Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới: Biến điều khó nói thành điều bình thường

Trần Huyền
Trần Huyền

Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới được tổ chức vào ngày 28 tháng 5 hàng năm nhằm biến điều khó nói trở thành điều bình thường và những điều cấm kỵ và kỳ thị về "kinh nguyệt" không còn tồn tại trong xã hội vào năm 2030.

Vệ sinh kinh nguyệt không chỉ là một quyền cơ bản của phụ nữ mà còn là một chỉ số quan trọng của sự phát triển bền vững, là vấn đề của toàn xã hội. Không được tiếp cận đầy đủ các điều kiện vệ sinh kinh nguyệt ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận giáo dục, sức khỏe và địa vị xã hội của phụ nữ và trẻ em gái. 

Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới: Biến điều khó nói thành điều bình thường - 1
Tỷ lệ nhiễm trùng cơ quan sinh sản được ước tính là trên 50% ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản 15-49 tuổi (Ảnh minh họa: CC).

Thực tế, trẻ em gái vị thành niên hiện vẫn đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm trùng cơ quan sinh sản. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm trùng cơ quan sinh sản được ước tính là trên 50% ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản 15-49 tuổi.

Ngoài ra, việc trẻ em trai thiếu kiến thức về Sức khỏe và Vệ sinh kinh nguyệt nên chưa hiểu và chia sẻ những khó khăn mà các em gái gặp phải trong kỳ kinh nguyệt, góp phần vào những quan niệm sai lầm, những điều cấm kỵ, kỳ thị hoặc có thái độ, cư xử chưa đúng, khiến trẻ em gái xấu hổ và mất tự tin…

Nhân Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới 2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Qũy Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường” nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo đảm vệ sinh kinh nguyệt cho phụ nữ và trẻ em gái. 

Sự kiện này được tổ chức trực tiếp tại Thành phố Hải Phòng lúc 8-10h ngày 28/5, với sự tham gia của hơn 250 đại biểu các sở, ngành, đoàn thể và giáo viên, học sinh trường THCS Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng và trực tuyến tại hơn 300 điểm cầu của 63 tỉnh/thành trên cả nước với sự tham gia của đại biểu các sở, ngành, đoàn thể và Hội LHPN các cấp, các giáo viên và hơn 30,000 học sinh các trường Trung học Phổ thông và Trung học Cơ sở. 

Ngày Vệ sinh Kinh nguyệt Thế giới được tổ chức vào ngày 28 tháng 5 hàng năm, là sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đảm bảo sức khỏe và vệ sinh kinh nguyệt cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

Sự kiện hướng tới việc vận động tiếng nói và hành động toàn cầu của các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận, khu vực tư nhân, các cơ quan thông tin truyền thông và tất cả mọi người nhằm biến điều khó nói trở thành điều bình thường và những điều cấm kỵ và kỳ thị về "kinh nguyệt" không còn tồn tại trong xã hội vào năm 2030.