Dưa, hành muối chua có vị chua nhẹ, là một món ăn giúp "giải ngán" cho các món ăn dầu mỡ, béo ngậy trong bữa cơm Tết như thịt kho, bánh chưng, bánh tét...
Món dưa, hành muối chua còn chứa nhiều axit lactic từ quá trình lên men, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Trong ngày Tết, khi người Việt ăn nhiều món ăn dầu mỡ, ngọt, món dưa hành giúp cân bằng và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Dưa, hành muối chua thường có mặt trong mâm cỗ Tết của người Việt, góp phần làm phong phú và đầy đủ bữa ăn. Nó cũng là món ăn dễ làm, dễ bảo quản và có thể dùng kèm với nhiều món ăn khác trong ngày Tết.
Một số cách làm món dưa, hành muối chua cho ngày Tết để chị em nội trợ có thể tham khảo.
Hành tím muối không bị hăng
Nguyên liệu: Hành tím 1kg; Ớt 5 quả; Cà rốt 1/2 củ; Nước vo gạo 500ml; Giấm 500ml; Đường 300gr; Muối 50gr.
Cách chọn mua hành tím ngon: Chọn những củ hành tím to vừa, đều nhau và cầm cảm thấy chắc tay. Vỏ phải khô, củ tròn, căng mọng, màu sắc tươi.
Không nên chọn củ mềm, xẹp, đặc biệt là những củ bị chảy nước, có dấu hiệu mốc, vì những củ này sẽ làm món ăn mau bị hỏng.
Nên mua hành tím ở những nơi uy tín, nơi quen để tránh mua phải kém chất lượng.
Với món hành muối, hành tím Lý Sơn sẽ là loại được ưa chuộng hơn cả vì đây là loại hành ngon, giòn và cay nhiều. Nhưng nếu không tìm được loại hành này thì bạn dùng hành tím bình thường cũng được.
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm hành tím trong nước vo gạo 2 tiếng, sau đó cắt bỏ gốc và lột bỏ vỏ. Rửa lại nước sạch 2-3 lần rồi xếp vào khay để ráo, phơi nắng 1 tiếng.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi tỉa hoa hoặc cắt lát vừa ăn tùy ý thích, ớt rửa sạch, để ráo.
Chuẩn bị nước ngâm: Cho vào tô 300gr đường, 50gr muối, 500ml giấm rồi dùng muỗng khuấy đều cho tan đường.
Cách làm: Cho hành vào lọ, xếp cà rốt và ớt xen kẽ, rồi đổ nước ngâm sao cho ngập hết lượng hành, dùng tăm tre hoặc vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối, đậy nắp kín.
Để hành muối ngon nhất, nên ngâm hành trong khoảng 2-3 ngày và có thể lâu hơn 1 ngày nếu trời lạnh hoặc hành già để hành có thể thấm kĩ hơn và món hành muối sẽ ngon hơn.
Món hành muối với màu sắc bắt mắt, giòn ngon, chua chua, ngọt ngọt, dùng hành muối làm món ăn kèm sẽ rất bắt vị.
Muối dưa ngày tết ăn cùng bánh chưng không lo bị ngấy
Nguyên liệu: Dưa cải (cải bẹ): 1kg; Muối; Đường; Nước ấm.
Cách làm: Cải mua về tách bẹ, cắt khúc 3-4cm, rửa sạch bụi bẩn. Dàn cải ra 1 cái khay có lỗ hoặc rổ lớn, mang ra nắng phơi cho cải ỉu mềm. Nếu không có khay rổ có thể dùng mâm bình thường và lót 3 lớp giấy báo lên mâm rồi mới trải cải vào.
Cho nước ấm vào 1 cái thau hoặc nồi. Cho muối vào khuấy cho tan rồi nếm thử nước có vị vừa như món canh là được. Cho đường vào, khuấy tan hết gia vị. Ở bước này nếu muốn dưa nhanh chua thì có thể cho thêm giấm gạo hoặc nước ngâm cải chua còn gọi là nước cái vào.
Xếp cải vào lọ, sau đó đổ nước muối với đường vào cùng cho ngập cải.
Dùng chén hoặc đũa chèn miệng lọ, sao cho cải phải ngập dưới nước hoàn toàn. Nếu không ngập cải sẽ bị nổi váng và hỏng. Đậy nắp kín lọ hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng lọ. Ngâm khoảng 3-4 ngày tùy thời tiết, nếu trời nóng cải sẽ mau chua hơn so với trời lạnh.
Dưa cải muối ngày thứ 3 đã vàng ruộm. Nước ngâm sẽ chuyển từ trong sang đục. Lúc này, bạn có thể ăn thử một miếng, nếu như cải hết hăng hết cay là được rồi nhé.
Còn vị chua thì tùy khẩu vị mỗi người, nếu thấy vừa thì dùng luôn, còn chưa đủ thì cứ ngâm tiếp 1-2 ngày nữa.