Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Du học nghề đang là “cơn sốt” dẫn đầu xu hướng

Phóng viên
Phóng viên

(Dân sinh) - Trước cơn sốt tuyển sinh 2024, thay vì lựa chọn ngành nghề đại học phù hợp thì du học nghề cũng được nhiều sinh viên và phụ huynh quan tâm. Cơ hội việc làm rộng mở, bằng cấp có giá trị quốc tế và không tốn quá nhiều chi phí du học là những điểm cộng hàng đầu.

Du học nghề đang là “cơn sốt” dẫn đầu xu hướng - 1
Nhiều học sinh lựa chọn du học nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường (Ảnh: Phương Thảo)

Du học nghề: Thực hành nhiều, có việc ngay

Trong khi nhiều thí sinh đang bận rộn để chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2024, loay hoay nghiên cứu nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng thì tại thời điểm này cũng có không ít trường hợp thí sinh chỉ mong đủ điểm để hoàn thành tốt nghiệp vì đã có quyết định du học nghề từ trước.

Du học nghề không còn là điều quá mới mẻ trong hệ thống giáo dục hiện nay. Theo chia sẻ của nhiều bạn trẻ, việc học đại học mất nhiều thời gian, tốn kém về chi phí và quan trọng nhất là nhiều sinh viên ra trường vẫn không kiếm được việc làm hoặc làm trái ngành trái nghề rất nhiều. 

Chính vì vậy, rẽ hướng sang du học nghề là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

"Khả năng học tập của em chỉ ở mức khá, nếu lựa chọn học đại học em vẫn có thể theo được nhưng khá chật vật, không những vậy em nghĩ mình phải mất khoảng 3 - 4 năm để hoàn thành chương trình học nhưng ra trường vẫn có thể rơi vào cảnh không có việc làm. 

Em thấy rất nhiều các bạn trẻ sau tốt nghiệp đại học trong thời gian chờ việc đã lựa chọn làm các công việc không có bất cứ liên quan gì đến ngành học như shipper, chạy Grab… 

Tất nhiên điều này phụ thuộc vào năng lực của mỗi người, nhưng em rất lo lắng mình sẽ rơi vào hoàn cảnh đó. Vì vậy nên em quyết định sau khi thi tốt nghiệp THPT sẽ lựa chọn du học nghề đầu bếp tại Đức" - bạn Vương Đình Tú (học sinh lớp 12D Trường THPT Hưng Đạo - Từ Kỳ - Hải Dương ) chia sẻ.

Đồng quan điểm với Tú, bạn Nguyễn Việt Hà (học sinh lớp 12C Trường THPT Tứ Kỳ - TP Hải Dương) chia sẻ: "Với em, việc học đại học đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng rất nhiều nên khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, em chỉ cần đạt điểm tốt nghiệp mà không áp lực nhiều”. 

“Đi du học nghề hiện nay đang là xu hướng. Lớp em cũng có nhiều bạn đi du học, ở cả châu Âu và châu Á. Cá nhân em thích ngành điều dưỡng, nên em quyết định theo học ngành này bên châu Âu, không những được đào tạo chuyên sâu, thực hành nhiều mà em còn được hưởng các chế độ bảo trợ đầy đủ, được cấp nhà ở miễn phí và có tiền lương để chi trả cuộc sống”, Hà nói.

Du học nghề đang là “cơn sốt” dẫn đầu xu hướng - 2
Các sinh viên tham gia du học nghề Đức (Ảnh minh họa)

 

Nhiều cơ hội phát triển khi lựa chọn du học nghề

Nói về xu hướng du học nghề hiện nay, bà Lê Thị Diệu Linh, Tổng Giám đốc German Greatway Group cho biết: "Du học nghề đang được coi là định hướng của rất nhiều bạn trẻ. Khác với xuất khẩu lao động, du học nghề lại có những đòi hỏi cao hơn và đa phần người học nghề đều chọn một nghề nghiệp mà họ có thể gắn bó cả đời”. 

Bà Linh cho hay, tiêu chí để được được tham gia chương trình du học nghề cũng khắt khe hơn so với đi xuất khẩu lao động ở các nước, đối với du học nghề Đức học viên cần phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và bằng chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu ở trình độ B1.

Sau khi có những điều kiện cần trên, các bạn du học sinh sẽ được tham gia chương trình vừa học vừa làm một cách bài bản tại các trường nghề và doanh nghiệp uy tín hàng đầu thế giới. 

Chương trình kéo dài từ 2 đến 3,5 năm với 30% thời lượng học lý thuyết được miễn học phí và 70% thời lượng thực hành được trả lương. Hình thức này có thể giúp cho học viên có thể học đi đôi với hành, khi ra trường họ không cần thời gian làm quen với công việc mà có thể tự tin tham gia vào thị trường lao động.

"Tại Đức, bằng nghề sẽ là tấm vé chứng minh khả năng lực của học viên, đó cũng là lý do tại sao mà bằng nghề của Đức được công nhận trên toàn thế giới”, bà Linh thông tin.

Du học nghề Đức đang là cơn sốt cho thị trường du học

Chia sẻ thêm về các ngành nghề được yêu thích hiện nay, bà Linh nói: " Mặc dù du học nghề Đức đã được nhiều người trẻ Việt Nam quan tâm từ lâu, nhưng chỉ mới hai năm trở lại đây chương trình này thực sự đã tạo nên cơn sốt cho thị trường du học”. 

Cũng theo Tổng Giám đốc German Greatway Group, trước tình trạng già hóa dân số, CHLB Đức đang trong cơn khát nhân lực, hiện nay đất nước này đang có gần 20 lĩnh vực ngành nghề thiếu hụt lao động có tay nghề và có trình độ chuyên môn cao, nhất là lĩnh vực y tế và công nghệ. 

“Những ngành đang được coi là “hot” trong thị trường du học nghề Đức có thể kể đến: điều dưỡng, trợ lý nha khoa, bán hàng, cơ khí, nhà hàng khách sạn. Chỉ cần đạt đủ điều kiện về ngôn ngữ và có bằng tốt nghiệp THPT là bạn đã có một cơ hội phát triển tương lai với ngành nghề tốt, việc làm ổn định, mức lương cao, và một tấm thẻ định cư tại đất nước số một châu Âu này”, bà Linh nói.

Nhận xét về sinh viên Việt Nam du học nghề, theo nhiều chuyên gia, du học sinh Việt Nam vốn được biết đến với việc chịu thương, chịu khó và nhanh chóng thích nghi với những thay đổi về môi trường sống và làm việc.

Tuy nhiên, đa số lại mắc phải rào cản về ngôn ngữ, điều này đã hạn chế nhiều cơ hội của du học sinh Việt Nam so với du học sinh các nước châu Á khác…

Phương Thảo