Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cả nước xảy ra hơn 2.200 vụ cháy, làm chết 57 người trong 6 tháng đầu năm

Trần Huyền
Trần Huyền

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra 2.222 vụ cháy, làm chết 57 người, bị thương 45 người, thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ thành tiền khoảng 127,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn xảy ra 125 vụ cháy rừng làm thiệt hại 529ha rừng.

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2023 là 1.861 vụ, số vụ cháy trong 6 tháng đầu năm nay tăng 361 vụ, số người chết tăng 14 người, số người bị thương không tăng, không giảm, thiệt hại về tài sản giảm 71,9 tỷ đồng.

Cả nước xảy ra hơn 2.200 vụ cháy, làm chết 57 người trong 6 tháng đầu năm - 1
Cả nước xảy ra hơn 2.200 vụ cháy, làm chết 57 người trong 6 tháng đầu năm (Ảnh minh họa: CV).

Trong đó, các vụ cháy xảy ra tại khu vực thành thị chiếm 60,4% với 1.343 vụ, nông thôn chiếm 39,6% xảy ra 879 vụ. Cháy tại loại hình nhà dân vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất chiếm 37% với 823 vụ; vụ cháy kho, cơ sở sản xuất, kinh doanh chiếm 12,2% với 271 vụ. 

Trong số 1.299/2.222 vụ cháy đã được điều tra làm rõ nguyên nhân thì cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm tới 72,9%; do sơ suất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm 18,3%. Các nguyên nhân khác mỗi nguyên nhân đều chiếm dưới 10%.

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, trong 6 tháng đầu năm, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, số vụ cháy tập trung tại các khu công nghiệp, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, cơ sở tập trung đông người (chung cư mini, nhà trọ...).

Thực tế, đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người; các vụ cháy có nguyên nhân từ sự cố thiết bị điện tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Công tác chỉ đạo hướng dẫn của một số bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân địa phương còn mang tính hình thức, chưa triển khai quyết liệt, triệt để; một số nhiệm vụ của các Bộ, ngành, địa phương còn chậm so với tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị 01/CT-TTg.

Một số lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; một số nơi còn buông lỏng trong quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm, dẫn đến phát sinh nhiều công trình cơ sở vi phạm.

Tồn tại nhiều công trình vi phạm, xây dựng không phép, trái phép, không đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn hoạt động, đặc biệt là đối tượng nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, tự cải tạo, thay đổi công năng từ nhà ở sang nhà vừa để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, không tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Việc xử lý các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy được đưa vào sử dụng trước Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 có hiệu lực gặp khó khăn. Nhiều công trình đã quá cũ, không thể cải tạo, sửa chữa, nhiều công trình đã bố trí để di dời nhưng người dân không chấp hành.

Một số địa phương còn chậm triển khai thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân về xử lý cơ sở theo Điều 63a Luật phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, một số địa phương phát sinh thêm 725 cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy được đưa vào sử dụng trước Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 có hiệu lực…

Bên cạnh đó, phương tiện phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ còn khiêm tốn, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.