Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cộng hòa Síp thí điểm tuyển 500 lao động Việt Nam

Kim Ngân
Kim Ngân

Vừa qua, phía Cộng hòa Síp (Republic of Cyprus) đã có văn bản (thông qua Bộ Ngoại giao) đề nghị Việt Nam ký văn bản thỏa thuận hợp tác lao động giữa Việt Nam - Cộng hòa Síp, nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Cộng hòa Síp trong các ngành nghề.

Theo đề nghị của phía Cộng hòa Síp, thỏa thuận hợp tác lao động sẽ tăng cường hợp tác giữa hai nước, tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam nhập cảnh, cư trú và làm việc trong các ngành nghề, lĩnh vực theo quy định của pháp luật Cộng hòa Síp.

Dự kiến trong năm đầu tiên triển khai thỏa thuận, hai bên sẽ thí điểm phái cử và tiếp nhận khoảng 500 lao động Việt Nam. Người lao động Việt Nam sẽ sang làm việc tại Cộng hòa Síp với thời hạn hợp đồng lao động từ 2 - 3 năm.

Cộng hòa Síp thí điểm tuyển 500 lao động Việt Nam - 1
Síp là cửa ngõ đi vào châu Âu, cư dân ở đây có mức sống cao (Ảnh: Cyprus).

Người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm theo quy định của pháp luật Cộng hòa Síp. Người lao động sẽ được quyền chuyển tiền lương về nước theo quy định của pháp luật Cộng hòa Síp. Sau khi hết thời hạn cư trú và kết thúc hợp đồng lao động, người lao động sẽ phải về nước đúng thời hạn theo quy định.

Sau đó, hai bến sẽ đánh giá việc thực hiện thỏa thuận, cũng như tình hình thực tế việc sinh hoạt, ăn ở, làm việc của người lao động Việt Nam tại Cộng hòa Síp.

Trước đó, năm 2005, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đã có chương trình đưa người Việt Nam tại đảo Sip chủ yếu làm công việc trong gia đình (làm vườn, lái xe, giúp việc gia đình,...), hoặc làm nông nghiệp, nhà máy với mức thu nhập trung bình khoảng 500-600 Euro/tháng.

Hiện nay, người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đảo Síp rất nhiều. Cộng đồng người Việt Nam tại đảo Síp đã ra đời và hình thành hơn 10 năm trước.

Cộng Hòa Síp nhiều năm liên thuộc nhóm những quốc gia an toàn nhất thế giới với điều kiện an ninh, an toàn tốt, tỉ lệ phạm tội thấp nhất thuộc các quốc gia châu Âu. Nhiều người dân nhập cư sau một thời gian sinh sống tại đảo Síp đã cho rằng đây là môi trường yên bình.

Hộ chiếu Síp được xếp hạng là một trong những hộ chiếu mạnh nhất trên thế giới, vì có thể đi tới nhiều quốc gia mà không cần visa. Theo bảng xếp hạng PassportIndex mới nhất, hộ chiếu Síp xếp hạng thứ 9 trong số các hộ chiếu trên thế giới.

Ngoài cuốn hộ chiếu quyền lực, còn nhiều yếu tố thu hút những người giàu có đổ tiền vào nước này. Vị trí chiến lược của đảo là nằm ở giữa ba lục địa châu Âu, châu Phi và châu Á, đóng vai trò then chốt trong khu vực phía Đông biển Địa Trung Hải.

Lợi thế này đã khiến Síp trở thành địa điểm du lịch đa văn hóa nổi tiếng và là trung tâm kinh doanh lý tưởng ở châu Âu. 

Sức hấp dẫn với những người giàu có còn ở hệ thống thuế của Síp. Thuế thu nhập doanh nghiệp ở quốc đảo này vào hàng thấp nhất châu Âu ở mức 12,5%/năm.