Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Virus Corona có thể tồn tại 5 ngày ngoài cơ thể người

(Dân sinh) - Theo chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc, virus corona chủng mới có thể tồn tại ngoài cơ thể tới 5 ngày. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý cho Mỹ cử chuyên gia sang hỗ trợ nghiên cứu và đối phó dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

 Vov đưa tin, số liệu thống kê mới nhất, số ca nhiễm loại virus corona này ở Trung Quốc đại lục lần đầu vượt con số 20.000 người.

Virus Corona có thể tồn tại 5 ngày ngoài cơ thể người - Ảnh 1.

Ông Tưởng Vinh Mãnh, thành viên Nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Theo ông Tưởng Vinh Mãnh, thành viên Nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, với những ca dương tính với virus corona chủng mới nhưng không có triệu chứng lâm sàng sẽ không cần các biện pháp điều trị đặc biệt, nhưng cần cách ly theo dõi. Khả năng lây truyền của những người này là rất thấp.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, trong môi trường phù hợp, loại virus mới này có thể tồn tại nhiều ngày.

Ông nói: "Virus sau khi ra ngoài cơ thể sẽ nhanh chóng lắng xuống, không lơ lửng trong không khí. Với ý nghĩa đó, trong không khí không có virus. Nhưng nước bọt có thể lắng đọng, virus có thể rớt xuống bề mặt vật thể, hoặc thông qua bàn tay của người ô nhiễm lên bề mặt đồ vật mà chúng ta tiếp xúc, như tay nắm cửa hay nút bấm trong thang máy. Virus có thể tồn tại trên bề mặt vật thể nhẵn trong vòng vài giờ, trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, ví dụ như 20 độ C, độ ẩm khoảng 40 - 50%, có thể tồn tại nhiều ngày, có nghiên cứu cho thấy, có thể lên đến 5 ngày".

Trong khi đó, theo số liệu thống kê đến hết ngày 3/2, Trung Quốc lại có thêm 3235 ca nhiễm bệnh, trong đó riêng tỉnh Hồ Bắc là 2.345 ca. Số ca bệnh nặng là 492 ca, trong đó Hồ Bắc là 442 ca. Như vậy, tính đến nay, nước này đã có 20.438 ca nhiễm bệnh, 632 người đã được chữa khỏi xuất viện, trong khi vẫn còn 23.214 ca nghi nhiễm.

Virus Corona có thể tồn tại 5 ngày ngoài cơ thể người - Ảnh 2.

Mỹ sẽ hỗ trợ Trung Quốc dưới danh nghĩa hợp tác với WHO. Ảnh: GETTY IMAGES

Plo đưa tin, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết, Mỹ đã được Bắc Kinh cho phép cử nhóm chuyên gia đến Trung Quốc để đối phó với virus corona, báo South Morning China Post (SCMP) đưa tin ngày 4/2.

Kể từ khi Washington nâng mức khuyến cáo đi lại lên cao nhất, tất cả các chuyến bay có liên quan đến Trung Quốc đều bị hoãn vô thời hạn. Hành động này của Nhà Trắng đã khiến Trung Quốc đưa ra bình luận Mỹ đang "phản ứng thái quá" và cho rằng Mỹ sẽ "làm gương xấu" cho các nước khác.

Nhà Trắng đã phản bác bình luận này của Trung Quốc, đồng thời đưa ra các lập luận cho thấy việc gửi một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc là cần thiết.

Bà Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Chủng ngừa và Bệnh Hô hấp cho biết, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch Mỹ (CDC) sở hữu những chuyên gia "có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc đối phó với các dịch bệnh tương tự". Vì vậy việc đưa họ đến Trung Quốc để hỗ trợ sẽ có lợi cho nước này.  

Trong thông báo của mình, ông Deere cho biết Trung Quốc đã cho phép Mỹ thành lập một nhóm chuyên gia hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới để nghiên cứu và đối phó với virus corona.