Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Thưởng tết Nguyên đán: Mức bình quân 6,8 triệu đồng, cao nhất 5,7 tỷ đồng

. Thanh Nhung ...
. Thanh Nhung ...

(Dân sinh) - Về thưởng Tết Nguyên đán, có 47.625 doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết cho 3,33 triệu lao động. Theo đó mức thưởng bình quân là 6,85 triệu đồng/người; mức thưởng cao nhất là 5,68 tỷ đồng/người, thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp FDI ở tỉnh Long An.

Thưởng tết Nguyên đán: Mức bình quân 6,8 triệu đồng, cao nhất 5,7 tỷ đồng - 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết và tặng quà gia đình người có công, hộ nghèo, người lao động, người cao tuổi không nơi nương tựa... tại Cần Thơ 

 

Tặng quà Tết cho người có công với cách mạng gần 2,7 tỷ đồng

Bộ LĐ-TB&XH vừa có Báo cáo tình hình bảo đảm an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, trước hết về công tác chăm lo người có công, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thực hiện Chương trình số 131-CTr/TW ngày 05/01/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách, người nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước;

Đồng thời, tham dự các sự kiện chăm lo an sinh xã hội cho người dân như: Tết nhân ái, Tết sum vầy - Xuân chia sẻ, Ngày hội công nhân, Chợ Tết công đoàn, Xuân biên cương,…

Cũng theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, công tác chăm sóc người có công với cách mạng được triển khai rộng khắp. 

Theo đó dịp này, Chủ tịch nước tặng quà cho 1.468.420 đối tượng với tổng kinh phí là 449.432.400.000 đồng, tùy thuộc vào đối tượng cụ thể sẽ có hai mức quà tặng là 600.000 đồng/đối tượng và 300.000 đồng/đối tượng. 

Về phía Bộ LĐ-TB&XH ban hành Công văn số 41/LĐTBXH-NCC ngày 04/01/2024 hướng dẫn các địa phương về việc tổ chức thực hiện tặng quà của Chủ tịch nước cho người có công với cách mạng đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. 

Chính quyền địa phương các cấp cũng tích cực, chủ động bố trí ngân sách hoặc vận động nguồn lực xã hội tặng quà tết cho người có công với cách mạng. 

Trong đó, TP. Hồ Chí Minh đã tặng quà cho 381.041 lượt đối tượng với tổng kinh phí gần 432,6 tỷ đồng; Hà Nội đã tặng quà cho 314.568 lượt đối tượng với tổng kinh phí trên 253,2 tỷ đồng; Quảng Ninh tặng quà cho 226.877 lượt đối tượng với tổng kinh phí 116,2 tỷ đồng… 

Tổng các nguồn kinh phí hỗ trợ, tặng quà Tết cho người có công với cách mạng và thân nhân người có công khoảng 2,693 tỷ đồng.

Thưởng tết Nguyên đán: Mức bình quân 6,8 triệu đồng, cao nhất 5,7 tỷ đồng - 2
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tặng quà Tết người có công

 

Một số địa phương bố trí ngân sách hỗ trợ ở mức cao hơn

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, việc hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt triển khai kịp thời. 

Tính đến ngày 6/2, đã có 18 tỉnh gặp khó khăn về nguồn lực (gồm: Sóc Trăng, Cao Bằng, Bình Định, Gia Lai, Nghệ An, Bạc Liêu, Đăk Nông, Ninh Thuận, Đăk Lăk, Bình Phước, Hà Giang, Kon Tum, Bắc Kạn, Quảng Ngãi, Kiên Giang, An Giang, Lạng Sơn và Tây Ninh) đề nghị Trung ương hỗ trợ 13.690,245 tấn gạo cứu đói cho 136.765 hộ với 849.127 nhân khẩu. 

Trong đó, hỗ trợ cứu đói Tết: 10.401 tấn gạo cho 693.400 nhân khẩu; hỗ trợ cứu đói giáp hạt: 3.289,245 tấn gạo cho 155.727 nhân khẩu.

“Trên cơ sở đề xuất của địa phương, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 5 Quyết định hỗ trợ 10.401 tấn gạo cứu đói Tết và 2.335,905 tấn gạo cứu đói giáp hạt cho người dân”, Báo cáo nêu.

Song song, hỗ trợ Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cũng diễn ra chu đáo. Thực hiện hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, các địa phương đã xây dựng Kế hoạch triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. 

“Trong đó tập trung vào các nội dung: tặng quà cho các đối tượng chính sách, các hộ gia đình nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn. Mức hỗ trợ từ ngân sách địa phương phổ biến là từ 300.000 - 500.000 đồng/đối tượng”, Báo cáo cho biết. 

Theo đó, một số địa phương đã bố trí ngân sách địa phương hỗ trợ ở mức cao hơn. Các món quà Tết dù về vật chất chưa phải thực sự lớn nhưng mang đầy ý nghĩa, giá trị về tinh thần, là sự sẻ chia kịp thời của chính quyền, cộng đồng và xã hội, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo không để ai bị bỏ lại phía sau, không để người dân nào không có Tết.

