Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Quả vải rất tốt nhưng trẻ em không nên ăn quá nhiều

Ngọc Bích
Ngọc Bích

(Dân sinh) - Quả vải là loại quả được nhiều trẻ em yêu thích bởi mùi thơm và vị ngọt đậm của chúng. Tuy nhiên, loại hoa quả này có lượng đường cao nên nếu cho trẻ dùng quá nhiều có thể gây ra vấn đề sức khỏe.

Khi chúng ta cho trẻ ăn quá nhiều quả vải, cùi cứng của chúng có thể đọng lại trong kẽ răng của trẻ, gây hỏng men răng, sâu răng. 

Hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu, khi trẻ ăn quá nhiều vải sẽ làm rối loạn chuyển hóa đường, gây nóng trong cơ thể, dẫn đến khó tiêu, nổi mẩn...

Trẻ có cảm giác no trong thời gian ngắn nhưng thực tế dinh dưỡng của vải không đủ để thay thế một bữa ăn chính, điều này dễ làm trẻ bị thiếu dinh dưỡng.

Quả vải rất tốt nhưng trẻ em không nên ăn quá nhiều - 1
Quả vải là loại quả được nhiều trẻ em yêu thích nhưng nếu cho trẻ dùng quá nhiều có thể gây ra vấn đề sức khỏe (Ảnh: CC).

Ngoài ra, khi trẻ ăn quả vải lúc bụng đói sẽ gây tình trạng hạ đường huyết, các triệu chứng như: chóng mặt, mệt mỏi, đổ mồ hôi, đánh trống ngực, khó thở...

Theo các chuyên gia, lượng trái cây loại này được khuyến nghị mỗi ngày cho trẻ ở mức khác nhau.

Cụ thể, với trẻ 7-12 tháng tuổi ăn khoảng 25-100gr (khoảng 2-4 quả loại trung bình), trẻ 2-3 tuổi ăn 100-200gr (khoảng 4-8 quả loại trung bình), mỗi độ tuổi ăn tăng dần thêm 100gr.

Ở một số ít trẻ, protein trong vải thiều có thể gây dị ứng, phát ban da, ngứa, tiêu chảy... Vì vậy, cha mẹ cần cho con ăn một lượng nhỏ khi bé bắt đầu ăn quả vải lần đầu tiên, nếu bé không bị dị ứng thì mới tiếp tục cho ăn thêm.

Với trẻ dưới 3 tuổi cần phải loại bỏ hạt, bỏ cùi trước khi cho trẻ ăn và trong quá trình trẻ ăn cũng phải trông chừng để tránh tình trạng trẻ bị nghẹn, hóc. Chúng ta cũng có thể cắt thành từng miếng nhỏ và cho trẻ ăn để đảm bảo an toàn.

Ngoài trẻ em thì một số nhóm người cũng nên hạn chế ăn quả vải để không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Đang giảm cân: Theo Boldsky.com, vải là loại quả có hàm lượng đường cao, trong quả vải chứa 66% đường glucose, 70% đường tổng hợp và 5% đường saccharose. Do đó, đối với những người đang có kế hoạch giảm cân hoặc người béo phì cần hạn chế ăn vải để kiểm soát lượng đường tiêu thụ vào cơ thể.

Mang thai: Phụ nữ có thai nên ăn vải với số lượng ít để tránh tình trạng tiểu đường thai kì, thừa cân...

Đang cho con bú: Phụ nữ mới sinh, đang cho con bú cũng nên hạn chế ăn quả vì dễ gây nhiễm khuẩn, chỉ nên ăn 100-200g mỗi ngày.

Bị tiểu đường: Lượng đường trong vải khi vào cơ thể sẽ gây cảm giác no, dẫn tới không thể ăn được các loại thức ăn khác gây hạ đường huyết. Lúc này gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, dẫn tới lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Người máu nóng: Quả vải có tính nóng. Do đó, khi ăn quá nhiều sẽ gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu, nhiệt miệng. Lượng đường cao trong quả vải khi được tiêu thụ vào trong cơ thể sẽ khiến rôm sảy, mụn nhọt.