Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nam sinh mồ côi viết “đơn tình nguyện” lên đường nhập ngũ

Dân sinh
Dân sinh

Mồ côi cha, mẹ, sống nương tựa vào cậu và bác ruột ở gần nhà nhưng em Hoàng Lương Phú, sinh năm 2005 ở xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá vẫn luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với Tổ quốc.

Tạm gác lại việc riêng, Phú đã quyết tâm viết “đơn tình nguyện” lên đường nhập ngũ, trở thành người lính Bộ đội cụ Hồ.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cách đây hơn 1 năm, bố, mẹ Phú mất do ngạt khí. Chị gái đã có gia đình riêng, anh trai đi làm xa, Hoàng Lương Phú phải từ bỏ giấc mơ đại học của mình.

Vượt qua hoàn cảnh của gia đình, Phú đã cố gắng hoàn thành tốt nghiệp THPT, rồi gác lại việc học tập lên cao để đi làm tại Công ty may mặc Dehan trên địa bàn huyện với thu nhập hàng tháng gần 5 triệu đồng.

Nam sinh mồ côi viết “đơn tình nguyện” lên đường nhập ngũ - 1
Em Hoàng Lương Phú.

Hoàn cảnh khó khăn, bố, mẹ mất, mặc dù được chính quyền địa tạo điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, nhưng Phú vẫn quyết tâm viết “đơn tình nguyện” lên đường nhập ngũ.

“Với ước mơ trở thành người lính từ lúc còn nhỏ, khi viết “đơn tình nguyện” lên đường nhập ngũ em chỉ mong được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau khi vào quân đội em sẽ tiếp tục rèn luyện bản thân để trưởng thành và cứng rắn hơn…”, Phú cho biết.

“Mong muốn của em sau này sẽ tiếp tục được phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội. Em sẽ nỗ lực hết mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của người thân và quê hương…”, Hoàng Lương Phú chia sẻ.

Nam sinh mồ côi viết “đơn tình nguyện” lên đường nhập ngũ - 2
Đơn tình nguyện nhập ngũ của em Hoàng Lương Phú.

Quyết tâm lên đường nhập ngũ của Phú càng được tiếp thêm sức mạnh khi cấp ủy, chính quyền địa phương hết sức quan tâm, động viên. Đó chính là động lực to lớn giúp em phấn đấu trở thành quân nhân ưu tú.

Ông Lương Văn Kỳ, Trưởng thôn Hữu Khánh, xã Hoằng Xuân cho biết: "Phú luôn khắc phục hoàn cảnh, hăng hái tham gia các phong trào tại địa phương. Lên đường nhập ngũ đợt này, ngoài quyết tâm của bản thân thì người thân và chính quyền, các cơ quan, ban, ngành địa phương rất ủng hộ, thường xuyên quan tâm động viên. Phú là gương sáng để những thanh niên đủ tuổi lên đường nhập ngũ học tập, noi theo”.

Nam sinh mồ côi viết “đơn tình nguyện” lên đường nhập ngũ - 3
Người thân động viên em Hoàng Lương Phú trước ngày lên đường nhập ngũ.

“Chúng tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền, rà soát các đối tượng thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự. Số thanh niên nằm trong diện nhận lệnh gọi nhập ngũ đều có tinh thần rất tốt và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Để các thanh niên thêm yên tâm lên đường nhập ngũ, hội đồng nghĩa vụ quân sự xã tổ chức thăm, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tuyên truyền, động viên người thân, gia đình tin tưởng vào sự trưởng thành của con em mình khi được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội…”, ông Lê Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hoằng Xuân thông tin.

Nam sinh mồ côi viết “đơn tình nguyện” lên đường nhập ngũ - 4

Các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên em Hoàng Lương Phú.

Trung tá Đặng Quang Thảo, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hoằng Hóa cho biết thêm, năm 2024, huyện Hoằng Hóa được giao 234 chỉ tiêu nhập ngũ, trong đó quân đội 211 chỉ tiêu, công an 23 chỉ tiêu.

Là huyện có truyền thống trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt chất lượng cao trong nhiều năm của tỉnh, thời gian qua ban chỉ huy quân sự huyện xác định tuyển quân là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng nên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tất cả thanh niên tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, nên hầu hết các xã, thị trấn đều đạt và vượt chỉ tiêu giao quân.

Các xã, thị trấn đã gặp gỡ, động viên, tặng quà, tạo khí thế, tinh thần phấn khởi cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Nhờ đó, những thanh niên ưu tú của huyện háo hức chờ đợi lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc.

“Đến nay, công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2024 của huyện Hoằng Hoá cơ bản hoàn thành, 100% thanh niên có tư tưởng tốt, sẵn sàng lên đường, huyện đã bàn giao theo đúng thời gian quy định”, Trung tá Đặng Quang Thảo nói.

Quách Tuấn

.