Quay lại Dân trí
Dân Sinh

“Con đường lập thân, lập nghiệp tốt nhất là chọn cho mình một ngành nghề phù hợp"

(Dân sinh) - Ngày 28/5 tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 – Startup Kite”

Lễ phát động có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Vũ Chí Thành - Hiệu trưởng Cao đẳng FPT Polytechnic... cùng đại diện các doanh nghiệp, các câu lạc bộ khởi nghiệp và hơn 1000 học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

“Con đường lập, thân lập nghiệp tốt nhất của mỗi người là chọn cho mình một ngành nghề phù hợp ” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ phát động

Thực hiện quyết định số 1665/QĐ-TTg, Quyết định số 929/QĐ-LĐTBXH về Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025"; với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Lễ phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp 2020" - Startup Kite. Cuộc thi nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Kích thích sự sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh, thúc đẩy ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống, đồng thời kết nối các dự án có tính khả thi cao với các nhà đầu tư.

“Con đường lập, thân lập nghiệp tốt nhất của mỗi người là chọn cho mình một ngành nghề phù hợp ” - Ảnh 2.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT (đại diện doanh nghiệp) phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang có những tác động to lớn và mạnh mẽ đối với nền kinh tế xã hội toàn cầu. Theo đó, trong khoảng 10 – 15 năm nữa có khoảng 30% công việc sẽ không còn phù hợp và thay đổi do tác động của Robot, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Khoảng 40% những kỹ năng lao động sẽ không còn phù hợp, bắt buộc phải thay đổi. Vấn đề quan trọng hàng đầu là phải đào tạo để hình thành và trang bị cho người lao động những kỹ năng lao động thích ứng với yêu cầu mới.

“Con đường lập, thân lập nghiệp tốt nhất của mỗi người là chọn cho mình một ngành nghề phù hợp ” - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tặng hoa Ban giám khảo và Hội đồng cố vấn Cuộc thi tại Lễ phát động

Mặt khác, theo Bộ trưởng, đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến tất cả các nước trên thế giới. Đối với Việt Nam, COVID-19 đang khiến khoảng 670.000 người đang rơi vào tình trạng giãn việc, ngưng việc, thiếu việc và thất nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã có quyết tâm chính trị rất lớn. Lần đầu tiên Chính phủ tung ra gói trợ giúp xã hội kịp thời và có hiệu quả tức thì. Tuy vậy, theo Bộ trưởng, đây cũng chỉ là những giải pháp có tính chất hỗ trợ, gốc rễ lâu dài chính là tạo cho các doanh nghiệp từng bước tái tạo trở lại thị trường. Trong đó, điều quan trọng là quan tâm đến đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nhân lực. Bởi lẽ, "đã đến lúc chúng ta không thể dựa vào nguồn nhân lực với số đông, giá rẻ. Nguồn nhân lực Việt Nam, kể cả đi lao động nước ngoài cũng đòi hỏi phải có kĩ năng" - Bộ trưởng chia sẻ.

Với ý nghĩa như vậy, Bộ trưởng đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020. Qua đó tiến tới ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp. Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng kỳ vọng các doanh nhân thành công sẽ hưởng ứng và nhiệt tình trong việc dẫn đường chỉ lối cho thanh niên, sinh viên. "Đại học không phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp. Con đường lập thân, lập nghiệp tốt nhất của mỗi người là chọn cho mình một ngành học, một lĩnh vực, một ngành nghề, phù hợp để lập thân và thông qua lập thân ấy để kiến quốc"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

“Con đường lập, thân lập nghiệp tốt nhất của mỗi người là chọn cho mình một ngành nghề phù hợp ” - Ảnh 4.

Chánh Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan tặng hoa Ban tổ chức Cuộc thi tại Lễ phát động

Bộ trưởng cho rằng, chưa bao giờ giáo dục nghề nghiệp mạnh như bây giờ. 1954 cơ sở GDNN gắn với thị trường lao động, việc làm, gắn với đầu ra, gắn với dự báo cung cầu nhân lực và cả hợp tác quốc tế. Với nền tảng giáo dục nghề nghiệp ngày càng vững mạnh, việc tổ chức Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp sẽ tạo điều kiện để học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp thể hiện bản thân, những ý tưởng, sáng kiến dù nhỏ nhưng sẽ là đốm lửa sáng trong tương lai,

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, đại diện Hội đồng cố vấn cuộc thi, thế giới sẽ không trở lại như trước khi có Covid-19. Khi thế giới thay đổi, hầu hết các khái niệm đi xin việc sẽ biến mất, thay vào đó học sinh sinh viên phải tạo ra công ăn việc làm. "Cuộc thi được tổ chức với mục tiêu hướng đến sự sáng tạo, ý tưởng mới trong thời bình thường mới. Nếu chúng ta không sáng tạo, robot sẽ thay thế", ông Bình nhấn mạnh và cho hay nhà trường cần trang bị cho người học những kỹ năng mới: giao tiếp, làm việc nhóm, công cụ số… để theo suốt người học sau khi ra trường tới lúc đi làm. Chính vì thế, Startup Kite là sân chơi của những kỹ năng mới đó mà người chiến thắng là tất cả các bạn dám tham gia thử thách bản thân.Startup Kite là hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh; thúc đẩy việc ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống; đồng thời kết nối các dự án có tính khả thi cao với các nhà đầu tư.

“Con đường lập, thân lập nghiệp tốt nhất của mỗi người là chọn cho mình một ngành nghề phù hợp ” - Ảnh 5.

Nghi thức khởi động Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” năm 2020

Theo Ban tổ chức, Startup Kite năm 2020 được tổ chức thành 3 vòng: sơ tuyển, bán kết và chung kết. Vòng sơ tuyển diễn ra từ ngày 28/5 đến hết ngày 15/8/2020, thí sinh/đội thí sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc gửi hồ sơ dự thi về cơ sở giáo dục nghề nghiệp nơi mình học tập. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ lựa chọn ra 3 hồ sơ (nhất, nhì, ba) để vào vòng bán kết trước ngày 20/8.Vòng bán kết diễn ra với hình thức online và offline từ 20/8 đến 10/10/2020 theo 8 khu vực trên cả nước. Tại mỗi khu vực sẽ chọn ra 3 hồ sơ (nhất, nhì, ba) để tham dự vòng chung kết, hoàn thành trước ngày 11/10/2020.Vòng chung kết dự kiến diễn ra ngày 14 – 15/11/2020 tại TP Hồ Chí Minh. 24 thí sinh/đội thí sinh xuất sắc nhất sẽ thuyết phục, thương thuyết với nhà đầu tư để huy động vốn, đồng thời xử lý những tình huống do Ban giám khảo đưa ra.