Món thứ nhất: Thịt kho tàu
Món thịt kho tàu rất phổ biến và trở thành 1 món ăn quen thuộc hàng ngày, nên nó đã được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn và vùng miền.
Khi nấu món ăn này, có 3 điểm cần lưu ý, thứ 1 đó là món thịt này cần có độ nhừ, ngậy, thứ 2 là hương vị mặn ngọt hòa quyện, thơm và thứ 3 là màu sắc của miếng thịt kho là rám nâu, nâu cánh gián, đỏ bóng.
Nguyên liệu:
850g thịt ba chỉ hoặc phần nạc vai mềm có thêm chút mỡ
5 quả trứng vịt (có thể dùng trứng gà hay trứng cút)
900ml nước dừa tươi
Gia vị: 4-5 củ hành khô, 2-3 tép tỏi, 1/2 quả chanh tươi, 1-2 trái ớt, muối hạt,
đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, tương xì dầu, nước màu đường (nước hàng).
Ngoài những nguyên liệu trên, các bạn cũng có thể kết hợp thêm măng tre kho ăn cùng thịt cho đỡ ngán.
Cách làm:
- Thịt mua về ngâm trong nước muối pha loãng tầm 10 phút để làm sạch và khử mùi, sau đó vớt ra rửa sạch để ráo. Hoặc bạn cũng có thể chần thịt qua nước sôi, rửa lại rồi để ráo nước. -
Sau khi ráo nước, thái thịt thành từng khúc với kích cỡ tùy thích nhưng không nên nhỏ quá sẽ dễ bị nát trong quá trình kho. Thường thì khi nấu thịt kho tàu, người ta hay thái to bản, bề ngang tầm 2-3 đốt ngón tay còn độ dày khoảng 2 đốt ngón tay.
- Hành và tỏi bóc vỏ, ớt cắt làm đôi, cho tất cả vào cối. Cho vào cối 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường rồi giã nhuyễn.
Sau khi đã giã nhuyễn, cho hỗn hợp trên ướp cùng với thịt và thêm vào đó 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh xì dầu, 2-3 thìa canh màu đường.
Một mẹo nhỏ giúp cho miếng thịt kho thơm và trong, nhanh mềm đó là bạn vắt thêm 2 thìa nước cốt chanh vào tô ướp cùng thịt. Trộn đều và để thịt thấm gia vị ít nhất trong 30 phút.
- Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng vào nồi luộc. Để trứng đậm và dễ bóc, cho vào nồi luộc 1 ít muối hạt. Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên quá lớn trứng dễ bị vỡ vỏ.
Sau khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu trong 7-8 phút là trứng chín tới. Trứng luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ, để nguyên quả để vào bát riêng.
- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi. Làm nóng dầu thì mình đổ thịt vào, đảo đều ở lửa vừa, mục đích để làm xém cạnh và săn chắc miếng thịt, giúp cho thịt lát nữa có kho lâu cũng không bị bở, nát miếng.
- Kho thịt lần 1: Khi thịt săn lại thì các bạn đổ hết phần nước ướp thịt cùng với 900ml nước dừa vào. Về lượng nước dừa thì các bạn cứ áng chừng sao cho ngập mặt thịt là được.
Để ở lửa vừa, đợi đến khi nước kho thịt sôi thì mình hớt bỏ bọt, sau đó hạ nhỏ lửa xuống, để sôi liu riu, kho thịt trong khoảng 30-35 phút.
Để thịt được trong, không bị đục thì mình không đậy nắp nồi, thay vào đó sẽ sử dụng 1 miếng lá chuối hoặc là lá mít cũng được, rửa sạch sẽ sau đó phủ lên trên bề mặt thịt. Lá chuối vừa thơm, vừa có tác dụng hút các chất bọt bẩn, giúp cho nước kho thịt trong hơn.
Ngoài ra, vì sử dụng nước dừa nên các bạn cần phải chú ý đến nhiệt độ 1 chút, mình không nên để lửa quá lớn, dễ khiến nước kho thịt bị đục mà miếng thịt cũng sẽ bị đậm màu hơn vì trong dừa có nước đường.
- Kho thịt lần 2: Sau 30 phút, khi nước dừa sền sệt lại, lúc này chế thêm nước lọc vào để nấu lần 2. Lượng nước thêm vào xâm xấp mặt thịt, ước tính khoảng 900ml. Tiếp tục kho thịt ở lửa nhỏ tầm 40 phút nữa. Lần này bạn điều chỉnh lửa nhỏ hơn so với lần kho đầu để thịt mềm mà nước kho không bị cạn quá.
