Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh cho trẻ em

Trần Huyền
Trần Huyền

Theo Bộ Y tế, tiêm vaccine là bước quan trọng để bảo vệ những người dễ mắc bệnh nhất - bé sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và những người mắc bệnh mạn tính hay có hệ miễn dịch yếu.

Hện nay, có rất nhiều dịch bệnh có thể tấn công khiến chúng ta mắc bệnh, nhập viện thậm chí đối mặt nguy cơ tử vong. Tiêm phòng vaccine là cách tốt nhất để chống lại những căn bệnh này.

Vaccine được khuyến cáo cho tất cả các đối tượng bao gồm trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn, dựa trên các yếu tố khác nhau như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, lối sống, công việc và đi lại.

Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh cho trẻ em - 1
Tiêm phòng là bước quan trọng để bảo vệ những người dễ mắc bệnh nhất (Ảnh: Canva).

Trên thực tế, tiêm vaccine đã làm giảm đáng kể các bệnh truyền nhiễm từng gây hại hoặc giết chết nhiều trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. 

Tiêm phòng rất quan trọng vì không chỉ bảo vệ người được chủng ngừa mà còn giúp ngăn ngừa bệnh lây lan cho những người khác. Bởi vi trùng gây ra những bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine vẫn tồn tại và có thể lây sang những người không được vaccine bảo vệ.

Tại nước ta, hiện đã có 10 loại vaccine phòng bệnh truyền nhiễm được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng bao gồm vaccine phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, thương hàn, hả, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib. Sắp tới sẽ là Rota.

Những mũi tiêm chủng miễn phí cho trẻ em đến từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã giúp sức đề kháng của các bé chống lại các bệnh truyền nhiễm và các bệnh nguy hiểm. Hiện nay chương trình tiêm chủng được thực hiện thường xuyên hàng tháng.

Ngoài hàng triệu trẻ em được tiêm chủng, các trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cũng được triển khai tiêm ngừa các loại vaccine cần thiết như uốn ván,…

Bên cạnh các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em, với bối cảnh dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp thì cha mẹ vẫn nên đưa trẻ đi tiêm phòng thêm các loại vaccine cần thiết khác như thủy đậu, viêm màng não do não mô cầu, cúm, ung thư cổ tử cung,... Trẻ được tiêm chủng đầy đủ sẽ có sức khỏe và miễn dịch tốt nhất để trưởng thành.

Tiêm phòng là một trong những cách tốt nhất mà cha mẹ có thể bảo vệ con từ sơ sinh đến thiếu niên khỏi các căn bệnh nguy hiểm. Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine có thể rất nghiêm trọng, đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Với phụ nữ mang thai, cũng cần tiêm vaccine phòng bệnh rubella, ho gà và cúm trong mỗi lần mang thai để giúp bảo vệ bản thân và thai nhi đang phát triển.

Với người trưởng thành, dù đã tiêm tất cả các loại vaccine khi còn nhỏ, khả năng bảo vệ của số loại vaccine có thể mất dần theo thời gian. Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc các bệnh khác do tuổi tác, công việc, lối sống, du lịch hoặc tình trạng sức khỏe. Tiêm phòng cũng là một phần quan trọng để giữ sức khỏe.