Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích

Trần Huyền
Trần Huyền

Vào những ngày thời tiết se lạnh, nếu bạn còn đang đau đầu phải nghĩ nấu món gì hôm nay, hãy tham khảo 12 công thức dưới đây, chúng rất dễ làm nhưng lại cực ngon và người lớn hay trẻ con đều thích.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 1
Gà xào (Ảnh minh họa: ITN).

Gà xào

Chuẩn bị nguyên liệu: Đùi gà, tỏi, ớt, hành ba rô, hoa hồi, vỏ quế, gia vị

Cách chế biến: Cho đùi gà vào luộc qua với hành, tỏi và gừng. Dầu nóng, cho tỏi băm, hành, gừng vào xào thơm. Cho 1 thìa tương đậu vào xào cho có màu.

Đổ đùi gà vào xào 2 phút, cho ớt khô, hoa hồi vào xào cùng, nêm 1 thìa sốt đậu nành, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương đen vào đảo đều.

Đổ 1 bát nước lọc vào đun tiếp trong 8 phút rồi rắc ớt lên trên là xong.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 2
Mực chiên sả ớt (Ảnh minh họa: ITN).

Mực chiên sả ớt

Nguyên liệu: Mực, ớt chuông xanh và đỏ, hành tây, gừng và tỏi, đậu, hạt tiêu.

Cách thực hiện: Mực tươi rửa sạch, cắt miếng, trụng trong nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra để riêng, xào gừng, tỏi, ớt xanh, ớt đỏ trên chảo nóng với dầu lạnh cho đến khi thơm, cho mực tươi vào xào trên lửa cao. đun nóng trong 1 phút.

Thêm 1 thìa canh đậu vào xào đến khi có màu, thêm 1 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, mỗi thứ một ít đường và tiêu. Thêm hành và mầm tỏi vào xào trên lửa lớn là xong.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 3
Gà cháy tỏi (Ảnh minh họa: ITN).

Gà cháy tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu: Đùi gà, tỏi, bột bắp, mắm, dầu hào, hạt tiêu.

Cách chế biến: Đùi gà làm sạch, lọc xương rồi thái miếng vuông vừa ăn, ướp gà với 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột bắp, 1 thìa dầu hào và một ít hạt tiêu xay trong 15 phút.

Tỏi để nguyên tép, xào xém vàng thì cho ra đĩa. Dầu nóng, cho gà vào chiên xém vàng thì đổ tỏi vào, nêm thêm 1 thìa nước mắm, đảo đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng là rắc thêm chút hành lá lên trên cho thơm nữa là xong.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 4
Canh xương (Ảnh minh họa: ITN).

Canh xương

Chuẩn bị nguyên liệu: Sườn, cà rốt, ngô, củ mài, táo đỏ, hạt nêm, muối.

Cách chế biến: Sườn rửa sạch rồi cho vào luộc qua với vài lát gừng để loại bỏ mùi hôi. Khi nước sôi thấy bọt nổi lên thì hớt hết bọt ra, sau đó là rửa sạch lại sườn với nước.

Cho sườn vào nồi, rồi cho ngô, táo đỏ vào rồi đổ nước vào để nấu canh.

Hầm khoảng 30 phút thì cho thêm cà rốt với củ mài, vào, đun thêm 15 phút thì nêm 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, đảo đều rồi rắc hành lá lên trên, tắt bếp là xong.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 5
Gà xào ớt (Ảnh minh họa: ITN).

Gà xào ớt

Chuẩn bị nguyên liệu: Đùi gà, hành ba rô, gừng, ớt xanh, đường, mắm, tương đen.

Cách chế biến: Đùi gà mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn rồi luộc sơ qua cùng rượu nấu ăn, hành và gừng. Gà luộc xong thì vớt ra rửa sạch lại rồi mang đi xào cho săn lại.

Khi thịt gà hơi xém vàng thì nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương đen, ½ thìa đường rồi xào cho đến khi thịt gà lên màu.

Cho nước bằng mặt thịt rồi đậy vung đun khoảng 10 phút cho thịt gà chín hẳn. Cho thêm ớt xanh vào rồi mở vung, đun đến khi cạn nước là xong.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 6
Sườn nướng muối ớt (Ảnh minh họa: ITN).

 Sườn nướng muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg sườn non, 1 gói bột muối ớt, hành tím, tỏi, 2 quả trứng gà, nước tương, rượu nấu ăn, bột bắp, tiêu trắng.

Cách Chế biến: Sườn non rửa sạch, để ráo. Thêm hành tím, tỏi băm, 1 thìa nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa bột bắp, 1 gói gia vị bột muối ớt, 2 quả trứng gà cùng 1 ít tiêu trắng.

Trộn đều, dùng màng thực phẩm bọc lại ướp khoảng 20-30 phút. Cho phần sườn đã ướp vào nồi chiên không dầu, xịt 1 lớp dầu mỏng lên bề mặt. Nướng ở 180° trong 15 phút rồi lật lại nướng thêm 15 phút nữa là xong.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 7
Xíu mại chay (Ảnh minh họa: ITN).

