Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS năm 2024

Ngọc Bích
Ngọc Bích

Bắt đầu tại đợt thi tiếng Hàn năm 2024, Trung tâm Lao động ngoài nước đã áp dụng công nghệ mới trong việc phòng chống gian lận thi cử (CheckID) kiểm tra thông tin trên căn cước công dân có gắn chip...

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cùng đoàn công tác vừa có buổi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tiếng Hàn, đợt 1 năm 2024 cho người lao động muốn sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS tại điểm thi Hà Nội.

Kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS năm 2024 - 1
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024 theo chương trình EPS tại điểm thi Hà Nội (Ảnh: molisa).

 

Chia sẻ một số thông tin đến các thí sinh tại kỳ thi tuyển lần này về tình hình nhu cầu tuyển dụng lao động tại Hàn Quốc hiện nay, đồng thời Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong công tác chuẩn bị của Ban tổ chức cho kỳ thi tại điểm thi Hà Nội.

“Kế hoạch tổ chức kỳ thi, bố trí thí sinh tại các điểm thi đã được Ban tổ chức bố trí khoa học, phù hợp với từng khu vực sinh sống, vùng miền của các thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động”, Thứ trưởng đánh giá.

Thứ trưởng cũng ghi nhận tính minh bạch, công khai trong quá trình tổ chức kỳ thi lần này, mọi quy trình trong việc tổ chức kỳ thi được Ban tổ chức truyền thông rộng rãi, đảm bảo thông tin đến với thí sinh đầy đủ và kịp thời.

Đồng thời, động viên các thí sinh tại kỳ thi, thứ trưởng gửi lời chúc đến các thí sinh tham gia dự tuyển bình tĩnh, tự tin làm bài, đảm bảo tốt được kết quả tốt.

Kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS năm 2024 - 2
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan động viên các thí sinh tại kỳ thi (Ảnh: molisa).

Tại buổi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Đặng Huy Hồng cho biết, vừa qua Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng HRD Korea tại Việt Nam, các trường nơi đặt địa điểm phòng thi và các cơ quan tổ chức kỳ thi, đảm bảo tính nghiêm túc và an ninh, trật tự trong các bước triển khai quy trình kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024.

Bắt đầu tại đợt thi tiếng Hàn năm 2024, Trung tâm Lao động ngoài nước đã áp dụng công nghệ mới trong việc phòng chống gian lận thi cử (CheckID) kiểm tra thông tin trên căn cước công dân có gắn chip dựa trên cơ sở ứng dụng những thành tựu kết quả từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (Đề án 06) do Bộ Công an chủ trì và triển khai.

Kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS năm 2024 - 3
Kiểm tra thông tin trên căn cước công dân có gắn chip (Ảnh: molisa).

Trung tâm Lao động ngoài nước đã yêu cầu các thí sinh dự thi phải đăng ký định danh điện tử ở mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, qua đó ngăn chặn kịp thời các trường hợp sử dụng giấy tờ giả để tham gia dự thi, tăng cường việc giám sát, tra soát thông tin thông qua ứng dụng, giảm thời gian tác nghiệp cho cán bộ giám thị.

Theo thông tin từ Trung tâm Lao động ngoài nước, đợt thi lần này có tổng chỉ tiêu tuyển chọn là gần 15.400 lao động (trong đó, có gần 45.000 lao động đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc) chia làm 4 ngành nghề (Sản xuất chế tạo; Xây dựng; Nông nghiệp; Ngư nghiệp) và tổ chức thi tại 4 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa)

Kỳ thi được tổ chức 2 vòng: Vòng 1 (Thi tiếng Hàn); Vòng 2 (Kiểm tra tay nghề)

Trung tâm Lao động ngoài nước đã cử 2-6 cán bộ giám thị của Trung tâm phối hợp với HRD Korea kiểm tra, kiểm soát nhận diện thí sinh và hướng dẫn thủ tục trước khi vào thi.

Kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS năm 2024 - 4
Áp dụng công nghệ mới trong việc phòng chống gian lận thi cử (CheckID) (Ảnh: molisa).

Bên cạnh các biện pháp đã áp dụng trong các kỳ thi trước đây, trong kỳ thi năm nay, Trung tâm đã bổ sung thêm các biện pháp nhằm ngăn ngừa các hành vi gian lận trong thi cử: Sử dụng thiết bị và phần mềm đọc chip trên Căn cước công dân và đối chiếu khuôn mặt;

Trao đổi với HRD Korea đảo đổi giám thị trông thi trong phòng thi tiếng Hàn; phối hợp với HRD Korea rà soát bổ sung các biện pháp phòng tránh, phát hiện các biện pháp tiêu cực trong phòng thi nếu có.

Đối với điểm thi tại Thanh Hóa, HRD Korea đề nghị trao đổi, bố trí cán bộ công an trực tại điểm thi và bố trí các thiết bị phá sóng điện thoại, internet wifi để ngăn ngừa các hành vi mang thiết bị điện tử vào phòng thi.