Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo việc làm cho 55,1% lao động tại Hà Nội

PV
PV

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội chiếm từ 80% đến nay lên 98,2% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập, tạo việc làm cho 55,1% lao động.

Chiều 15/5, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội (HanoiSME) tổ chức Lễ kỷ niệm 29 năm ngày thành lập và họp báo công bố Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long 2024.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo việc làm cho 55,1% lao động tại Hà Nội - 1
Lễ kỷ niệm 29 năm ngày thành lập và họp báo công bố Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long 2024 (Ảnh: Đ.Ngọc).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết những thông tin khả quan.

Theo ông Thắng, tình hình kinh tế - xã hội trong quý I năm 2024 của Thành phố Hà Nội đã có những kết quả tích cực, như: tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I/2024 tăng 5,5%, các ngành duy trì tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, tuy nhiên mức tăng ngành dịch vụ quý I/2024 thấp hơn cùng kỳ.

Trong đó, dịch vụ tăng 5,84%; công nghiệp và xây dựng tăng 4,77% (cùng kỳ tăng 2,39%); nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,76%; thuế sản phẩm tăng 4,94%. 

Ông Thắng đánh giá, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng sản xuất chủ yếu của nền kinh tế, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thành phố qua các thời kỳ.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo việc làm cho 55,1% lao động tại Hà Nội - 2
Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Đ.Ngọc).

Tại buổi lễ này, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch HanoiSME cho biết, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội chiếm từ 80% đến nay lên 98,2% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập, tạo việc làm cho 55,1% lao động.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hà Nội đóng góp hiện nay trên 40% GDP cho thành phố (trước đây là 25%).

Trong những năm qua, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế, nhất là trong duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

HanoiSME hiện có có hơn 10.000 doanh nghiệp hội viên, 1 văn phòng đại diện phía Nam, 3 trung tâm trực thuộc: Trung tâm tư vấn pháp luật, Trung tâm hợp tác quốc tế, Trung tâm  Xúc tiến Đầu tư thương mại tại Nhật Bản, 23 chi hội, CLB Hội viên liên kết, trong đó có 4 CLB là thành viên liên kết tại TPHCM.

Hiệp hội tạo ra môi trường giao lưu, học hỏi và kết nối cho các doanh nghiệp thành viên thông qua tổ chức các sự kiện, hội thảo và các chương trình networking, giúp tăng cường sự hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của cả cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, giao lưu.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tiền thân là Câu lạc bộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội, được thành lập theo Quyết định của UBND thành phố Hà Nội.

Từ năm 1995 đến nay, với 29 năm hoạt động, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội có sứ mệnh hỗ trợ và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội này có chức năng và nhiệm vụ là tập hợp, giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thành phố.

Đồng thời là cầu nối cho sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập và phát triển, trong đó hội viên vừa là chủ nhân, vừa là khách hàng của Hiệp hội, vừa là đối tác vừa là các nhà đầu tư chiến lược của nhau.

Tới nay, Hiệp hội này đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2013) và Huân chương Lao động hạng Nhì (2020), hướng đến chuẩn bị điều kiện để được vinh danh Huân chương Lao động hạng Nhất (2024).

Giai đoạn 2023 - 2028, Hiệp hội đề ra mục tiêu nâng số hội viên lên 15.000 hội viên với 30 Chi hội, CLB trực thuộc, trong đó 5 CLB văn phòng phía Nam.