Xíu mại chay

Nguyên liệu: 4 miếng tàu hủ trắng nhỏ (khoảng 200gr), 3 tai nấm mèo, 30gr nấm bào ngư xám, 10gr bột bắp hoặc bột năng, 2 trái cà chua lớn, vài trái cà chua bi

Cách làm: Tàu hủ vắt thật ráo nước và bóp nát, nấm bào ngư băm nhuyễn, nấm mèo cắt sợi nhỏ, trộn chung các nguyên liệu trên.

Nêm 1 muỗng hạt nêm chay (hoặc thay 1/3 muỗng muối) + tiêu + 10gr bột bắp. Trộn đều, dùng tay trộn và có một khối kết dính, vo viên vừa ăn.

Sau đó, đem viên xíu mại chiên ngập dầu và chiên thêm vài nấm bào ngư kèm theo nếu thích

Xay nhuyễn 2 trái cà chua và 1 chén nước. Cho một ít dầu phi thơm tỏi (hoặc không tỏi) và cho cà chua xay vào, cà chua bi chỉ cần cắt đôi.

Nêm 2 muỗng đường + 2 tương ớt + 2 tương cà + 1/3 muối + 2 nước tương. Sốt sệt lại, thêm xíu mại, nấm chiên, tiêu, ớt, hành lá hoặc ngò rí.

Gợi ý: Nhớ dùng vải hay khăn mỏng vắt ráo tàu hủ nhé. Nếu không viên xíu mại sẽ bị nhão và rã ra khi chiên. Hoặc bạn có thể kiếm mua các loại tàu hủ cứng.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 8
Nộm mề gà (Ảnh minh họa: ITN).

Nộm mề gà

Chuẩn bị nguyên liệu: Mề gà, rau thơm, ớt, vừng, bột ớt, tỏi, mắm, dầu hào, giấm, đường.

Cách chế biến: Mề gà làm sạch, thái lát rồi luộc cùng với hành lá, gừng trong 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại để cho khô.

Pha nước sốt: ớt, vừng, bột ớt, tỏi băm, rưới dầu nóng lên cho thơm, nêm thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa giấm hoa quả, 1/2 thìa đường, trộn đều lên

Trộn mề gà với rau thơm, rồi đổ bát nước sốt vào, trộn đều lên là xong.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 9
Đậu hũ sốt thịt băm (Ảnh minh họa: ITN).

Đậu hũ sốt thịt băm

Chuẩn bị nguyên liệu: Đậu hũ, thịt băm, bột bắp, mắm, xì dầu, muối.

Cách chế biến: Pha nước sốt gồm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa xì dầu, 1 thìa bột bắp, 1/2 thìa muối, 1 thìa nước lọc và khuấy đều lên.

Thịt xay nhuyễn trộn với 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước mắm, trộn đều và ướp 10 phút.

Phi thơm hành rồi cho thịt vào xào săn lại, sau đó là cho thêm đậu và đổ bát nước sốt vào, đun đến khi nước sốt sệt lại là xong, trước khi tắt bếp, các bạn rắc thêm chút hành lá lên trên cho thơm.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 10
Thịt bò xào nấm đùi gà (Ảnh minh họa: ITN).

Thịt bò xào nấm đùi gà

Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt bò, nấm đùi gà, hành ba rô, sa tế.

Cách chế biến: Thịt bò thái mỏng, phi thơm tỏi rồi cho vào xào tái, sau đó lấy ra đĩa.

Cho 1-2 thìa sa tế vào đảo thơm lên rồi cho nấm đùi gà vào, xào mềm rồi đổ thịt bò với hành ba rô vào, nêm thêm chút hạt nêm với nước mắm cho vừa khẩu vị, đảo đều lên là xong.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 11
Trứng hấp tôm (Ảnh minh họa: ITN).

Trứng hấp tôm

Chuẩn bị nguyên liệu: Trứng, tôm, hành lá, mắm, dầu mè, tương đậu.

Cách chế biến: Pha nước tương gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu mè, 2 thìa tương đậu, chút hành lá, khuấy đều.

Đập 3 quả trứng với cho 2 con tôm vào, mang đi hấp 8 phút là xong.

12 món ăn đưa cơm ngày se lạnh, người lớn hay trẻ con đều thích - 12
Thịt gà xào ớt (Ảnh minh họa: ITN).

Thịt gà xào ớt

Chuẩn bị nguyên liệu: Đùi gà, ớt xanh, tương laoganma, mắm, dầu hào, xì dầu, hạt tiêu.

Cách chế biến: Đùi gà lọc xương, thái miếng nhỏ, ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa xì dầu cùng một chút hạt tiêu, xóc đều và ướp 20 phút.

Dầu nóng cho thịt gà vào xào săn lại thì cho ớt xanh vào, đảo đều.

Nêm 1/2 thìa laoganma, đảo đều để ngấm gia vị rồi cho thêm ít hành lá cắt khúc lên trên, đảo đều lại là xong.