Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Tăng cường thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất thức ăn đường phố

LĐXH
LĐXH

(LĐXH) - Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa nắng nóng và mùa mưa, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP), tập trung vào đối tượng là cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, dịch vụ ăn uống...

Theo thống kê của Bộ Y tế, 5 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, nhiều vụ tương đối lớn làm 2.100 người mắc, hàng trăm người phải nhập viện; gần 1/3 số vụ được xác định nguyên nhân là vi sinh vật; 6 trường hợp tử vong.

thuc an duong pho 3.jpg
Thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm bệnh nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mới đây, Bộ Y tế  đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, trong đó nhấn mạnh nội dung người đứng đầu các cấp, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp).

Việc thanh tra tập trung vào đối tượng là cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất...

Trong đó, các cơ quan chức năng cần chú ý kiểm soát chất lượng ATTP đối với các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân làm từ thiện hoặc hỗ trợ người dân trong mùa nắng nóng, mùa mưa lũ nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng... đến tay người dân.

Bộ Y tế cũng đề nghị, UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên liên tục các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa phương (sử dụng tiếng dân tộc đối với vùng đồng bào dân tộc, chú ý cả các vùng sâu, vùng xa).

Các đơn vị liên quan tuyên truyền để người dân không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động, thực vật độc như: Nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, sò biển, ốc lạ, cây, quả lạ... không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

Đối với các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ, Bộ Y tế nhấn mạnh, cần theo dõi các dự báo, diễn biến tình hình bão, lũ trên địa bàn và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, hóa chất sát khuẩn của ngành y tế.

Bộ Y tế nêu rõ, khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, nhanh chóng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân; đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở gây ngộ độc thực phẩm, yêu cầu khắc phục đúng quy định trước khi hoạt động trở lại; điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xác định rõ nguyên nhân và tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP, công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.

Trước đó, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng cần xem xét, rà soát lại các quy định pháp luật, thể chế.

Các cơ quan có thẩm quyền cũng đang thí điểm cơ quan quản lý liên ngành đối với vệ sinh ATTP; thời gian tới cần xem xét có quy định, chế tài và pháp lý hóa đối với các chuỗi cung cấp thực phẩm, từ nơi sản xuất, khâu sản xuất, khâu chế biến, khâu vận chuyển và nơi tiêu thụ…

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần tập trung thanh, kiểm tra, tăng cường năng lực đầu tư cho các trang thiết bị để kiểm soát nhanh các tiêu chí đối với ATTP. Khi có hệ thống đồng bộ, được đầu tư bài bản, đủ năng lực về trang thiết bị để có thể giám sát và kiểm tra, chúng ta hoàn toàn đáp ứng được vấn đề vệ sinh ATTP.

Duy Anh

Báo Lao động Xã hội số 70