Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xuyên rừng sâu đưa các liệt sỹ tại chiến trường Campuchia về đất mẹ

Trần Huyền
Trần Huyền

Hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại chiến trường Campuchia Đội K70, K71 thường xuyên qua những cánh rừng sâu, địa bàn hiểm trở nên chỉ thực hiện được vào mùa khô.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ Đội K70 (thuộc Quân khu 7) và Đội K71 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh) vẫn luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đưa hàng trăm, hàng ngàn bộ hài cốt các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại chiến trường Campuchia trở về quê hương đất mẹ.

Hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sỹ của Đội K70, K71 thường xuyên qua những cánh rừng sâu, địa bàn hiểm trở nên chỉ thực hiện được vào mùa khô. Thế nhưng, dù ai cũng biết trước những khó khăn, thử thách nhưng mọi người đều sẵn sàng và tự hào nhận nhiệm vụ và nỗ lực để hoàn thành.

Xuyên rừng sâu đưa các liệt sỹ tại chiến trường Campuchia về đất mẹ - 1
Xuyên rừng sâu để đưa các liệt sỹ tại chiến trường Campuchia về đất mẹ (Ảnh minh họa: IN).

Ngày 28/6, tại cột mốc số 118, thuộc Cửa khẩu quốc tế Xa Mát, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, người dân địa phương đã có mặt cùng đón hương hồn của 172 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia cùng 2 Đội K70 và Đội K71 hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đợt 2 mùa khô 2023-2024 tại Campuchia trở về nước.

Đợt 2, giai đoạn Mùa khô 2023-2024, địa bàn tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của 2 Đội K70 và K71 trải dài trên địa bàn 5 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia gồm: Banteay Meanchey, Oddar Meancheay, Siem Reap, Kampong Cham, Tbong Khmum. Đây cũng từng là những chiến trường ác liệt cuộc chiến chống chế độ diệt chủng Pol Pot khi xưa.

Thượng tá Phan Văn Long, Chính trị viên Đội K71 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh) cho biết, trải qua 120 ngày làm nhiệm vụ, hai Đội đã tìm kiếm, quy tập và hồi hương 172 hài cốt liệt sỹ (trong đó Đội K70 được 62 hài cốt, Đội K71 được 110 hài cốt).

Tất cả số hài cốt này đã được Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo 515) tỉnh Tây Ninh đưa đưa về Nghĩa trang Liệt sỹ Đồi 82 huyện Tân Biên, chờ tổ chức nghi thức Lễ truy điệu, an táng đúng dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024).

Những bước chân lặng lẽ của cán bộ, chiến sỹ cứ thế lùng sâu trong rừng già, vượt những dòng sông sâu, trèo lên những ngọn đèo cao. Họ đã đặt sự quyết tâm, nỗ lực lên trên hết để chiến thắng những khó khăn, mệt mỏi.

Nhờ đó, từng bộ hài cốt liệt sỹ đã lần lượt được tìm thấy, cất bốc tận sâu dưới những lớp đất cứng ở nước bạn Campuchia và được đưa về lại nơi Tổ quốc đã sinh ra các chú, các anh.

Thượng tá Nguyễn Đức Thuận, Đội trưởng Đội K71 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh) cho biết, quá trình làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc các hài cốt liệt sỹ, trong tâm mỗi người cán bộ, chiến sỹ tràn đầy những cảm xúc khó tả.

Qua đó, các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ luôn trong tình trạng khó khăn, vất vả nhưng khi nghĩ đến vất vả của anh em chưa thể nào sánh bằng lúc vất vả của các chú, các anh hy sinh, nằm lại tại vị trí đó. Thế nên, mỗi khi tìm thấy hài cốt các chú, các anh, cán bộ, chiến sỹ luôn vỡ òa như gặp lại người thân.

Đại tá Đỗ Thành Việt, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. 

Hai Đội K70 và K71 đã xây dựng ý chí quyết tâm chính trị cao, trách nhiệm lớn, thực hiện nhiệm vụ bằng cả nhiệt huyết trái tim, đoàn kết, chung sức đồng lòng với các lực lượng, nhân dân nước bạn để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất trong tìm kiếm, quy tập, đưa các anh về nơi an nghỉ, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó giữa 2 dân tộc Việt Nam – Campuchia.

Anh linh của các anh hùng liệt sỹ đã trở về quê hương sau hàng chục năm nằm dưới đất lạnh ở nước bạn Campuchia. Tất cả số hài cốt được tổ chức đưa về Nghĩa trang liệt sỹ Đồi 82 huyện Tân Biên, nơi có gần 15.000 mộ liệt sỹ hy sinh anh dũng qua các thời kỳ kháng chiến.

Họ giờ đã được trở về quê hương, được đoàn tụ với những người đồng chí, đồng đội cùng sống chung với lý tưởng cao đẹp, chiến đấu và hy sinh anh dũng vì đất nước, vì nhân dân, vì tinh thần quốc tế cao cả.

Đại tá Đỗ Thành Việt cũng nhấn mạnh thêm, ngay khi đưa hương hồn các chú, các bác trở về nước, các đơn vị tiếp tục làm công tác chuẩn bị lực lượng, kiểm tra phương tiện, tập huấn bồi dưỡng tiếng Khmer và công tác chuyên môn, nhất là kỹ thuật đào, tìm và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trong nước và giai đoạn 2024-2025 sắp tới.