Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nàng “tiểu tiên cá” dạy bơi cho trẻ em

LĐXH
LĐXH

(VTE) - Chia tay sự nghiệp thi đấu đỉnh cao vào tháng 12/2022, Ánh Viên xuất hiện trở lại trong một vai trò mới, chủ nhiệm một câu lạc bộ bơi dành cho trẻ em, Đại sứ chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em của Hội đồng Đội Trung ương. Với câu nói đi vào lòng người, “Bơi dễ lắm, Viên chỉ cho!”, cô ngày càng được nhiều người yêu quý .

15 năm miệt mài cống hiến cho thể thao nước nhà

Nguyễn Thị Ánh Viên (sinh năm 1996) là vận động viên bơi hàng đầu Việt Nam với nhiều kỷ lục đáng ngưỡng mộ. Ánh Viên đạt được khoảng 150 huy chương các loại, trong đó có 25 huy chương Vàng, 9 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng SEA Games; 1 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng châu Á; 2 huy chương Đồng Asiad và 1 huy chương Vàng Olympic trẻ. Ánh Viên cũng từng tham dự Olympic 2016 và 2020.

Ánh Viên được giới truyền thông ưu ái gọi là “kình ngư” của Việt Nam, “cô gái vàng của làng thể thao”, còn giới hâm mộ thì vẫn luôn gọi chị bằng cái tên trìu mến “tiểu tiên cá”.

Nàng “tiểu tiên cá” dạy bơi cho trẻ em - 1
Ánh Viên hướng dẫn kỹ năng bơi cho 100 em nhỏ tham gia lớp dạy bơi miễn phí tại hồ bơi Tân Túc (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Sau Đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2022, Ánh Viên bất ngờ tiết lộ sẽ chia tay sự nghiệp vận động viên để chuyển sang làm công tác huấn luyện.

“Tôi chỉ muốn có được cuộc sống bình thường, làm những điều mình thích và ở bên những người thân yêu của mình. Đây là giải đấu cuối cùng của tôi, sau giải tôi sẽ chia tay bơi lội”, Ánh Viên chia sẻ với báo chí trước khi chính thức giải nghệ.

Trong thời gian thi đấu, Ánh Viên từng tâm sự: “Có thể nói, một năm có 365 ngày thì 364 ngày tôi sống xa nhà. Khi còn nhỏ tuổi, tôi đã khóc rất nhiều vì nhớ bố mẹ. Giờ tôi bớt khóc bởi đã lớn, hiểu rằng muốn có thành công thì phải đánh đổi”.

“Đã chọn thể thao thì bắt buộc phải nỗ lực và hy sinh, bởi tôi muốn vươn lên đỉnh cao trong sự nghiệp, bởi kỷ lục không bao giờ có giới hạn, nên với tôi ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua”.

Nổi tiếng trên mạng xã hội bởi các clip dạy bơi

Sau khi giải nghệ, Ánh Viên trở thành huấn luyện viên bơi lội, hiện chị mở một trung tâm dạy bơi tại TP HCM mang tên mình. Chị nổi tiếng trên mạng xã hội với các clip dạy bơi và câu nói đi vào lòng người: “Bơi dễ lắm, Viên chỉ cho!”.

“Tôi rất muốn lan tỏa sự yêu thích bơi lội, biết bơi an toàn đến học sinh và cả phụ huynh. Thông qua việc này, tôi hy vọng sẽ hạn chế được phần nào những sự cố đau lòng về tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Nàng “tiểu tiên cá” dạy bơi cho trẻ em - 2

Và, đồng thời, biết đâu, tôi sẽ tìm được các tài năng bơi lội cho Việt Nam” - nữ “kình ngư” chia sẻ với mọi người khi cùng Hội đồng Đội Trung ương khai giảng các lớp bơi miễn phí cho trẻ em (ngày 28/5/2023).

Trở thành Đại sứ chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em của Hội đồng Đội Trung ương, Ánh Viên không chỉ trực tiếp giảng dạy các kỹ thuật bơi cơ bản, cách phòng chống đuối nước mà còn truyền tải thông điệp về tình yêu dành cho bơi lội, giúp các em thiếu nhi hiểu rõ hơn về ích lợi của bơi. 

Thời gian vừa qua, Ánh Viên đã cùng với Hội đồng Đội Trung ương đến một số địa phương để truyền cảm hứng bơi lội.

Bên cạnh đó, nhận lời mời của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), ngày 3/10/2023, Ánh Viên đã tham gia và trở thành Sứ giả hành động chiến dịch “Ghép mảnh tương lai” cho trẻ em Việt Nam.

Được biết, UNICEF Việt Nam khởi động chiến dịch này nhằm nâng cao hiểu biết về các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em và truyền cảm hứng cho cộng đồng tham gia cùng UNICEF xây dựng tương lai tươi sáng cho mọi trẻ em.

Không chỉ làm cô giáo giữa đời thực, Ánh Viên còn lập kênh TikTok riêng với lượng theo dõi tính đến ngày 8/5 là 731,2 nghìn người và 
10,8 triệu lượt thích.

Nhiều video dạy bơi của Ánh Viên đạt hàng triệu view, đặc biệt video tự cứu đuối khi vô tình rơi xuống hồ bơi mới đây chị đăng đã đạt 15,3 triệu lượt xem với hàng chục ngàn bình luận tương tác.

Trên tài khoản Facebook cá nhân, Ánh Viên cũng đăng tải nhiều video hướng dẫn các thao tác bơi lội, các hoạt động hằng ngày giàu năng lượng tích cực, những lớp dạy bơi miễn phí Ánh Viên hợp tác cùng các tổ chức xã hội…

Song song với việc dạy bơi, truyền cảm hứng bơi lội cho mọi người, tháng 10/2023, Ánh Viên cũng đã hoàn thành bằng cử nhân Huấn luyện thể thao của Trường Đại học Thể thục Thể thao TP HCM. 

Trước đó, tháng 5/2023, Ánh Viên giành giải Nhất nghiên cứu khoa học lĩnh vực bơi lội ở Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc về lĩnh vực thể dục thể thao. Nghiên cứu của Ánh Viên nhằm nâng cao hứng thú tập luyện môn bơi lội cho trẻ em từ 8-10 tuổi. 

Từ năm 10 tuổi, Ánh Viên đã được Trung tâm thể dục thể thao quốc phòng 4 (Quân khu 9) tuyển chọn và đào tạo. Tháng 7/2023, ở độ tuổi 26, Ánh Viên trở thành Trung tá quân nhân chuyên nghiệp trẻ nhất Việt Nam. Đây là thành tích vô cùng đáng tự hào với một nữ quân nhân.

Hiện tại, mục tiêu của Ánh Viên là muốn phổ cập bơi lội cho các bạn nhỏ Việt Nam nên sẽ nỗ lực đẩy mạnh hoạt động ở lĩnh vực phòng chống đuối nước trẻ em. “Càng nhiều trẻ em Việt Nam biết bơi, tôi sẽ càng vui”, Ánh Viên chia sẻ.

Box: “Không còn là những kỷ lục hay những tấm huy chương, giờ đây mục tiêu của mình là mỗi ngày đều thật bền bỉ, can trường để hướng dẫn các em nhỏ trong câu lạc bộ, để chia sẻ kiến thức bơi lội đến nhiều hơn với tất cả mọi người” - Ánh Viên chia sẻ.

Phương Anh

Ấn phẩm Vì trẻ em số 9