Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

5 công thức món cơm rang thập cẩm ngon như ngoài quán

Trần Huyền
Trần Huyền

Cơm rang thập cẩm là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, dễ thực hiện. Để làm món cơm rang thập cẩm ngon và chuẩn vị, lưu ý đầu tiên là sử dụng cơm nấu từ gạo dẻo vừa, không quá nhão.

Mẹo nhỏ là hãy để cơm nguội qua đêm, cơm sẽ khô,  hạt cơm săn chắc khi rang. Nếu cơm bị vón cục, hãy bóp tơi trước khi rang.

Rau củ nên luộc sơ qua để rau củ chín mềm trước khi xào. Tuy nhiên, không luộc quá lâu sẽ làm rau bị nát và mất màu.

5 công thức món cơm rang thập cẩm ngon như ngoài quán - 1
Cơm rang thập cẩm là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, dễ thực hiện (Ảnh: ITN).

Một lưu ý nữa để có món cơm rang ngon là khi rang cơm cần điều chỉnh lửa vừa và không nên đổ quá nhiều dầu ăn để tránh cơm bị nhão, ngấy.

Ngoài ra, không rang quá nhiều cơm một lúc, vì cơm sẽ khó đảo đều và mất độ săn. Nếu cần làm cho nhiều người ăn, hãy rang thành từng mẻ nhỏ.

Dưới đây là 5 công thức làm món cơm rang thập cẩm ngon bạn có thể tham khảo cho ngày cuối tuần:

Cơm rang trứng + rau cải

Chuẩn bị nguyên liệu: Cơm trắng; Trứng gà; Rau cải thìa; Hành, tỏi băm; Gia vị: Nước tương, muối, tiêu.

5 công thức món cơm rang thập cẩm ngon như ngoài quán - 2
Cơm rang trứng + rau cải (Ảnh: ITN).

Cách Chế biến: Rau cải rửa sạch, thái nhỏ. Đánh tan trứng gà, cho vào chảo chiên chín (Nhớ khuấy đều cho nát).

Đun nóng dầu cho hành, tỏi băm vào phi thơm, cho rau cải xắt nhỏ vào xào chín. Sau đó cho trứng đã chiên và cơm vào. Nêm thêm 1 ít nước tương, muối, tiêu xay, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp. Rắc hành lá xắt nhỏ lên.

Cơm rang thịt bò + rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu: Cơm trắng; Thịt bò; Cà rốt, đậu hà lan, bắp hạt, rau cải; Gia vị: Nước tương, tiêu, dầu hào, hành lá.

5 công thức món cơm rang thập cẩm ngon như ngoài quán - 3
Cơm rang thịt bò + rau củ (Ảnh: ITN).

Cách Chế biến: Thịt bò xắt nhỏ (Hoặc bằm sơ) thêm vài lát gừng, 1 ít nước tương, dầu hào, dầu ăn, tiêu xay. Trộn đều ướp trong 5 phút. Sau đó xào chín rồi vớt ra.

Cà rốt và rau cải rửa sạch, xắt hạt lựu. Bắp tách hạt. Cho cà rốt, bắp hạt, đậu hà lan vào chần nhanh rồi vớt ra.

Đun nóng dầu cho tỏi băm vào phi thơm, rồi cho rau cải vào xào chín, tiếp đó cho lần lượt rau củ đã chần, thịt bò, cơm trắng vào. Đảo đều, nêm thêm 1 ít nước tương và tiêu. Đảo nhanh thêm vài lần nữa rồi tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên .

Cơm rang trứng + xúc xích

Chuẩn bị nguyên liệu: Cơm trắng; Trứng gà; Xúc xích; Cà rốt, bắp hạt, đậu hà lan; Gia vị: Nước tương, muối, tiêu, hành lá.

5 công thức món cơm rang thập cẩm ngon như ngoài quán - 4
Cơm rang trứng + xúc xích (Ảnh: ITN).

Cách Chế biến: Cà rốt rửa sạch, xắt hạt lựu. Bắp tách hạt. Đun nóng nước cho cà rốt, bắp, đậu hà lan vào chần nhanh rồi vớt ra.

Đánh tan trứng gà, cho vào chảo chiên chín (Nhớ khuấy đều cho nát).

Đun nóng dầu cho tỏi vào phi thơm, cho lần lượt phần rau củ đã chần vào, thêm cơm trắng, xúc xích xắt hạt lựu cùng trứng đã chiên. Nêm thêm 1 thìa nước tương, 1 ít muối, tiêu xay, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp. Rắc hành lá xắt nhỏ lên.

Cơm rang cải chua + trứng

Chuẩn bị nguyên liệu: Cơm trắng; Cải chua; Trứng gà; Hành lá; Gia vị: nước tương, muối, tiêu.

5 công thức món cơm rang thập cẩm ngon như ngoài quán - 5
Cơm rang cải chua + trứng (Ảnh: ITN).

Cách Chế biến: Cải chua xắt nhỏ, cho vào chảo xào đến khi săn lại.

Trứng gà đánh tan, cho vào chảo chiên chín (Nhớ xắn cho nát trứng). Sau đó cho cải chua và cơm vào, đảo đều. Nêm thêm 2 thìa nước tương và 1 ít tiêu, xào thật đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên.

Cơm rang thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu: Cơm trắng; Trứng gà; Vụn rong biển; Lạp xưởng; Nấm hương; Tôm khô; Hành lá; Gia vị: Nước tương, muối, tiêu, hắc xì dầu.

5 công thức món cơm rang thập cẩm ngon như ngoài quán - 6
Cơm rang thập cẩm (Ảnh: ITN).

Cách Chế biến: Lạp xưởng thái hạt lựu. Tôm khô ngâm qua nước cho mềm rồi xắt nhỏ. Nấm hương rửa sạch, thái hạt lựu.

Đánh tan trứng gà, cho vào chảo chiên chín (Nhớ khuấy đều cho nát).

Đun nóng dầu, cho lạp xưởng, nấm hương, tôm khô vào xào chín. Tiếp đó cho cơm cùng trứng đã chiên vào. Nêm thêm 2 thìa nước tương, nửa thìa hắc xì dầu cùng 1 ít muối, tiêu. Đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, rắc vụn rong biển và hành lá xắt nhỏ lên.