Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Gần 1,3 nghìn người tham gia ngày hội thể thao vì người khuyết tật

Dân sinh
Dân sinh

“Ngày hội thể thao thân thiện” thu hút 1250 trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển và người chăm sóc quy tụ tại Quảng Nam từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham gia sự kiện.

Gần 1,3 nghìn người tham gia ngày hội thể thao vì người khuyết tật - 1
Hơn 420 trẻ và thanh thiếu niên khuyết tật tham dự sự kiện (Ảnh: BTC).

Trong hai ngày 30-31/3, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện” đã diễn ra tại Hội An (Quảng Nam). Với sự tham gia của hơn 420 trẻ và thanh thiếu niên khuyết tật, nhiều hoạt động thể thao bổ ích đã được tổ chức để thúc đẩy sự hòa nhập chung trong cộng đồng.

Để trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật có thêm nhiều sân chơi

Chương trình được tài trợ bởi Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dưới sự quản lý của Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) trực thuộc bộ quốc phòng và do Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam (Dự án Hòa nhập).

Với mục tiêu mang lại một sân chơi lành mạnh, thân thiện, an toàn cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển, Ban tổ chức đã tổ chức các hoạt động thể thao phù hợp với khả năng của trẻ, giúp trẻ kích thích phát triển khả năng hòa nhập, gắn kết như bơi, thi chạy, nhảy bao bố và kéo co. 

Gần 1,3 nghìn người tham gia ngày hội thể thao vì người khuyết tật - 2
Đông đảo người dân, người chăm sóc... tham dự sự kiện (Ảnh: BTC).

Bên cạnh đó, trẻ cũng được tham gia các hoạt động mang tính sáng tạo nghệ thuật như tô tượng, vẽ và tạo hình từ đất nặn. Được thiết kế dựa trên những đặc điểm của trẻ, các trò chơi nhấn mạnh vào yếu tố phát triển vận động thô, tương tác và hỗ trợ từ người chăm sóc. 

Thúc đẩy sự tự tin về khả năng cố gắng của bản thân

Các hoạt động thi đấu mà trẻ tham gia đều không quan trọng thành tích, Ban tổ chức chú trọng vào trải nghiệm của trẻ, hy vọng thúc đẩy được sự tự tin, hòa nhập với mọi người xung quanh, và gia tăng tính kết nối giữa các gia đình. 

Không khí sự kiện vô cùng sôi nổi và vui vẻ, nhiều bạn nhỏ khuyết tật rất thích thú khi được tham gia nhiều hoạt động, trò chơi trong sự quan tâm và cổ vũ nhiệt tình của phụ huynh và mọi người xung quanh. 

Gần 1,3 nghìn người tham gia ngày hội thể thao vì người khuyết tật - 3
BTC đã tổ chức các hoạt động thể thao phù hợp với khả năng của trẻ, giúp trẻ khuyết tật kích thích phát triển khả năng hòa nhập (Ảnh: BTC).

 

Sau khi kết thúc chương trình, tất cả các bạn trẻ và thanh thiếu niên tham gia đều được trao tặng huy chương, giúp thúc đẩy sự tự tin của các em về khả năng cố gắng của bản thân và đánh dấu kỷ niệm đẹp này.

Chia sẻ về sự kiện, bà Vũ Song Hà, Phó Giám đốc Dự án Hòa nhập 1 không giấu nổi niềm vui khi chứng kiến 1250 trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật và người chăm sóc quy tụ tại Quảng Nam từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham gia sự kiện. 

“Sự kiện thật sự là cơ hội để các trẻ em và thanh thiếu niên có thêm cơ hội được tiếp cận các cơ hội hòa nhập, điều mà Dự án Hòa nhập 1 luôn hướng đến. Hy vọng các trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật có thêm nhiều sân chơi và Dự án có thể lan tỏa sự kiện này đến nhiều tỉnh thành hơn nữa trên toàn lãnh thổ Việt Nam”.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã xây dựng các hoạt động thi đấu các môn thể thao phù hợp với khả năng của trẻ như bơi, nhảy bao bố, kéo co và chạy. Bên cạnh đó, hoạt động Gala dinner với chủ đề Thắp sáng ước mơ (Love and Shine) giúp mọi người có thêm cơ hội gắn kết và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giúp đỡ lẫn nhau.