Hà Nội mùa thu không chỉ có những cơn gió nhè nhẹ thổi qua đưa hương hoa sữa thơm ngào ngạt, là khung cảnh đẹp đến nao lòng. Mà những món ngon mùa thu Hà Nội cũng khiến biết bao người phải mê mẩn.
Những người đang ở Hà Nội hay có cơ hội ghé qua nơi đây vào mùa thu thì nhất định phải thưởng thức các món ăn vặt hấp dẫn dưới đây.
Cốm: Nhắc tới mùa thu Hà Nội thì không thể không nhắc tới cốm, nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Trong tiết trời thu se lạnh, được thưởng thức những hạt cốm xanh mướt bọc trong lá sen cùng một tách trà nóng thì quả thật không còn gì tuyệt vời hơn.
Ngoài ra, cốm còn được khéo léo chế biến thành rất nhiều món ngon đa dạng như: bánh cốm, cốm xào, chả cốm, xôi cốm hạt sen... Từng món ăn mang trong mình hương vị độc đáo của cốm, làm cho mùa thu Hà Nội trở nên thật sự khó quên.
Bánh tôm: Trong tiết trời thu, bánh tôm ấm nóng là thức quà hấp dẫn người dân và du khách, tạo nên dấu ấn cho ẩm thực Hà Nội. Nổi tiếng nhất là bánh tôm Hồ Tây hoặc bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh tôm thơm ngon mà giá rẻ hơn ở phủ Tây Hồ hoặc Hàng Bồ…
Bánh giò: Bánh giò cũng là một trong những món ăn vặt mùa thu hấp dẫn không thể bỏ qua. Bánh giò được làm từ bột gạo có pha chút bột nếp, nhân bên trong có thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ, tiêu, muối…
Khi thưởng thức cảm nhận rõ lớp vỏ bánh mềm tan trong miệng, nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng cùng với hạt tiêu xay đánh thức mọi giác quan. Ăn kèm bánh giò thêm chút dưa góp và tương ớt sẽ hoàn hảo từ màu sắc đến hương vị.
Ốc luộc: Vào buổi chiều thu Hà Nội có chút mưa, chắc chắn không ít người lại thèm cảm giác len lỏi vào những quán ốc vỉa hè để được thưởng thức những miếng thịt ốc giòn ngon.
Bát ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút cùng hương thơm của sả, lá chanh tươi, phảng phất trong đó có vị cay nồng của gừng tươi, chấm kèm với nước mắm mặn ngọt chua cay vừa miệng, tất cả tạo nên một món ăn rất đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
Bánh trôi tàu: Bánh trôi tàu là một trong những món ăn vặt không thể bỏ qua vào mùa thu. Thưởng thức một bát bánh trôi tàu trắng mịn, mềm dẻo, hòa quyện với hương vị đậu xanh bùi bùi và dừa nạo thơm ngon kết hợp cùng nước đường nâu sóng sánh béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn hòa mình vào tiết trời mùa thu Hà Nội.
Bánh đúc nóng: Trải nghiệm không nên bỏ qua khi Hà Nội vào thu chính là sự kết hợp độc đáo giữa bánh trôi tàu và món bánh đúc nóng hổi. Không phải món ăn cầu kỳ xa lạ, món bánh đúc thấm đẫm hương vị thịt đã là món ăn từ thời xa xưa, chắc chắn đủ sưởi ấm tâm hồn bạn trong những chiều thu se lạnh.
Hãy thử tưởng tượng, trong tiết trời mùa thu được cầm trên tay bát bánh đúc nóng hổi, mịn màng, đậm đà hương vị từ mặn ngọt thì quả thật không có điều gì hạnh phúc bằng.
Cháo sườn: Khi mùa thu đến, cháo sườn không chỉ là món ăn sáng mà còn là thú vui tao nhã của mọi người mỗi buổi chiều se lạnh. Món cháo sườn được nấu đặc quánh, sánh mịn, thơm ngọt vị xương, thịt sườn mềm nhừ đậm đà, rắc cùng hạt tiêu và rau thơm tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, ăn tới đâu ấm bụng tới đó.
Bánh rán mặn: Cứ vào buổi chiều thu mưa rơi lại thèm một chiếc bánh rán mặn với nhân trứng cút thịt băm mềm nhuyễn trộn cùng miến sợi mềm dai.
Vỏ bánh rán giòn rụm, quyện với lớp bột mềm mại bên trong và nhân bánh thơm ngon nóng hổi, chấm cùng nước mắm mặn ngọt với đu đủ xanh giòn giòn, thực là sự lựa chọn lý tưởng để cùng nhâm nhi với bạn bè mỗi dịp thu về.
Bánh gối: Với lớp vỏ giòn rụm cùng hương thơm lừng, bánh gối cũng là sự lựa chọn lý tưởng trong những buổi chiều thu se lạnh. Bánh gối được chiên vàng đều, phần vỏ bánh giòn rụm kết hợp cùng phần nhân thịt mộc nhĩ đậm đà, cà rốt giòn tươi, ăn bánh lúc còn nóng sẽ cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của bánh.
Chả rươi: Mùa rươi tươi thường rất ngắn vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Chả rươi với vị ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, hương thơm của lá gừng, lá lốt khiến ai ăn cũng phải thèm thuồng.