Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa giá thịt lợn hơi xuống mức hợp lý để bình ổn thị trường, cùng với thúc đẩy công tác tái đàn ở các địa phương Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhiều lần làm việc với các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi để bình ổn giá thịt lợn, đến nay giá đã có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải tăng cường tái đàn và tăng đàn; Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý phân phối thịt lợn từ chuồng trại đến tay người tiêu dùng. Có những công ty bán giá hơn 70.000 đồng/kg nhưng khi thương lái đến thu mua mang ra ngoài đã bán tăng lên đến “10 giá”. Như vậy, khâu lưu thông hưởng lợi cao còn người chăn nuôi và người tiêu dùng chịu thiệt hại.
“Thủ tướng Chính phủ cũng giao cho Bộ Tài chính thanh tra, kiểm tra lại thuế của các doanh nghiệp. Cùng với đó là triển khai những giải pháp ngăn chặn việc xuất lợn bất hợp pháp sang bên kia biên giới. Trong thời điểm này, giá lợn ở Trung Quốc vẫn còn khá cao, theo ghi nhận thì tình trạng vận chuyển lợn qua biên giới vẫn còn xảy ra như: vận chuyển lợn sống vào ban đêm hoặc đã được giết mổ và vận chuyển sang bên kia biên giới.
Trong nhiều lần họp phải khẳng định một số doanh nghiệp lớn như: CP Việt Nam, Dabaco, Green Fed, Marvin tuân thủ theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp một cách nghiêm túc, bán chỉ ở mức giá 72.000 - 75.000 đồng/kg thịt lợn hơi. Đầu tuần tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ họp với 17 doanh nghiệp chăn nuôi lớn để tìm giải pháp đưa giá thịt lợn xuống dưới 70.000 đồng/kg” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.
Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trước mắt sẽ đưa giá 75.000 đồng/kg thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng và lộ trình đến cuối quý 2 và đầu quý 3 khi nhu cầu cung ứng thịt lợn với yêu cầu tiêu dùng đã rút ngắn khoảng cách với nhau, giá lúc đó sẽ giảm xuống mức 65.000 - 60.000 đồng/kg.