Sở dĩ chia ra làm 2 lần chêm nước vì lần 1, nước dừa sẽ thấm vào thịt, giúp miếng thịt có độ ngọt thơm vừa đủ và có màu nâu vàng. Tuy nhiên nếu cho nước dừa quá nhiều miếng thịt thường hay bị ngọt khé, mất đi độ ngọt vốn có và nếu kho lâu, thịt hay bị quá màu, sẽ chuyển sang màu nâu đậm và đôi khi còn có vị chua nữa.
Trong khi đó, khi chêm nước lọc vào sau sẽ giúp bạn dễ điều chỉnh vị đậm nhạt hợp với khẩu vị, đồng thời thịt vừa mềm, trong và có màu sắc đẹp mắt.
Sau 45 phút kho lần 2, thịt lúc này đã chín mềm, bạn cho trứng vào và kho thêm tầm 10 phút nữa. Trước khi cho trứng, bạn dùng que tăm chọc 1 vài lỗ trên bề mặt để trứng thấm gia vị.
Cho trứng vào sau để trứng không bị chai cứng do kho quá lâu và đặc biệt, màu trứng không bị sẫm màu quá. Ở bước này các bạn có thể nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Món thứ hai: Gà kho sả ớt
Nguyên liệu:
1,5-1,6kg thịt gà ta
Gia vị: 6-8 nhánh sả, ớt cay, ớt xiêm (nếu có), 4 củ hành khô, 3 tép tỏi, 1 củ gừng, 6-8 lá chanh, muối hạt, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường, nước tương xì dầu, tiêu xay.
Cách làm:
- Thịt gà đem bóp muối hạt và rượu gừng để làm sạch và khử hôi, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến chặt gà thành miếng vừa ăn. -
- Cho 1 đốt gừng nhỏ, 1 củ hành khô, 2-3 lá chanh cùng vài quả ớt xiêm, ớt cay vào cối, giã nhỏ. Thêm 1 thìa canh muối hạt, giã nhuyễn hỗn hợp này. Sau đó cho phần này vào bát đựng thịt gà để ướp.
Và nêm thêm các gia vị gồm có: 1/2 thìa canh bột nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương xì dầu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay
1/2 thìa canh đường để thịt gà được dịu hơn.
Nếu thích ăn gà kho có vị ngọt ngọt kiểu miền Nam thì các bạn cho thêm chút đường nữa.
- Bóp trộn đều và để cho thịt gà thấm gia vị khoảng 15 phút.
- Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi xắt nhỏ. Phần đầu nhánh sả có thể cắt khúc dài 3-4cm. Vì là gà kho sả nên sẽ dùng nhiều 1 chút. Với con gà 1,6kg bạn có thể dùng là 6-8 nhánh sả nhỏ.
Hành, gừng băm nhỏ. Ớt cay các bạn có thể cắt lát, 1 ít đập dập, cắt khúc. Tùy vào sở thích ăn cay mà các bạn điều chỉnh lượng ớt. Nếu không ăn được cay các bạn dùng ớt xiêm xanh hoặc ớt sừng nha, chỉ cay the the nhẹ thôi.
Lá chanh rửa sạch, xắt sợi nhỏ. Có thêm chút lá chanh sẽ giúp món gà kho thơm hơn.
- Phi thơm hành, gừng, ớt, sả. Riêng sả bạn nhớ giữ lại 1 ít để gần cuối cho vào để bật dậy mùi thơm. Phi vàng thơm các nguyên liệu này, và rưới thêm chút nước mắm cho đậm thơm hơn.
Tiếp đến cho thịt gà vào rang. Tăng nhiệt độ lên 1 chút, rang đến khi thịt gà chín và có độ săn lại cho bùi.
Khi thịt gà đã chín, cho nước vào xâm xấp mặt thịt để kho. Nếu có nước dừa tươi các bạn dùng để kho thịt gà, cho hương vị rất ngọt thanh và thêm chút bùi béo nữa.
Khi nước kho sôi, hạ nhỏ lửa xuống, để sôi liu riu thôi. Nêm 2 thìa canh nước mắm cho thịt gà đậm vị hơn. Đậy nắp nồi, kho khoảng 20 phút cho thịt gà có độ thấm mềm.
