nam hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 1.

Gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam.

Mục đích của chương trình này nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện khung chính sách, luật pháp và chương trình hiện tại giúp ngăn chặn và chấm dứt việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới, trong đó bao gồm: Các chiến dịch truyền thông thay đổi các chuẩn mực xã hội và các thực hành củng cố cho việc ưa thích con trai và hạ thấp giá trị của con gái thông qua các phương pháp tiếp cận sáng tạo và đổi mới; nâng cao năng lực cho phóng viên báo chí và truyền hình; thực hiện các chương trình làm cha trách nhiệm; tăng cường cơ chế điều phối liên ngành trong việc giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới.

Bình đẳng giới ở Việt Nam đã được cải thiện trong nhiều thập kỷ qua, nhưng vấn đề lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới là một thực hành có hại vẫn tồn tại trong xã hội. Lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới đã được xác định là nguyên nhân chính gây mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam. Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đã được phát hiện vào năm 2004, bắt đầu từ năm 2005 trở đi sự chênh lệch số bé trai và bé gái đã nhanh chóng tăng lên và ở mức 111,5 bé trai/100 bé gái vào năm 2019 (kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019).

Sự mất cân bằng nhân khẩu học này là kết quả của việc lựa chọn giới tính trước khi sinh, do mong muốn có con trai, có cội nguồn từ văn hóa truyền thống ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sự ưa thích con trai thể hiện một cách rõ ràng vấn đề bất bình đẳng giới. Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam chia sẻ: "Chúng ta cần phải chấm dứt quan niệm ưa thích con trai và không coi trọng giá trị của trẻ em gái trong các nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới. Việt Nam đang đạt được nhiều tiến bộ, nhưng những tiến bộ này cần phải được thúc đẩy nhanh hơn nữa trong Thập kỷ Hành động vì các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs). Trong chương trình này, chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam và các tổ chức xã hội thúc đẩy hơn nữa sự thay đổi, hướng tới một đất nước Việt Nam hiện đại và tiến bộ, để mọi phụ nữ và trẻ em gái đều có cơ hội thành công trong xã hội như nam giới và trẻ em trai, và các trẻ em gái đều được coi trọng và có giá trị như trẻ em trai".