Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Bí quyết làm giò xào ngon bằng tai, mũi và lưỡi heo ngày Tết

Trần Huyền
Trần Huyền

Sơ chế nguyên liệu phải đảm bảo khử hết mùi hôi, thái nguyên liệu không quá nhỏ, khi gói cần cuộn thật chặt tay… là bí quyết để có món giò xào tai, mũi và lưỡi heo thơm ngon với hương vị đặc trưng.

Giò xào là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt phổ biến trong dịp Tết. Giò xào làm bằng tai, mũi và lưỡi heo là món ăn độc đáo, mang đậm hương vị của ẩm thực truyền thống Việt Nam.

Sự kết hợp giữa các bộ phận của heo cùng với gia vị tạo nên món ăn đầy hấp dẫn, vừa có độ giòn, vừa có độ mềm, lại thấm đẫm hương vị đậm đà. 

Món giò xào này chắc chắn sẽ khiến mọi người không thể nào quên trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Để làm giò xào bằng tai, mũi và lưỡi heo theo cách truyền thống, thơm ngon với hương vị đặc trưng thì cũng cần có một số bí quyết.

Bí quyết làm giò xào ngon bằng tai, mũi và lưỡi heo ngày Tết - 1

Bí quyết làm giò xào bằng tai, mũi và lưỡi heo

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 cái tai heo (khoảng 200g); 1 cái mũi heo (khoảng 100g); 1 cái lưỡi heo (khoảng 150g); 300g thịt ba chỉ; 1 củ hành tím, 2 cây sả, 2-3 lá chanh tươi; Mộc nhĩ.

Ngoài ra cần chuẩn bị 1-2 lá chuối để gói giò; Gia vị gồm muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm.

Sơ chế nguyên liệu: Tai, mũi, lưỡi heo sau khi mua về, cần làm sạch bằng cách rửa dưới vòi nước sạch, dùng dao cạo sạch lông và chất bẩn. Sau đó, chần qua nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh.

Cuối cùng, lấy muối và bột mì sát kỹ chúng, rồi rửa lại dưới vòi nước sạch một lần nữa là được.

Rửa sạch thịt ba chỉ, thái miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ giúp giò xào có độ dai và béo ngậy, bổ sung thêm hương vị cho món ăn.

Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Lá chanh rửa sạch, thái sợi mỏng để tạo hương thơm cho món ăn.

Mộc nhĩ ngâm nước ấm 2 giờ, rửa sạch và thái chỉ.

Lá chuối lau sạch và hơ qua lửa cho mềm để dễ gói. 

Chế biến: Cho tai, mũi, lưỡi heo và thịt ba chỉ vào nồi nước sôi. Thêm một chút muối và hành tím vào nồi để khử mùi hôi. Luộc khoảng 30-40 phút, đến khi các nguyên liệu chín mềm. Sau đó vớt ra, để nguội và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bí quyết là thái các nguyên liệu không quá nhỏ, vì nếu thái quá nhỏ sẽ làm giò xào mất đi độ giòn và độ ngon vốn có.

Cho một chút dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho hành tím và sả vào xào cho thơm. Sau đó, cho các nguyên liệu tai, mũi, lưỡi heo, thịt ba chỉ đã thái vào xào chung. Xào đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Cho mộc nhĩ vào cuối cùng. Nêm gia vị gồm muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa ăn. Tiếp tục xào cho đến khi các nguyên liệu săn lại và thấm gia vị là được.

Đặt lá chuối lên mặt phẳng, cho một lớp thịt vừa xào vào, rồi cuộn chặt tay để tạo thành hình trụ. Nếu không có lá chuối, bạn có thể dùng giấy bạc thay thế để gói giò.

Bí quyết là khi gói cần cuộn thật chặt tay để giò xào không bị lỏng, tránh tình trạng không đẹp mắt khi cắt.

Cuối cùng là để nguội giò. Giò xào càng nguội thì càng ngon, khi cắt ra sẽ có hình dáng đẹp, sắc nét.

Giò xào từ tai, mũi và lưỡi heo có độ dai giòn đặc trưng. Món ăn sẽ trở nên thơm ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau mùi, dưa chuột và chấm với nước mắm ớt tỏi. 

Cách cắt giò xào bày mâm cỗ Tết

Xem các hình dưới đây để tham khảo cách cắt giò xào đẹp mắt:

Bí quyết làm giò xào ngon bằng tai, mũi và lưỡi heo ngày Tết - 2
Cách cắt giò xào đẹp mắt (Ảnh minh họa: T.H).
Bí quyết làm giò xào ngon bằng tai, mũi và lưỡi heo ngày Tết - 3
Cách cắt giò xào đẹp mắt (Ảnh minh họa: T.H).
Bí quyết làm giò xào ngon bằng tai, mũi và lưỡi heo ngày Tết - 4
Cách cắt giò xào đẹp mắt (Ảnh minh họa: T.H).
Bí quyết làm giò xào ngon bằng tai, mũi và lưỡi heo ngày Tết - 5
Cách cắt giò xào đẹp mắt (Ảnh minh họa: T.H).
Bí quyết làm giò xào ngon bằng tai, mũi và lưỡi heo ngày Tết - 6
Cách cắt giò xào đẹp mắt (Ảnh minh họa: T.H).
Bí quyết làm giò xào ngon bằng tai, mũi và lưỡi heo ngày Tết - 7
Cách cắt giò xào đẹp mắt (Ảnh minh họa: T.H).
Bí quyết làm giò xào ngon bằng tai, mũi và lưỡi heo ngày Tết - 8
Cách cắt giò xào đẹp mắt (Ảnh minh họa: T.H).