Đặng Hoàng Nguyên (sinh năm 2002) là sinh viên ngành An toàn thực phẩm của Đại học Arizona (The University of Arizona, Mỹ). Đầu tháng 5 vừa qua, Hoàng Nguyên nằm trong top 7 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc khóa 2024 của trường.
Trước đó, nam sinh nhận được đề cử từ giáo sư hướng dẫn của anh cho giải thưởng trên. Trong bộ hồ sơ được gửi đi, bên cạnh những thông tin cơ bản, Hoàng Nguyên nêu lên những hoạt động ngoại khóa và những công trình nghiên cứu mà mình đã tham gia.
Trong 60 bộ hồ sơ được ứng cử trên toàn trường, Nguyên trở thành một trong 12 ứng viên tham gia vòng phỏng vấn. Cuối cùng, nam sinh nằm trong danh sách 7 người được nhận giải thưởng tại lễ tốt nghiệp.
Sau nhiều năm chứng kiến những nỗ lực và phấn đấu của con ở nước ngoài, gia đình rất vui và xúc động khi hay tin Hoàng Nguyên nhận được giải thưởng.
“Gia đình tôi không có ai ở nước ngoài nên Nguyên phải tự lực rất nhiều. Khi thấy Nguyên đạt được thành tích như vậy, tôi hiểu rằng đó là một sự công nhận và kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực của con”, cô Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ của nam sinh Đặng Hoàng Nguyên, cho hay.
Dành hơn 10 giờ/tuần ở trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu đến quên ăn
Trong suốt 4 năm đại học, Hoàng Nguyên dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm để giúp đỡ các giáo sư, thạc sĩ trong quá trình nghiên cứu.
Trung bình, anh dành khoảng 8 tiếng mỗi tuần ở trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên ngoài thực hiện những dự án cá nhân, có những thời điểm nam sinh dành thêm 2-3 tiếng để hỗ trợ những người học cao học thực hiện các thí nghiệm khác.
Đỉnh điểm, có những ngày anh ở phòng thí nghiệm trong 5 giờ liên tục để hỗ trợ nghiên cứu.
“Tôi liên tục đi đi lại lại để hỗ trợ những người học cao học làm thí nghiệm trong suốt thời gian đó. Có những lúc tôi vừa ngồi xuống chuẩn bị ăn thì có người cần hỗ trợ gấp. Mặc dù có thể từ chối họ nhưng tôi ưu tiên hoàn thành công việc hơn và không còn đặt nặng vấn đề ăn uống, nghỉ ngơi nữa”, Nguyên kể lại.
Hoàng Nguyên luôn chủ động giúp đỡ những học viên đang học cao học dù không quen biết từ trước. Qua nhiều buổi như thế, nam sinh lại kết thêm được nhiều mối quan hệ, tạo được lòng tin với những nghiên cứu sinh khác. Nhờ vậy, mỗi khi có dự án mới, nam sinh lại được mời tham gia và có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực.
Việc làm nghiên cứu thường xuyên khiến Hoàng Nguyên rèn luyện được nhiều kỹ năng, đồng thời nâng cao được tính kiên nhẫn của mình.
“Những lúc làm nghiên cứu để xác nhận vi khuẩn, tôi bị lẫn một số tạp chất trong quá trình thực hiện và để mẫu vật bị lẫn vi khuẩn khác. Vậy nên, tôi phải làm đi làm lại rất nhiều lần và dần quen với việc đó”, Nguyên kể lại.
Du học từ năm lớp 11, làm việc tại kho thực phẩm của trường học
Khi còn là học sinh tại một trường quốc tế tại TPHCM, Nguyên đã tham gia một chuyến trao đổi văn hóa tại Mỹ. Sau khi sống chung cùng gia đình bản xứ trong một năm, nam sinh người Việt chợt nhận thấy vùng đất này còn nhiều điều để khám phá. Kể từ đó, Đặng Hoàng Nguyên bắt đầu hành trình du học của mình khi mới học lớp 11.
“Sau chuyến trải nghiệm, tôi nhận thấy bang Arizona rất khác so với những gì tôi biết về nước Mỹ qua phim ảnh. Đó là lý do tôi muốn đến đây du học và khám phá thêm về vùng đất này”, Nguyên chia sẻ.
Kể về cơ duyên với ngành An toàn thực phẩm, Hoàng Nguyên cho hay, dự định ban đầu của anh là theo đuổi ngành Khoa học máy tính. Về sau, anh nhận thấy tính cách bản thân không phù hợp với ngành, đồng thời muốn tìm một con đường mới ít người từng đi.
Sau một lần tham gia cuộc thi về lĩnh vực khoa học thực phẩm tại Đại học Arizona, Nguyên ngay lập tức bị thu hút bởi môi trường giáo dục ở đây.
“Dù tại cuộc thi, tôi thi không được tốt nhưng tôi lại cảm thấy thích môi trường tại Đại học Arizona. Đúng lúc đó, nhà trường giới thiệu tuyển sinh về ngành An toàn thực phẩm. Sau khi tìm hiểu và nhận được sự ủng hộ từ gia đình, tôi quyết định theo đuổi ngành học này”, Nguyên kể lại.
Cô Nguyễn Thị Ngọc Lan cho hay, gia đình luôn tôn trọng và tin tưởng vào sự lựa chọn của con trai.
“Tính cách của Nguyên rất cẩn thận và chỉn chu. Khi biết con chọn ngành về thực phẩm và cảm nhận được con có niềm ham thích thật sự, tôi cũng ủng hộ và không có ý kiến gì. Gia đình cũng không tạo áp lực với con”, cô Lan chia sẻ.
Sau khi trúng tuyển vào trường, Nguyên nhận được học bổng trị giá 56.000 đô dành riêng cho du học sinh. Tuy nhận được chi phí hỗ trợ nhưng nam sinh người Việt vẫn dành thời gian đi làm thêm.
Công việc gắn bó lâu nhất với anh phải kể đến công việc tại kho lương thực của trường (Campus Pantry). Tuy chỉ là một công việc làm thêm theo giờ nhưng tiền lương của Nguyên cũng đủ để trang trải một số chi phí sinh hoạt như mua đồ ăn, thức uống.
Bên cạnh đi làm thêm, Hoàng Nguyên cũng trở thành gương mặt quen thuộc của nhiều dự án tình nguyện như: Hỗ trợ tiêm vắc xin Covid-19 tại địa phương; tham gia nhóm Sinh viên hoạt động vì sự bền vững (Students for Sustainability); người hướng dẫn cho những học sinh gặp khó khăn trong học tập;…
Nhìn lại hành trình 4 năm học đại học, Hoàng Nguyên cho rằng đó là khoảng thời gian ý nghĩa mà anh không nghĩ bản thân có thể có được. Anh có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm qua những buổi nghiên cứu, kỹ năng lãnh đạo, tổ chức sự kiện qua những dự án ngoại khóa.
Chia sẻ về dự định sắp tới, Hoàng Nguyên cho hay, anh sẽ tiếp tục học bậc thạc sĩ ngành Ứng dụng Khoa học Sinh học tại Đại học Arizona.
Đinh Phương Nhung