Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Vì trẻ em

Tự làm các loại bánh Trung thu ngon, chuẩn vị và đẹp mắt như ngoài tiệm

Thanh Nhung
Thanh Nhung

Tết Trung thu 2024, chị em có thể "bỏ túi" ngay công thức làm những bánh thơm ngon đơn giản tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức, vừa tiết kiệm mà lại tràn đầy không khí trung thu cho trẻ nhỏ.

Nếu bạn đang tìm hiểu cách làm bánh Trung thu thập cẩm để tự tay làm những chiếc bánh chất lượng đem cúng Tổ tiên hoặc đem biếu người thân, bạn bè trong dịp Trung thu sắp tới, thì đừng bỏ qua hướng dẫn cách làm bánh Trung thu thập cẩm ngon nhất.

Dưới đây các công thức làm bánh trung thu không nhân, bánh trung thu nhân đậu xanh và bánh trung thu nhân thập cẩm đơn giản tại nhà. Bạn có thể áp dụng linh hoạt với các loại nhân khác mà mình yêu thích trong dịp Tết Trung thu.

Tự làm các loại bánh Trung thu ngon, chuẩn vị và đẹp mắt như ngoài tiệm - 1
Bạn có thể tự làm bánh trung thu rất đơn giản mà thơm ngon ngay tại nhà (Ảnh minh họa: ITN).

Mẹo giảm bớt đường, béo mà vẫn giữ nguyên độ ngọt cần thiết

Nếu bạn muốn tự tay làm bánh Trung thu, áp dụng một số phương pháp dưới đây để giảm bớt đường và chất béo:

Giảm lượng đường hoặc thay thế bằng khoai lang để tạo độ ngọt tự nhiên cho bánh. Dùng các loại dầu lành mạnh như dầu canola, dầu bơ hoặc dầu ô liu thay cho mỡ heo và bơ để giảm lượng chất béo bão hòa.

Thay bột mì đa dụng bằng bột ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường dinh dưỡng. Chọn màu tự nhiên từ nước ép củ dền hoặc bột trà xanh thay cho màu thực phẩm nhân tạo. Và đạc biệt là làm bánh nhỏ hơn để dễ kiểm soát khẩu phần ăn.

Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm chuẩn vị

Trong số các loại bánh Trung thu, cách làm bánh nhân thập cẩm là cầu kỳ và phức tạp nhất. Phần nhân thập cẩm được tạo thành bởi sự kết hợp đa dạng nguyên liệu, có vị ngon hòa quyện giữa vị mặn, vị ngọt và hương thơm nhẹ nhàng. Bao bọc lấy phần nhân chính là chiếc bánh hình tròn được ví như mặt trăng, đồng thời cũng biểu thị cho sự tròn đầy, trọn vẹn.

Tự làm các loại bánh Trung thu ngon, chuẩn vị và đẹp mắt như ngoài tiệm - 2
Bánh trung thu nhân thập cẩm (Ảnh minh họa: ITN).

Để đáp ứng được khẩu vị đa dạng của mọi người, các loại bánh trung thu nhân thập cẩm được bán ra thị trường hiện nay có khá nhiều loại nhân:

Bánh trung thu thập cẩm truyền thống; Bánh trung thu thập cẩm xá xíu; Bánh trung thu thập cẩm chay; Bánh trung thu thập cẩm jambon; Bánh trung thu thập cẩm vi cá; Bánh trung thu thập cẩm không trứng; Bánh dẻo trung thu thập cẩm; Bánh trung thu thập cẩm gà quay…

Nhìn chung, chác làm bánh nhân thập cẩm nướng chỉ khác nhau ở phần nhân bánh, còn quá trình làm vỏ bánh, đóng khuôn hay nướng bánh đều giống nhau.

