Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hơn 3.000 phụ nữ được hỗ trợ phục hồi sinh kế sau dịch Covid-19

Trần Huyền
Trần Huyền

(Dân sinh) - Theo cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), đã có 3.591 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương được hỗ trợ phục hồi, phát triển sinh kế, giảm thiểu rủi ro bị bạo lực sau ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Hơn 3.000 phụ nữ được hỗ trợ phục hồi sinh kế sau dịch Covid-19 - 1
Nhiều phụ nữ được nhận sự hỗ trợ sau ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 (Ảnh: UN Women). 

Dự án “Ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi sinh kế sau Covid-19 cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực” trị giá 1,46 triệu USD (tương đương hơn 36,5 tỷ đồng) do Chính phủ Australia tài trợ được thực hiện từ năm 2022 đến 2024. 

Với mục tiêu hỗ trợ khả năng phục hồi kinh tế của phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và nâng cao năng lực của các tổ chức địa phương trong việc ứng phó, phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp.

Sau 2 năm thực hiện, Dự án đã trợ cấp tiền mặt 5,5 triệu/người cho 3.591 phụ nữ nghèo hoặc cận nghèo, thất nghiệp hoặc bị mất thu nhập, nữ đơn thân, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ di cư và những người có nguy cơ cao hơn hoặc là nạn nhân của bạo lực và lạm dụng ở TPHCM và tỉnh Tiền Giang.

Hỗ trợ kỹ thuật để tái xây dựng sinh kế đem lại tác động tích cực đến khoảng 14.300 người trong các hộ gia đình.

Cùng với đó, gần 250 cơ quan, tổ chức liên quan từ các cơ quan chính phủ và mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự tại TPHCM và tỉnh Tiền Giang đã được tập huấn về Gói dịch vụ thiết yếu dành cho người bị bạo lực.

2.000 nhà cung cấp dịch vụ đã nhận được tập huấn tăng cường năng lực và hỗ trợ card thông tin để đảm bảo họ có thể cung cấp dịch vụ 24/7 hỗ trợ những người bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra, dự án đã tiếp cận khoảng hai triệu người thông qua các chương trình truyền hình, đài phát thanh quốc gia, các cơ quan báo chí trong nước và địa phương, mạng xã hội và các sự kiện truyền thông về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Hơn 3.000 phụ nữ được hỗ trợ phục hồi sinh kế sau dịch Covid-19 - 2
Bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu (Ảnh: UN Women). 

Là một trong những người hưởng lợi của Dự án tại tỉnh Tiền Giang, chị Nguyễn Thị Thy, một bà mẹ với 4 con nhỏ, đã sử dụng số tiền 5,5 triệu đồng từ dự án để chăn nuôi dê thành công. 

Ngoài việc dùng số tiền hỗ trợ để mua ba con giống, thức ăn, chị còn được Dự án hướng dẫn cách vệ sinh, chăm sóc dê. Sau vài tháng, dê mẹ đã sinh được hai dê con và đàn dê hiện nay của chị đang phát triển rất tốt.

Chị Thy cho biết “Nếu không được hỗ trợ, tôi sẽ loay hoay không biết thoát nghèo như thế nào”.

Phát biểu tại Lễ tổng kết Dự án, Bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết: “Dự án là sự kết hợp kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của UN Women trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Những kết quả hôm nay là minh chứng cho sự kiên cường, nỗ lực thay đổi cuộc sống của phụ nữ tại TPHCM và Tiền Giang”.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM chia sẻ: “Để tiếp nối những những thành quả bước đầu của dự án, Hội Liên hiệp phụ nữ TPHCM sẽ tổ chức các hoạt động, những lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn và tiếp tục hướng dẫn giúp chị em có kỹ năng sử dụng nguồn vốn hiệu quả và phục hồi sinh kế trong khuôn khổ các hoạt động của hội”.