Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tạo đột phá nhà ở cho người dân, xoá hết nhà tạm, dột nát không hứa suông

Phóng viên
Phóng viên

(Dân sinh) - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Nói là phải làm, hứa là phải thực hiện, không được hứa suông. Đặc biệt là về thực hiện các chính sách cho người có công; xây dựng các bản làng, hỗ trợ hộ nghèo xoá nhà tạm, nhà dột nát..."

Chiều ngày 3/5 đoàn Đại biểu quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, tại huyện Bá Thước.

Tạo đột phá nhà ở cho người dân, xoá hết nhà tạm, dột nát không hứa suông - 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công huyện Bá Thước (Ảnh: Quách Tuấn).

Tham dự Hội nghị có ĐBQH, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng với ông Vũ Xuân Hùng, Thiếu tướng, Uỷ viên thường trực UBQP-AN của Quốc hội; bà Cầm Thị Mẫn, ĐBQH chuyên trách.

Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá; các đồng chí Tỉnh ủy viên: Mai Văn Hải, Phó trưởng đoàn ĐBQH, Lê Tiến Lam, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, sở LĐ-TB&XH và các sở, ngành cấp tỉnh; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo và cử tri huyện Bá Thước.

Kiến nghị thẳng thắn, tâm huyết và trách nhiệm

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Cầm Thị Mẫn đã thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Bá Thước thống nhất cao với dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV. 

Đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân của các ĐBQH khi đã kiến nghị, giải quyết nhiều vấn đề mà cử tri huyện Bá Thước quan tâm, với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, cử tri huyện Bá Thước đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách giải quyết những vấn đề bức xúc cử tri và nhân dân quan tâm.

Cử tri Nguyễn Chí Công, Chủ tịch xã Thành Sơn kiến nghị: "Đề nghị Trung ương nâng mức đầu tư cơ sở hạ tầng các thôn, bản đặc biệt khó khăn, để các thôn, bản nhanh chóng thoát khỏi vùng khó khăn".

Còn cử tri Mai Đức Quý, Phó phòng LĐ-TB&XH, đề nghị Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH sớm nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước.

"Năm 2006, nghĩa trang đã được nâng cấp, hiện nay, nghĩa trang vẫn tiếp nhận hài cốt liệt sĩ là người Bá Thước và hài cốt liệt sĩ là chuyên gia quân sự, quân tình nguyện Việt Nam hi sinh tại Lào về an táng. Quy mô nghĩa trang sẽ không đủ để an táng hài cốt liệt sĩ trong những năm tiếp theo", cử tri nói.

Tạo đột phá nhà ở cho người dân, xoá hết nhà tạm, dột nát không hứa suông - 2
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công huyện Bá Thước (Ảnh: Quách Tuấn).

 

Cử tri Phạm Văn Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên huyện Bá Thước, cho biết, hiện nay Trung tâm không được hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia, cơ sở vật chất, hạ tầng xuống cấp.

Việc đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ cho việc đào tạo, dạy nghề cho lao động trên địa bàn là hết sức cần thiết.

Từ đó cử tri đề nghị Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH sớm có văn bản đề nghị để Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên là đơn vị được hưởng chính sách từ Chương trình mục tiêu quốc gia.

Ngoài ra, nhiều kiến nghị cũng được các đại biểu gửi tới đoàn Đại biểu Quốc hội liên quan đến các lĩnh vực y tế, giáo dục…

Tạo đột phá nhà ở cho người dân, xoá hết nhà tạm, dột nát không hứa suông - 3
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Quách Tuấn).

Nói là phải làm, hứa là phải thực hiện

Thay mặt các ĐBQH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri huyện Bá Thước đối với các ĐBQH. Đồng thời bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, thực thi chính sách an sinh xã hội của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Bá Thước... thời gian qua. 

Bộ trưởng chia sẻ, tuy Bá Thước còn nhiều khó khăn, song có sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện cũng đã có sự phát triển nhất định, song vẫn đang còn chậm so với các huyện lân cận.

Vì thế, ông cho rằng cần phát triển cơ sở hạ tầng, đường giao thông liên huyện, liên tỉnh để kết nối với các huyện, các tỉnh để phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, du lịch, quan tâm đến an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo…

Tạo đột phá nhà ở cho người dân, xoá hết nhà tạm, dột nát không hứa suông - 4
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Bá Thước (Ảnh: Quách Tuấn).

 

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Nói là phải làm, hứa là phải thực hiện, không được hứa suông. Đặc biệt là về thực hiện các chính sách cho người có công, chăm lo gia đình thân nhân liệt sĩ, sửa chữa xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng các bản làng, hỗ trợ hộ nghèo xoá nhà tạm, nhà dột nát".  

Ông Dung thông tin, cả nước đang còn hơn 400.000 căn nhà tạm, nhà dột nát. Vừa qua Chính phủ đã phát động phong trào xoá nhà tạm, nhà dột nát trong cả nước, nâng mức xây nhà lên 70-80 triệu, sửa nhà 40 triệu đồng. 

Phấn đấu đến năm 2030, Việt Nam không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Tạo đột phá nhà ở cho người dân, xoá hết nhà tạm, dột nát không hứa suông - 5
Các đại biểu, cử tri tham dự tại hội nghị (Ảnh: Quách Tuấn).

Với cơ chế, chính sách hỗ trợ xoá nhà tạm đang còn thấp. Cần phải tạo sự đột phá về nhà ở cho người dân, phải xoá được hết nhà tạm, nhà dột nát. Cuộc chiến đói nghèo đang còn rất khó khăn, gian khổ. 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, qua báo cáo của huyện Bá Thước, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đang còn cao, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến các hộ nghèo, để giúp họ thoát nghèo, xoá nghèo bền vững.

Xoá nhà dột nát, nhà tạm cần được quan tâm hàng đầu, ổn định về nhà ở, an cư thì mới lập nghiệp được.

"Tạo việc làm, quan tâm đến chất lượng lao động, đào tạo nghề chất lượng cao, đáp ứng với thị trường lao động. Giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, khuyến khích xuất khẩu lao động. Cần có thị trường lao động linh hoạt, đa dạng, bền vững”, ông Dung nói

Trong dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng 30 suất quà cho người có công với cách mạng, 20 suất quà cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng giá trị 90,5 triệu đồng.

Thu Hương – Anh Tuấn