Mỗi loại nhân bánh Trung thu khác nhau sẽ có cách chế biến riêng để mang lại hương vị đặc trưng nhất cho từng loại bánh:

Nguyên liệu làm vỏ bánh: 300g bột mì; 100ml dầu ăn; 200ml nước đường; 1/4 thìa cà phê baking soda; 1/2 thìa cà phê nước tro tàu; 1/2 thìa cà phê rượu mai quế lộ hoặc ngũ vị hương; 1 lòng đỏ trứng gà; Nguyên liệu làm nước đường; 1kg đường vàng; 1 quả chanh; 50g mạch nha; 600ml nước sôi để nguội; 5ml nước tro tàu.

Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm: 100g mứt bí; 100g hạt điều rang chín; 100g hạt dưa bóc nõn rang chín; 100g hạt sen; 100g mứt gừng; 100g mứt vỏ chanh; 100g mứt vỏ cam; 100g lạp xưởng đã luộc và cắt hạt lựu; 100g mè trắng; 100g mỡ đường; 8-10 lá chanh thái nhỏ.

Các làm nước trộn nhân bánh: Đây chính là thành phần quan trọng giúp kết dính các nguyên liệu trong nhân bánh và tạo độ ngọt, thơm tự nhiên cho bánh.

Bên cạnh đó, vì hầu hết các nguyên liệu bánh Trung thu thập cẩm đều là nguyên liệu khô nên nước sốt còn giúp tạo độ ẩm, giúp phần nhân bánh mềm và dẻo hơn.

Các nguyên liệu chính để làm nước sốt bao gồm: 20g đường bột; 50g mật ngô (corn syrup); 40g nước sôi để nguội; 5ml xì dầu; 5ml rượu mai quế lộ; 10ml dầu mè.

Cách làm nước sốt bánh Trung thu thập cẩm rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn đều tất cả các nguyên liệu vào nhau. Lưu ý trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau và tạo độ sánh cho nước sốt.

Tự làm các loại bánh Trung thu ngon, chuẩn vị và đẹp mắt như ngoài tiệm - 3
Các thành phần làm nhân bánh thập cẩm. Tùy cách pha chế, bạn có thể thêm, bớt phần nhân theo sở thích (Ảnh minh họa: ITN).

a. Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm truyền thống:

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm truyền thống bắt đầu từ việc trộn đều hạt dưa, hạt điều, mè trắng. Sau đó sấy khô các loại hạt này bằng lò vi sóng ở công suất trung bình trong khoảng 4 phút.

Tiếp theo, bạn cho hạt sen, mứt bí, mứt vỏ chanh, mứt vỏ cam, mứt gừng, lạp xưởng, muối vào phần nước sốt trộn nhân và trộn đều đến khi hỗn hợp nhân bánh hòa quyện hoàn toàn với nhau. Lúc này bạn sẽ thêm bột bánh dẻo vào và trộn tiếp để tạo độ khô, giúp nhân bánh dễ kết dính.

Sau đó, nắm chặt phần nhân bánh thành các viên tròn khoảng 55g mỗi viên. Nếu nhân chưa dính, bạn hãy đổ thêm rượu hoặc mật ngô. Nếu phần nhân vẫn ướt, tiếp tục cho thêm bột bánh dẻo vào.

b. Làm bánh Trung thu thập cẩm gà quay:

Nguyên liệu: 400g ức gà; 50g hạt sen; 50g mứt vỏ tắc; 50g mứt gừng; 30g hạt dưa; 30g hạt bí; 60g hạt điều; 50g lá chanh; 50g lạp xưởng; 25g bột bánh dẻo; 3 thìa cà phê mật ong; 100ml rượu mai quế lộ; 20ml xì dầu; 2 thìa cà phê dầu hào; 1,5 thìa cà phê ngũ vị hương

Cách làm: Bạn đem ức gà ướp với hạt nêm, đường, dầu mè, nước tương, dầu hào, mật ong, lá chanh trong vòng 30 phút. Sau đó, rán thịt ở lửa vừa, để nguội rồi xé sợi. Đổ nước ướp gà vào phần thịt đã xé rồi cho lại vào chảo vào đến khi khô.

