Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hướng dẫn việc tổ chức thi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng bằng hình thức trực tuyến.

(Dân sinh) - Ngày 16/9, Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) đã có Văn bản số 2036/TCGDNN-ĐTCQ gửi các Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố, các cơ sở GDNN hướng dẫn việc tổ chức thi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng bằng hình thức trực tuyến.

Hướng dẫn việc tổ chức thi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng bằng hình thức trực tuyến. - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Tổng cục GDNN, việc thi tốt nghiệp đối với các chương trình đào tạo theo niên chế đảm bảo theo quy định tại Thông tư số 09/2017/TT-BLĐTBXH ngày 13/03/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô – đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp.

Hình thức thi có thể tổ chức thi trực tiếp hoặc trực tuyến. Thi trực tuyến được áp dụng đối với nội dung thi hoàn toàn lý thuyết như môn thi Chính trị, môn thi Lý thuyết tổng hợp nghề.

Đối với môn thực hành nghề, có thể tổ chức theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Trong đó, hình thức trực tuyến được áp dụng đối với những ngành, nghề thuộc các lĩnh vực nghệ thuật, nhân văn, báo chí thông tin, kinh doanh, quản lý pháp luật, dịch vụ xã hội.

Những ngành nghề trong các lĩnh vực khác cũng có thể tổ chức thi thực hành theo hình thức trực tuyến khi đảm bảo 2 yêu cầu.

Thứ nhất, ngành nghề thi tốt nghiệp không có yêu cầu bắt buộc về thiết bị, nguyên vật liệu thực hành hoặc những ngành nghề mà thiết bị, nguyên vật liệu thực hành có thể thay thế những vẫn đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của đề thi và quá trình tổ chức thi; những ngành, nghề có các phần mềm thi, đánh giá chuyên biệt.

Thứ hai, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hạ tầng, thiết bị công nghệ thông tin (mạng máy tính, các thiết bị đầu cuối…), thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ quá trình thi.

Tổng cục GDNN cho biết, Văn bản số 2036/TCGDNN-ĐTCQ được ban hành trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục kéo dài nhằm duy trì hoạt động đào tạo của các nhà trường, phấn đầu hoàn thành mục tiêu, kế hoạch năm học. Tổng cục GDNN đề nghị các Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo các cơ sở GDNN chủ động tổ chức kỳ thi tốt nghiệp đối với các chương trình tổ chức đào tạo theo niên chế cho các khóa học đến thời điểm kết thúc.

Hiệu trưởng nhà trường thực hiện đầy đủ các yêu cầu về tổ chức hoạt động thi theo quy định tại Thông tư 09/2017/TT-BLĐTBXH, quy định cụ thể về hình thức và quy trình tổ chức thi trực tuyến bảo đảm đánh giá chính xác, khách quan kết quả học tập của người học, chống được gian lận trong quá trình thi. Diễn biến các buổi thi trực tuyến phải được ghi hình, ghi âm và xuất in kết quả bài thi để lưu trữ theo quy định.