Các địa phương đã hỗ trợ, tặng quà tết cho 3,6 triệu đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và chúc thọ, mừng thọ hơn 1 triệu người cao tuổi; chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ trợ cấp xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng theo đúng quy định; tránh để xảy ra sai sót trong quá trình chi trả và chậm trễ thời gian chi trả trợ cấp cho đối tượng.

Ngoài nguồn lực từ ngân sách các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp cũng có nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo ăn Tết.

Cũng trong dịp Tết năm 2024, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ cho 4.820 trẻ em tại các địa phương với số tiền là trên 3 tỷ đồng. 

Theo báo cáo nhanh, các địa phương trong toàn quốc đã tặng quà Tết, hỗ trợ cho trên 11,81 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí trên 7.153,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương là 652,9 tỷ đồng; ngân sách địa phương là 4.743,6 tỷ đồng; kinh phí vận động xã hội hóa là 1.756,5 tỷ đồng.

Thưởng tết Nguyên đán: Mức bình quân 6,8 triệu đồng, cao nhất 5,7 tỷ đồng - 3
Người lao động đến với “Chợ tết Công đoàn” để tiết kiệm khoản kinh phí đáng kể, lo cho cái Tết của gia đình được trọn vẹn hơn. 

 

Chợ Tết Công đoàn thu hút hàng triệu lượt người lao động tham gia

Vẫn theo Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo các cấp công đoàn cùng phối hợp với doanh nghiệp và toàn xã hội đồng hành cùng tổ chức hỗ trợ, chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động. 

Hỗ trợ cho gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, (mức hỗ trợ bằng tiền mặt từ 500.000 đồng/người; nhiều đoàn viên, người lao động được nhận quà, thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 

Tổng số tiền thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động các cấp là hơn 4.200 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN chỉ đạo tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” tại các tỉnh, thành phố thu hút hàng triệu lượt người lao động tham gia. Năm nay, các hình thức mua hàng và thanh toán trực tuyến được áp dụng tối đa giúp nhiều công nhân, người lao động có điều kiện được mua sắm đồ Tết phong phú hơn. 

Tại các địa phương, các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực; Một số doanh nghiệp đã có các hình thức hỗ trợ cụ thể để công nhân về quê ăn Tết an toàn, như: tặng quà, tặng tiền mặt, phiếu mua hàng, vé tàu xe, bố trí xe đưa đón về quê…

Mức thưởng Tết âm lịch cao tập trung tại các doanh nghiệp FDI

Về lương, thưởng Tết cho người lao động, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tiền lương bình quân năm 2023 tại các doanh nghiệp ước đạt 8,5 triệu đồng/tháng, tăng 3% so với năm 2022 (8,25 triệu đồng/tháng). 

Trong đó, Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 9,94 triệu đồng/tháng; Doanh nghiệp dân doanh là 8,0 triệu đồng/tháng; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 9,27 triệu đồng/tháng.

Về thưởng Tết Dương lịch, có 47.625 doanh nghiệp về kế hoạch thưởng Tết Dương lịch năm 2024 cho 1,877 triệu lao động; mức thưởng bình quân là 1,85 triệu đồng/người, tăng 49% so với thưởng dịp Tết Dương lịch năm 2023 (1,24 triệu đồng/người). 

Mức thưởng Tết Dương lịch năm 2024 cao nhất là 376,3 triệu đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở tỉnh Vĩnh Phúc. 

Một số địa bàn khác có mức thưởng cao nhất tập trung tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như: tại Trà Vinh là 220 triệu đồng/người, tại Bà Rịa - Vũng Tàu là 307,7 triệu đồng/người, tại Hưng Yên là 192 triệu đồng/người...

Về thưởng Tết Nguyên đán, theo Bộ LĐ-TB&XH, có 47.625 doanh nghiệp báo cáo về kế hoạch thưởng Tết cho 3,33 triệu lao động, theo đó mức thưởng bình quân là 6,85 triệu đồng/người, tương đương mức thưởng tết năm 2023. 

Mức thưởng tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở tỉnh Long An. 

Một số địa bàn có mức thưởng cao tập trung tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như: tại Đồng Nai là 01 tỷ đồng/người, tại Quảng Nam là 636,2 triệu đồng/người, tại Bà Rịa - Vũng Tàu là 528,43 triệu đồng/người...

Ngoài ra, để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trong dịp Tết, tình hình phòng, chống tệ nạn mại dâm được tăng cường rà soát, quản lý địa bàn; quản lý người nghiện ma tuý cũng được chú trọng, phối hợp với chính quyền, cơ quan công an, y tế tại địa phương tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động của các cơ sở cai nghiện...

Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm về mua bán người.

Nhìn chung, công tác bảo đảm an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã được thực hiện rộng khắp, hiệu quả, vui tươi, đầm ấm, thiết thực.

Không chúc Tết, biếu, tặng và nhận quà Tết dưới mọi hình thức

 

Thực hiện chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí của Đảng và Nhà nước (Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức, không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định…) 

Tại các đơn vị thuộc Bộ đã quán triệt và chấp hành nghiêm việc chúc Tết, biếu, tặng và nhận quà Tết dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định. 

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến nay Thường trực Ban chỉ đạo của Bộ về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Thanh tra Bộ) chưa nhận được thông tin phản ánh về việc biếu, tặng quà Tết, sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định tại các đơn vị thuộc Bộ.

 

.