Tiếp đó, bạn trộn thịt gà xé sợi với hạt điều, hạt dưa, hạt bí, hạt sen, mứt gừng, mứt vỏ tắc và lạp xưởng. Lúc này, bạn thêm vào hỗn hợp nhân 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương và 25g bột bánh dẻo và trộn lên đều tay để ngấm gia vị.

Bạn trộn nhân đến khi thấy nhân mềm, khô và có độ kết dính là được. Sau đó chia đều phần nhân để vo thành từng viên tròn, mỗi viên nặng khoảng 110g.

Tương tự cho các loại bánh nhân thập cẩm khác, theo tỷ lệ tương ứng pha trộn, sẽ cho bạn và gia đình vô vàn các loại bánh nhân thập cẩm thơm ngon mà gia đình nhỏ của bạn yêu thích.

Bánh trung thu nhân đậu xanh

Nguyên liệu: Vỏ bánh: 600gr bột mỳ số 8, 400gr nước đường, 100gr dầu đậu phộng, 20gr bơ đậu phộng mịn, 40gr bột sữa trứng lion (lion custard). Nếu không có bột lion custard, bạn có thể thay thế bằng 2 lòng đỏ trứng vịt và tăng lượng bột lên thêm 50-100gr.

Phần nhân đậu xanh: 500gr đậu xanh, 225gr dầu ăn, 3gr muối, 500gr đường, 55gr bột bánh dẻo, 80gr siro bắp.

Tự làm các loại bánh Trung thu ngon, chuẩn vị và đẹp mắt như ngoài tiệm - 4
Bánh nướng, bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh cũng rất dễ ăn, dẽ làm và rất được yêu thích (Ảnh minh họa: ITN).

Cách thực hiện: Để làm vỏ bánh, ban đầu dùng phới hoà tan dầu ăn và nước đường. Phần này, bạn nhớ làm kỹ từng bước rồi mới cho nguyên liệu khác vào để bánh được mượt. Tiếp theo, bạn cho bơ đậu phộng vào và khuấy cho đến lúc hoà tan vào hỗn hợp, không còn thấy lợn cợn. Tiếp đến, cho bột lion vào khuấy đều cho đến khi tất cả hoà quyện.

Có thể đưa bột ra bàn nhồi mịn, cho nghỉ tối thiểu 30 phút và tối đa 5 giờ trước khi làm bánh. Không nhồi quá lâu để tránh bột bị giãn, khi tạo hình và nướng bánh sẽ không được nét.

Tiếp đó là phần sên nhân đậu xanh. Đậu xanh rửa sạch ngâm với nước nóng từ 2-3 giờ hoặc ngâm nước lạnh qua đêm, sau đó nấu chín. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp với đường, rây lại hỗn hợp cho mịn.  

Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp ra chảo chống dính và sên cho đến khi bắt đầu sệt lại thì cho dầu ăn vào từ từ. Bạn khuấy liên tục cho đến khi sờ vào hỗn hợp không dính tay, sau đó cho bột bánh dẻo vào trộn đều, đợi nhân nguội thì nặn thành từng viên tròn theo trọng lượng bánh.

Nếu bạn làm bánh 150gr thì nhân bánh nặng 90gr (bao gồm trứng muối), nếu bánh nặng 200gr thì nhân bánh 120gr (bao gồm trứng muối nếu có).

Bánh sau khi tạo hình được cho vào khay có lót giấy nến để nướng. Bạn nên bật lò nướng trước 10-15 phút, để nhiệt độ từ 180-200 độ C, tuỳ vào khoang lò lớn hay nhỏ.

