Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh covid-19 cho 100% người dân

Từ ngày 6/9 đến 12/9/2021, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn thành phố theo nguyên tắc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; Tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Hà Nội: Trong 1 tuần sẽ tổ chức xét nghiệm covid diện rộng cho 100% người dân - Ảnh 1.

Hà Nội sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 trên diện rộng.

Tối 6/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Công điện nêu rõ, mục tiêu trước ngày 15/9/2021 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 để thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Nguyên tắc thực hiện bao gồm phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để "bảo vệ vững chắc vùng xanh", "xanh hóa vùng vàng", "thu hẹp vùng đỏ"; xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng.

Thành phố cũng hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vaccine được phân của Bộ Y tế.

Lãnh đạo TP cũng chỉ rõ các phương pháp triển khai thực hiện các mục tiêu nêu trên. Về xét nghiệm, sẽ huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh trong khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Từ ngày 6/9 đến 12/9/2021, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn thành phố theo nguyên tắc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần.Tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn. Sau ngày 12/9, tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

Sở Chỉ huy các cấp được giao tập trung chỉ đạo củng cố hoạt động các "pháo đài" phòng, chống dịch là các xã, phường, thị trấn trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021, bảo đảm bộ máy, quy chế hoạt động, trực 24/24/7, có đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh và sẵn sàng xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh đáp ứng toàn bộ nhu cầu của người dân trên địa bàn; kịp thời, thường xuyên giao ban, báo cáo Sở Chỉ huy thành phố.

UBND thành phố giao Sở Y tế khẩn trương ban hành Kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 và xét nghiệm diện rộng phát hiện SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố. Sở cũng chịu trách nhiệm hướng dẫn về công tác chuyên môn, điều phối giữa các địa bàn, điều phối lực lượng y tế đảm bảo phục vụ đầy đủ tại các điểm xét nghiệm và tiêm chủng trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã được giao xây dựng và thực hiện Kế hoạch để "bảo vệ vững chắc vùng xanh", "xanh hóa vùng vàng", "thu hẹp vùng đỏ" theo mục tiêu, nguyên tắc đề ra trong Công điện này; bảo đảm từng xã, phường, thị trấn được củng cố thành "pháo đài" phòng, chống dịch vững chắc trong thời gian ngắn nhất, kiểm soát tốt dịch bệnh để phục hồi và thúc đẩy kinh tế.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cũng chịu trách nhiệm về việc rà soát, huy động và tổ chức xét nghiệm và tiêm vaccine cho toàn bộ đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, bảo đảm tiến độ yêu cầu; chịu trách nhiệm đầy đủ nguồn lực và tổ chức điều phối các lực lượng chức năng và đoàn thể chính trị xã hội tại địa phương (hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, tình nguyện viên…) theo yêu cầu của Sở Y tế để tổ chức thực hiện công tác xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các khu vực triển khai; bảo đảm công tác an ninh trật tự, giãn cách phòng chống dịch… tại các điểm xét nghiệm và tiêm chủng.