Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), năm 2018, diện tích cây ăn quả phía Nam đạt gần 600.000ha. Đây cũng là nơi cung ứng hơn 6,6 triệu tấn trái cây các loại, phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, diện tích cây ăn quả nhìn chung còn nhỏ lẻ, dẫn tới khó ứng dụng khoa học kỹ thuật, tạo ra lượng hàng hóa lớn, đồng đều về chất lượng. Bên cạnh đó, khâu thu hái, bảo quản, chế biến sâu cũng còn hạn chế. Hiện cả nước chỉ có trên 150 cơ sở chế biến rau quả quy mô công nghiệp, trong đó miền Nam chỉ chiếm khoảng 39%.
Để nâng trồng cây ăn quả xuất khẩu đạt kết quả cao, theo các chuyên gia, cần tạo liên kết vùng nguyên liệu, sản xuất theo ứng dụng truy xuất nguồn gốc, phát triển thêm doanh nghiệp chế biến. Có như vậy mục tiêu 4,5 tỉ USD vào năm 2020 mới có thể hoàn thành.
KHÁNH VÂN