Lần nướng đầu tiên dài khoảng 10-15 phút, hoặc nướng cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nhạt. Bạn lấy bánh ra xịt nước và để nguội trong 10-15 phút rồi quét một lớp trứng mỏng, tiếp tục nướng lần 2 cho đến khi bánh chín, vỏ chuyển màu vàng sậm.

Tự làm các loại bánh Trung thu ngon, chuẩn vị và đẹp mắt như ngoài tiệm - 5
Nướng bánh là khâu cuối cùng nhưng bánh ngon hay không, thì thời lượng nướng bánh cũng rất quan trọng (Ảnh minh họa: ITN).

Cách nướng bánh

Làm nóng lò trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, đặt bánh vào trong lò nướng 10 phút. Khi đã đủ thời gian, bạn lấy bánh ra, xịt nước và để nguội 15 phút. Tiếp đó, bạn quét thêm hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng – sữa tươi – dầu ăn lên trên vỏ bánh để tạo màu và độ bóng, rồi cho vào lò nướng tiếp 10 phút nữa.

Khi nướng xong, bạn kiểm tra bánh nếu thấy bánh có màu vàng đẹp mắt tức là đã đạt yêu cầu. Hãy lấy bánh ra rồi để nguội và thưởng thức thành quả.

Lưu ý, bạn không nên dùng khay nướng màu đen vì khả năng hút nhiệt lớn dễ làm cháy bánh.

Cách làm vỏ nhân bánh dẻo

Cách làm nhân bánh dẻo tương tự với bánh nướng, chỉ khác phần vỏ bánh. 

Cách làm vỏ như sau: Trộn đều dầu ăn, nước đường và tinh dầu hoa bưởi và bột bánh dẻo rồi khuấy đều tay đến khi được hỗn hợp bột sền sệt. Sau đó đổ hỗn hợp ra một mặt phẳng để bắt đầu nhào bột.

Chú ý khi nhào bột chỉ dùng lực tay vừa phải và nhào đến khi bột thành một khối mịn dẻo thì dừng. Không nên nhào quá nhiều sẽ làm bột bị chai, khi lên khuôn không được sắc nét.

Sau khi nhào xong, bạn chia bột bánh thành các phần bằng nhau, rồi cán mỏng, đặt nhân bánh vào giữa, bao tròn lại và đem đi đóng khuôn.

Cách đóng khuôn bánh dẻo: Trước khi đóng khuôn bánh bạn nên phủ một lớp bột mỏng vào khuôn để tránh tình trạng vỏ bánh dính khuôn. Bạn hãy dùng lực tay vừa phải ấn chặt bột vào khuôn trong khoảng 2 – 3 phút để hoa văn được sắc nét. Sau đó nhấc nhẹ tay lên để lấy bánh ra khỏi khuôn.

Theo hướng dẫn cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm, bạn nên làm xong cái nào đóng khuôn cái đó để tránh thời gian lâu bột bị co lại và khô cứng hơn.

Thưởng thức bánh trung thu khoa học

Chia nhỏ bánh và ăn cùng gia đình thay vì ăn cả chiếc bánh một mình, điều này không chỉ giúp bạn kiểm soát calo mà còn giữ trọn vẹn ý nghĩa đoàn tụ.

Không ăn bánh Trung thu vào bữa sáng, vì lượng đường cao có thể khiến bạn mệt mỏi và thèm ăn ngọt suốt cả ngày.

Uống trà không đường như trà xanh hoặc trà ô long cùng với bánh để cân bằng độ ngọt và hỗ trợ tiêu hóa.

Điều chỉnh khẩu phần carbohydrate trong ngày nếu bạn dự định ăn bánh Trung thu. Hạn chế bớt một phần cơm hoặc mì để tránh dư thừa calo và đường.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu ngon miệng tại nhà. Đây không chỉ là món ăn truyền thống, mà còn là cơ hội để gia đình cùng nhau sum vầy, chia sẻ và thưởng thức hương vị ngọt ngào của mùa Trung thu.