Sau khoảng 20 phút, cho nốt phần sả còn lại vào, đảo đều. Nếu ăn cay hơn nữa thì có thể cho thêm ít ớt bột. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, gồm có nước mắm, nước tương xì dầu và chút bột ngọt. Tiếp tục kho thêm khoảng 5 phút nữa.
Cuối cùng cho lá chanh, rắc thêm chút tiêu xay rồi tắt bếp.
Món thứ ba: Thịt rang cháy cạnh truyền thống
Thịt rang cháy cạnh truyền thống có cách làm hết sức đơn giản. Thịt không ướp với bất cứ gia vị nào. Thịt được thái mỏng, rang bằng chảo nhôm vì chảo nhôm mỏng và dẫn nhiệt nhanh.
Từ đó làm cháy các cạnh của miếng thịt tạo nên mùi thơm của thịt cháy hết sức đặc trưng. Trước khi tắt bếp rắc thêm hành lá để dậy mùi thơm là xong. Tùy khẩu vị mỗi người và nếu muốn món ăn trông đẹp mắt hơn, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 0,5kg
Gia vị: Hành khô: 30g, hành lá: 20-30g, ớt tươi: 2 trái, nước mắm, đường, mì chính, bột nêm, hạt tiêu.
Cách làm:
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá cắt phần gốc và thân riêng ra. Phần gốc hành xắt nhỏ giống như hành khô. Riêng phần lá, lấy 2/3 lá hành cắt khúc dài 2-3cm, 1/3 lượng hành lá còn lại thì xắt nhỏ để khi rang thịt xong rắc lên đĩa để tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn.
- Thịt ba chỉ mua về ngâm qua nước muối loãng sau đó rửa sạch rồi mới mang đi thái.
Khi thái thịt không thái quá mỏng, khi rang cháy cạnh thịt sẽ bị quắt lại và ăn sẽ bị khô. Tốt nhất là thái miếng thịt dày khoảng nửa phân là được.
- Thịt sau khi thái xong thì ướp với: 1/2 thìa nhỏ đường, 1 chút hành băm. Ở bước này, tùy từng cách làm mà có người không ướp bất cứ 1 gia vị nào, có người thì ướp đầy đủ gia vị như nước mắm, đường... tuy nhiên thì chỉ cần ướp với 1 chút đường và hành băm, sẽ giúp thịt mềm và thơm hơn.
- Trong lúc đợi ướp thịt thì các bạn đi thắng nước hàng, món thịt rang cháy cạnh có thêm nước hàng sẽ đẹp mắt hơn nhiều.
Làm nóng chảo, cho 1 muỗng dầu ăn và 3 muỗng đường vào, để nhiệt độ vừa, khuấy đều tay để đường tan và không bị dính cháy dưới đáy chảo. Đảo đến khi đường chảy nước, chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt và bùng sôi lên thì tắt bếp. Cho ngay 2 muỗng nước nóng vào và khuấy đều.
Nước hàng thắng xong, cho riêng ra bát. Khi nước hàng nguội có thể đựng vào lọ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 2-3 tuần.
- Làm nóng chảo, láng ít mỡ và cho thịt vào rang. Để lửa hơi lớn 1 chút để thịt cháy vàng đều các cạnh, nhớ đảo đều 2 mặt miếng thịt.
Hạ bớt nhiệt độ, sau khoảng 1 phút thì nêm gia vị.
Với nửa cân thịt thì lượng gia vị nêm vào gồm 2 thìa nước mắm, gần 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa bột nêm, 1 thìa nhỏ hạt tiêu.
Tăng nhiệt độ, đảo đều tay đến khi thấy miếng thịt chuyển sang màu cánh gián, nước thịt sánh lại, sền sệt là được, trút thịt ra đĩa rồi rắc hành lá xắt nhỏ lên trên.
Thực tế, cách làm thịt rang cháy cạnh không khó, cũng không tốn quá nhiều thời gian nên các bạn có thể dễ dàng thực hiện để chiêu đãi cả nhà.
Gợi ý 5 mâm cơm gia đình đơn giản
Nếu bạn vẫn đang đau đầu suy nghĩ "hôm nay ăn gì?" hay "ăn gì hôm nay?" thì hãy xem ngay 5 gợi ý dưới đây.