Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Huyện đầu tiên bàn giao mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột

Dân sinh
Dân sinh

Đến nay, huyện Krông Pắc tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành, bàn giao 100% mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 đoạn đi qua địa bàn huyện có chiều dài 33,314km, diện tích 223,11ha cho các đơn vị thi công.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, tính đến ngày 31/12/2023, Dự án thành phần 3 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 cơ bản đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, các địa phương có tuyến cao tốc đi qua đã bàn giao mặt bằng được 45,88/48,09km toàn tuyến, đạt 95,41%, tương ứng với 325,89ha/332,98ha đạt 97,89%.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Hồng Tiến-Bí thư Huyện ủy Krông Pắc thông tin, ngay từ khi triển khai dự án, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đồng thời được sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, huyện Krông Pắc tỉnh Đắk Lắk là huyện đầu tiên đã hoàn thành, bàn giao 100% mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 đoạn đi qua địa bàn huyện cho các đơn vị thi công.

Theo báo cáo, trước đó Hội đồng Bồi thường GPMB và Trung tâm Phát triển quỹ đất, các phòng, ban của huyện Krông Pắc tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND các xã, Tổ kiểm đếm của các xã tiến hành chi trả tiền bồi thường cho các hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức có đất bị thu hồi; đồng thời trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tuyên truyền giải thích các quy định của pháp luật cho người sử dụng đất biết và đồng ý nhận tiền, bàn giao mặt bằng.

Huyện đầu tiên bàn giao mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột - 1
Các đơn vị thi công đưa thiết bị vào thi công  (Ảnh: Lê Nhuận).

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, các đơn vị thi công đã giải phóng thông tuyến để đẩy nhanh tiến độ thi công của dự án trong mùa khô, đối với Dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 do Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk làm cơ quan chủ quản. Hiện nay, các nhà thầu thi công đã tập kết xe, máy, thiết bị đến công trường, xây dựng lán trại, trạm trộn bê-tông, xi-măng, san ủi chuẩn bị bãi đúc cấu kiện, thi công nền đường.

Dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 do Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk làm cơ quan chủ quản, có tổng chiều dài tuyến 48,09km, đi qua địa bàn 3 huyện, gồm huyện Ea Kar 11,21km, huyện Krông Pắc 33,31km và Cư Kuin 3,57km, có tổng vốn đầu tư 6.165 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư là 1.346 tỷ đồng; chi phí xây dựng và thiết bị 4.091 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án, tư vấn và chi phí khác 286 tỷ đồng; chi phí dự phòng 442 tỷ đồng. Giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe hoàn thiện, bề rộng nền đường 24,75m.

Lê Nhuận