Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngăn chặn hiệu quả các vi phạm chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

LĐXH
LĐXH

(LĐXH) - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, kiểm soát chi phí, sử dụng hiệu quả, tối ưu Quỹ BHYT, tránh lãng phí, đảm bảo quyền lợi người tham gia.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, trong tháng 5, toàn quốc có sự chuyển biến tích cực trong công tác thực hiện chính sách BHYT và kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT bất hợp lý.

Ngăn chặn hiệu quả các vi phạm chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế - 1
Kiên quyết loại trừ các chi phí bất hợp lý, ngăn chặn “từ sớm, từ xa” vi phạm khám chữa bệnh BHYT. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần được xem xét kỹ như tình trạng chỉ định, thực hiện dịch vụ kỹ thuật cho bệnh nhân số lượng nhiều, tần suất lớn, tỷ lệ gia tăng cao; hay dấu hiệu chẩn đoán bệnh chính và nhiều bệnh phụ kèm theo trên hồ sơ bệnh án để phù hợp với chỉ định thực hiện dịch vụ y tế (có nhiều bệnh nhân được “đính kèm” hơn 50 chẩn đoán bệnh khác nhau)…

Do đó, BHXH Việt Nam phải phối hợp với ngành Y tế để thực hiện kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT trên cơ sở khoa học, công khai và minh bạch, nhằm tập trung nguồn lực hiệu quả nhất cho những bệnh nhân cần được hỗ trợ điều trị; tránh ảnh hưởng đến nguồn lực và trách nhiệm của ngành trong quản lý quỹ.

Phân tích cụ thể hoạt động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT trong thời gian qua, ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT cho biết, số chi khám chữa bệnh BHYT tháng 5 đã giảm khoảng 6% so với tháng trước; 62/63 địa phương có tốc độ gia tăng chi phí bình quân đã giảm so với tháng trước, trong khi trong tháng 4, có tới 57/63 tỉnh có chi phí bình quân tăng so với tháng 3...

Tuy nhiên, ông Phúc cũng chỉ ra một số khó khăn trong kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT khi có địa phương vẫn tiếp tục gia tăng chi phí bình quân. Nhiều địa phương có số chi phí thanh toán tuyệt đối gia tăng cao trong 5 tháng đầu năm; nhiều địa phương có tỷ lệ gia tăng chi phí tháng 4, 5 tăng từ 22 - 52% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều cơ sở y tế có chi bình quân/lượt nội trú gia tăng từ 80 - 415%; tương tự, chi bình quân/lượt ngoại trú gia tăng cao nhất là 275% so với cùng kỳ năm trước…

“Đánh giá sơ bộ chất lượng biên bản của BHXH các địa phương với cơ sở khám chữa bệnh có chi phí gia tăng cao cho thấy một số vấn đề cần lưu ý, khi các biên bản mới chỉ nêu dấu hiệu, chưa phân tích được nguyên nhân gia tăng cụ thể, nhiều biên bản làm việc vẫn thiên về phân tích nguyên nhân khách quan, các kiến nghị giải pháp chưa rõ ràng...”, ông Phúc nói.

Từ thực tế nêu trên, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ rõ, phải kiên quyết loại trừ các chi phí bất hợp lý, ngăn chặn “từ sớm, từ xa” các vi phạm khám chữa bệnh BHYT.

“Phải đảm bảo sử dụng nguồn Quỹ BHYT được tối ưu, không lãng phí, BHXH các địa phương tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh để ngăn chặn các vi phạm, mục đích chung là phục vụ người bệnh, đảm bảo nguồn lực khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT, các đơn vị thanh tra, giám định BHYT phối hợp chặt chẽ, mở rộng hoạt động thanh tra đột xuất, ngăn ngừa các vi phạm...”, ông Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

M.Vũ

Báo Lao động Xã hội số 70