Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy: Biến lời nói thành hành động

Với chủ đề “Biến lời nói thành hành động hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy”, sáng nay (ngày 29/6), Hội nghị trực tuyến Hội đồng tư vấn Liên minh nghị viện các quốc gia Đông Nam Á về Ma túy lần thứ 3 (AIPACODD) đã diễn ra. Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh – Chủ tịch AIPACODD 3, điều hành Hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Việt Nam: Không khoan nhượng với ma túy

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, hiểm họa ma túy trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á ngày càng trở lên phức tạp, gây những hệ lụy lâu dài về sức khỏe, đe dọa an ninh con người, an ninh kinh tế và nhiều hệ lụy xã hội đối với tất cả các quốc gia. Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tích cực chủ động tham gia các hoạt động, phòng chống ma túy toàn cầu và khu vực.

"Chủ trương, chính sách, pháp luật của Việt Nam luôn nhất quán với quan điểm chung của ASEAN: không khoan nhượng với ma túy, không chấp nhận xu hướng hợp thức hóa sử dụng ma túy; cân bằng giữa các giải pháp giảm cung, giảm cầu và kiên định lộ trình hướng tới mục tiêu xây dựng một công đồng ASEAN không ma túy" – Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định.

Hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy: Biến lời nói thành hành động - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, các nghị quyết của AIPACODD hiện nay và của Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (AIPA) về phòng, chống hiểm họa ma túy (AIFOCOM) trước đây là những văn kiện của Nghị viện các nước ASEAN đã có nội dung khá toàn diện, bao trùm với mục tiêu chung hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy. Năm nay, Quốc hội Việt Nam đã chọn chủ đề của Hội nghị "Biến lời nói thành hành động hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy" nhằm lồng ghép nỗ lực chung của AIPA xây dựng một ASEAN gắn kết và thích ứng trong lĩnh vực phòng, chống ma túy. Chiến lược phòng, chống ma túy cần được điều chỉnh phù hợp với tình hình mới, trong đó, lấy con người làm trung tâm, tập trung chỉ đạo việc mở rộng quy mô, diện bao phủ của các chương trình cai nghiện, bao gồm các chương trình phục hồi tại cộng đồng, giúp người sử dụng ma túy được hòa nhập với xã hội và sống một cuộc sống không có ma túy.

Chia sẻ kinh nghiệm của Chính phủ Việt Nam trong dự phòng và điều trị nghiện ma túy, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về công tác cai nghiện và hỗ trợ phục hồi sau cai nghiện. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, Việt Nam đã hình thành được hệ thống dịch vụ hỗ trợ cho người nghiện ma túy rộng khắp ở 63 tỉnh, thành phố với hơn 100 cơ sở cai nghiện, hàng ngàn điểm tư vấn, hỗ trợ xã hội đối với người nghiện ma túy ở xã, phường. Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách nhằm tạo việc làm, vay vốn, ổn định, sinh kế cho người sau cai nghiện trở về, giúp họ từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng, xã hội. Từ năm 2009 đến nay, đã tổ chức điều trị, cai nghiện cho gần 300 ngàn lượt người nghiện ma túy, hỗ trợ việc làm tạo sinh kế cho hơn 50 ngàn lượt người sau cai nghiện.

Hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy: Biến lời nói thành hành động - Ảnh 2.

Điểm cầu Việt Nam.

Sử dụng, buôn bán chất gây nghiện – những hệ lụy an ninh, kinh tế, xã hội

Báo cáo về tình hình tội phạm ma túy tại khu vực Đông Nam Á, ông Inshik Sim - đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho biết, các quốc gia ở Đông Á và Đông Nam Á đã chứng kiến sự gia tăng liên tục các vụ thu giữ các chất gây nghiện (methamphetamine) trong thập kỷ qua nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Tại thời điểm hiện tại, các quốc gia trong khu vực xác nhận lượng ma túy bị thu giữ lên đến 115 tấn trong năm 2019. Ở thị trường methamphetamine có sự gia tăng rõ rệt và liên tục của nguồn cung methamphetamine ở dạng tinh thể so với dạng viên nén đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á. Dữ liệu sơ bộ cho thấy, ít nhất 63 tấn ma túy đã bị thu giữ ở Đông Nam Á trong năm 2019, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

"Vấn đề ma túy ở Đông Nam Á hiện nay đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết và đã trở thành một cuộc khủng hoảng gây ra và những hệ lụy về sức khỏe, quyền con người, an ninh và kinh tế đối với các quốc gia có liên quan. Để vượt qua khủng hoảng này, cần phải cấp thiết xây dựng các chính sách về ma túy mang tính cân bằng hơn trong đó y tế cộng đồng và sức khỏe về mặt xã hội đóng vai trò trung tâm trong các nỗ lực cải cách chính sách" - ông Inshik Sim khuyến nghị.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho rằng, tội phạm và tệ nạn ma túy là vấn đề mang tính toàn cầu, do đó các chính sách phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy phải đặt ra trong bối cảnh chung của khu vực và trên thế giới. "Liên minh nghị viện các quốc gia Đông Nam Á, thông qua hoạt động của Hội nghị Hội đồng tư vấn về ma túy, tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ các nước thành viên trong công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy. ASEAN cần tăng cường hợp tác trong khu vực và giữa ASEAN và quốc tế nhằm chia sẻ kinh nghiệm và điển hình tốt, phối hợp hành động chung để giải quyết vấn đề ma túy; thực hiện nhất quán quan điểm không hợp pháp hóa các chất ma túy như đã thống nhất trong ASEAN" – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đưa ra đề nghị.

Hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy: Biến lời nói thành hành động - Ảnh 4.

Hội nghị trực tuyến AIPACODD lần thứ 3.

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe các báo cáo của các chuyên gia về tình hình phòng, chống ma túy trong khu vực thời gian qua, kinh nghiệm của Chính phủ Việt Nam trong công tác cai nghiện ma túy và thảo luận về tình hình phòng, chống ma túy của quốc gia và trong khu vực đặc biệt trong bối cảnh chịu sự tác động của đại dịch COVID-19. Các nghị viện thành viên AIPA cũng rà soát, đánh giá việc thực hiện các cam kết thể hiện trong các nghị quyết các hội nghị AIFOCOM và AIPACODD.

Đồng thời, các đại biểu cũng tiến hành thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết "Biến lời nói thành hành động hướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy" và báo cáo của Hội nghị. Dự kiến, Báo cáo của Hội nghị sẽ được kí vào phiên họp Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Đại hội đồng AIPA 41 vào tháng 9 tới.