Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chủ tịch nước dự lễ Trỉa lúa, hòa vào điệu xòe Thái trong Ngày hội sắc Xuân

. Thanh Nhung
. Thanh Nhung

Chủ tịch nước tham dự lễ Trỉa lúa của dân tộc B'ru-Vân Kiều, trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ và hòa vào điệu xòe của đồng bào dân tộc Thái cùng cộng đồng các dân tộc chung vui Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc".

Chủ tịch nước dự lễ Trỉa lúa, hòa vào điệu xòe Thái trong Ngày hội sắc Xuân - 1
Cộng đồng các dân tộc chào đón Chủ tịch nước và các đại biểu tham dự Ngày hội (Ảnh: Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam)

 

Ngày 24/2, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự "Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ Quốc" và chung vui cùng đồng bảo các dân tộc nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. 

Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, một số địa phương và 200 người dân của 28 cộng đồng dân tộc tại 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền.

Chủ tịch nước dự lễ Trỉa lúa, hòa vào điệu xòe Thái trong Ngày hội sắc Xuân - 2
Chủ tịch nước phát biểu tại Ngày hội

 

Phát biểu tại Ngày hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ văn Thưởng gửi tới đồng bào những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam là một quốc gia tươi đẹp, có nền văn hiến lâu đời, có lịch sử hào hùng và một nền văn hóa giàu bản sắc, thống nhất trong đa dạng.

Chủ tịch nước dự lễ Trỉa lúa, hòa vào điệu xòe Thái trong Ngày hội sắc Xuân - 3
Chủ tịch nước tham gia vòng xòe đoàn kết cùng đồng bào các dân tộc.

 

Trải qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em đã sáng tạo nên kho tàng văn hóa độc đáo, phong phú với các giá trị tốt đẹp thể hiện sinh động quá trình sinh sống, lao động, dựng xây và bảo vệ đất nước, khắc họa cốt cách và vẻ đẹp con người Việt Nam.

Chủ tịch nước dự lễ Trỉa lúa, hòa vào điệu xòe Thái trong Ngày hội sắc Xuân - 4
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Lễ hội trỉa lúa của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều.

 

"Đây là niềm tự hào, tài sản quý giá của quốc gia, và cội nguồn của sức mạnh nội sinh, hun đúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc và là sức hấp dẫn đối với bạn bè thế giới, là sức mạnh mềm góp phần nâng tầm vị thế, uy tín đất nước trên trường quốc tế", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước dự lễ Trỉa lúa, hòa vào điệu xòe Thái trong Ngày hội sắc Xuân - 5
Chủ tịch nước cùng đồng bào Bru-Vân Kiều tái hiện lại công việc trỉa lúa. Khi hạt giống được gieo xuống, đồng bào cầu xin các vị thần bảo hộ cho sự sinh sôi nảy nở, để cánh đồng chắc hạt, nặng bông.

 

Đồng thời, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng vì những năm qua, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có nhiều hoạt động đặc sắc với hàng trăm lễ hội, sự kiện được tổ chức, làm nổi bật những vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam. 

Trong đó Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” đã trở thành hoạt động thường niên, tái hiện, tôn vinh các giá trị văn hóa của các dân tộc anh em; gìn giữ và trao truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp.

Chủ tịch nước dự lễ Trỉa lúa, hòa vào điệu xòe Thái trong Ngày hội sắc Xuân - 6
Chủ tịch nước hòa vào điệu xòe của đồng bào dân tộc Thái

 

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc - nhân tố quan trọng, động lực mạnh mẽ, có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển đất nước, trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của từng dân tộc.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của nhân dân, của cộng đồng, tộc người, già làng, trưởng bản, người cao tuổi, nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian.

Đồng thời tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động khai thác và phát huy giá trị văn hóa ngay trong lòng cộng đồng - nơi văn hóa ra đời, được nuôi dưỡng và phát triển.

Chủ tịch nước dự lễ Trỉa lúa, hòa vào điệu xòe Thái trong Ngày hội sắc Xuân - 7
Chủ tịch nước và các đại biểu tham dự lễ Trỉa lúa của dân tộc B'ru-Vân Kiều

 

Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo để chung tay xây dựng không gian giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam, tôn trọng và bảo vệ sự biểu đạt đa dạng của văn hóa, người dân, các dân tộc, vùng miền.

Năm 2024 là năm thứ 14 Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" được tổ chức, với sự tham gia của hơn 200 đồng bào của 28 cộng đồng dân tộc, đến từ 16 tỉnh/thành phố đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Chủ tịch nước dự lễ Trỉa lúa, hòa vào điệu xòe Thái trong Ngày hội sắc Xuân - 8
Cộng đồng các dân tộc tặng Chủ tịch nước những món quà ý nghĩa, đặc trưng của dân tộc mình

 

Đến với Ngày hội, người dân, du khách sẽ được hòa mình vào không gian đậm chất văn hóa, đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước để hiểu thêm những giá trị, nét đẹp văn hoá, truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động được tổ chức đã có từ ngàn đời nay với Lễ hội Nàng Hai - lễ hội tiêu biểu của dân tộc Tày (tỉnh Cao Bằng); Lễ Trỉa lúa của dân tộc B’ru-Vân Kiều chủ yếu sinh sống tại các bản làng trên dãy Trường Sơn thuộc miền Tây Quảng Bình; không gian di sản văn hoá phi vật thể nghệ thuật Xoè Thái được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại…

Đây là dịp tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc truyền thống gắn với phát triển du lịch. 

Chủ tịch nước dự lễ Trỉa lúa, hòa vào điệu xòe Thái trong Ngày hội sắc Xuân - 9
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quà đến đại diện các dân tộc tham gia ngày hội.

 

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội cùng nhau thưởng thức ẩm thực, tham gia các trò chơi dân gian tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao... trong sắc trắng của hoa mận, sắc hồng của hoa đào Tây Bắc.

Sau buổi lễ, Chủ tịch nước tham dự lễ Trỉa lúa của dân tộc B'ru-Vân Kiều, trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ và hòa vào điệu xòe của đồng bào dân tộc Thái cùng cộng đồng các dân tộc chung vui Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc".

 

.