Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay có gì đặc biệt?

Thanh Nhung
Thanh Nhung

(Dân sinh) - Đợt nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 kéo dài 4 ngày, bao gồm 2 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh và 2 ngày nghỉ hằng tuần.

Theo Luật Lao động, ngày Quốc khánh người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày. Năm nay 2024, dịp nghỉ lễ 2/9 với người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp là ngày 31/8 và các ngày 1,2 và 3/9. 

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay có gì đặc biệt? - 1
Lễ Quốc khánh 2/9/2024 người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp (Ảnh minh họa)

 

Cụ thể, theo công văn 8662/VPCP-KGVX ngày 3/11/2023 của Văn phòng Chính phủ, xét đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH tại văn bản số 4594/LĐTBXH-ATLĐ ngày 27/10/2023 về việc đề xuất nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH tại văn bản nêu trên về việc nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 31/8 đến hết ngày 3/9.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thông báo cho các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp, người lao động về việc nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024.

Như vậy, đợt nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 kéo dài 4 ngày, bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh và 2 ngày nghỉ hằng tuần.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay có gì đặc biệt? - 2
Lịch nghỉ dịp 2/9 năm 2024

 

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 lưu ý thực hiện bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 cho phù hợp.

Đối với người lao động không thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024.

Theo đó, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động chọn 1 trong 2 ngày: Chủ nhật (1/9) hoặc thứ Ba (3/9).

Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Như vậy, dịp nghỉ Lễ Quốc khánh sẽ là kỳ nghỉ lễ dài ngày cuối cùng trong năm 2024.

Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ Quốc khánh 

 

Trước đó, tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, tổ chức công đoàn kiến nghị Đảng, Nhà nước bổ sung thêm hai ngày nghỉ dịp Quốc khánh so với hiện nay để công nhân, lao động được nghỉ làm, đưa con đến trường ngày khai giảng năm học mới (ngày 5/9 hằng năm).

 

Như vậy nghỉ lễ Quốc khánh được Tổng LĐLĐVN đề xuất kéo dài từ ngày 2/9 đến 5/9.

 

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cho biết qua trao đổi với công nhân, nhiều đoàn viên mong muốn được đưa con tới trường.

 

Về kiến nghị này, tham gia trả lời cử tri Hải Phòng vào tháng 1/2024, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phân tích, vấn đề bổ sung 2 ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh, ngoài ý nghĩa động viên người lao động thì sẽ tạo áp lực cho người sử dụng lao động vì đó là 2 ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động. 

 

Ông nhấn mạnh, khi so sánh về thời gian nghỉ lễ, Tết giữa các quốc gia cũng cần so sánh tương quan với tổng quỹ thời gian làm việc trong năm theo quy định của pháp luật (bao gồm tổng số giờ làm việc và số giờ làm thêm tối đa).

 

So sánh, đánh giá năng lực cạnh tranh về lực lượng lao động thì thấy hiện tại, tổng quỹ thời gian làm việc của Việt Nam còn thấp hơn nhiều các nước trong khu vực và châu Á.

 

Bộ trưởng dẫn chứng những số liệu thống kê của trang OurWorldinData.org , theo đó, tổng quỹ thời gian làm việc trong năm của người lao động tại Việt Nam năm 2017 là 2.170 giờ/năm, ít hơn so với một số quốc gia trong khu vực châu Á như Campuchia (2.456 giờ/năm), Myanmar (2.438 giờ/năm), Malaysia (2.238 giờ/năm), Singapore (2.238 giờ/năm), Thái Lan (2.185 giờ/năm), Trung Quốc (2.174 giờ/năm).

 

Vì vậy, với kiến nghị bổ sung ngày nghỉ trong năm, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phải phối hợp với Tổng LĐLĐVN, VCCI, một số Hiệp hội doanh nghiệp và các bộ, ngành liên quan đánh giá tác động KT-XH và nghiên cứu, tham mưu trong quá trình sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.