Sáng 6.5, sau khi thăm dự lễ phát động Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) năm 2018 tại TPHCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm và xem các mặt hàng sản phẩm tại cửa San Hà (839 Hưng Phú, phường 10, quận 8). Đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thịt gia cầm tươi sống và đông lạnh.
Trao đổi tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu, vì vậy mục tiêu là mang đến những sản phẩm sạch với giá cạnh tranh phục vụ người tiêu dùng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm Cửa hàng San Hà (839 Hưng Phú, phường 10, quận 8) tại TPHCM
Sau đó, Phó Thủ tướng Chính phủ đã thăm bếp ăn tập thể và dùng bữa ăn trưa công nhân tại Công ty TNHH NIDEC TOSOK (KCX Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, quận 7). Theo Phó Thủ tướng, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể và chất lượng bữa ăn công nhân phải đặc biệt quan tâm. Tại đây, Phó Thủ tướng đã ăn suất cơm trưa của công nhân…
Công ty Nidec Tosok sản xuất thiết bị đo chính xác, thiết bị điện tử, thành phần cơ động, là nơi đang có 4.600 công nhân làm việc. Riêng hôm nay (chủ nhật), có khoảng 1.200 công nhân.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dùng cơm trưa với công nhân tại TPHCM
Đại diện doanh nghiệp nói rằng mỗi ngày bếp ăn nấu khoảng 5.500 suất ăn giữa ca phục vụ công nhân với đơn giá hơn 15.00 đồng/suất ăn.
Toàn bộ nguồn nguyên liệu của bữa cơm hàng ngày do các đơn vị có uy tín cung ứng và được kiểm soát chặt trước khi chế biến nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân.
Phó thủ tướng tới tận bàn ăn hỏi thăm công nhân dùng bữa có ngon không, thức ăn có hợp khẩu vị không. Các công nhân đã vui vẻ trả lời với Phó thủ tướng.
Tiếp đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tự lấy cho mình một suất cơm mà các công nhân đang dùng, có giá 15.000 đồng với cơm, thịt kho đậu phụ, rau luộc, canh bầu và món tráng miệng rồi ngồi ăn cùng hàng trăm công nhân.
Phó Thủ tướng dùng suất cơm có giá 15.000 đồng cùng công nhân
Vừa ăn, Phó thủ tướng vừa khen ngon, nhất là món canh bầu. Sau khi dùng hết phần cơm đã lấy, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mang chiếc khay đựng cơm ra khu vực rửa, để gọn gàng.
Theo Phó thủ tướng, sức khỏe của công nhân lao động vô cùng quan trọng, do đó việc chú trọng bữa cơm cho công nhân là rất cần thiết.
Rạng sáng 6 - 5, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế đã đi thị sát tình hình kinh doanh buôn bán của bà con tiểu thương và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8, TP.HCM) theo kế hoạch công tác của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát tình hình kinh doanh, an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) rạng sáng 6 - 5
Trả lời Phó Thủ tướng tại chợ về giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM nói hiện đơn vị đang quản lý dựa trên cơ sở số lượng chung với lượng mẫu ngẫu nhiên.
"Trước đây có nghe nói hiện tượng bơm nước vào heo, bơm tạp chất vào tôm… nhưng thực tế ở chợ đầu mối chuyện này không thể xảy ra vì đội quản lý an toàn thực phẩm và ban quản lý chợ kết hợp với nhau luôn giữ vững trận địa, tối nào cũng đi kiểm tra giám sát liên tục." - bà Lan khẳng định.
Và ghé khu vực kinh doanh heo. Tại đây Phó Thủ tướng khuyên tiểu thương nên xem xét lại cách thức nhập heo cả đàn hơn là vài con nhỏ lẻ khó kiểm dịch
Phó Thủ tướng cũng đề nghị không chỉ chợ đầu mối Bình Điền, ở nhiều chợ đầu mối khác trên cả nước cần phải xem xét còn gì bất cập để khắc phục củng cố kịp thời nhằm kiểm soát thực phẩm sạch, an toàn cho người dân.